Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 21/01/2020 08:02

Chàng trai 9X làm giàu từ hoa hồng cổ

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai 9X Đỗ Thiện Nhân (xóm 1, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn) quyết định bỏ việc ở thủ đô Hà Nội để về quê trồng hoa hồng cổ. Tài sản của anh Nhân hiện nay là một vườn hồng với trên 300 gốc, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Anh Đỗ Thiện Nhân cần mẫn bấm tỉa từng khóm hoa hồng trong vườn nhà.
Anh Đỗ Thiện Nhân cần mẫn bấm tỉa từng khóm hoa hồng trong vườn nhà.

Kể về cơ duyên với loài hoa hồng cổ, anh Đỗ Thiện Nhân tâm sự: Ban đầu, chỉ vì đam mê sắc hoa và mùi hương thơm ngào ngạt của hoa hồng mà tôi đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để sưu tầm một số loại hoa hồng cổ về trồng chơi ở vườn nhà.

Sau đó có rất nhiều người đến hỏi mua với giá cao, tôi mới nảy ra ý tưởng kinh doanh giống hoa hồng cổ này. Bước vào ươm trồng và kinh doanh hoa hồng từ năm 2017 với nguồn vốn hạn hẹp, chỉ vỏn vẹn khoảng 100 triệu đồng, anh Nhân buộc phải quay vòng vốn liên tục. Khi nào bán được một chậu hồng, anh lấy ngay số tiền đó để tái đầu tư, mua và ươm trồng các chậu cây khác.

Sau hơn 2 năm miệt mài, từ vài chục gốc hồng ngày nào đến nay vườn hồng của anh Nhân đã có 300 gốc với đủ các giống hồng cổ quý hiếm như: hồng cổ Sa Pa, hồng điều, hồng đào, hồng bạch xếp, hồng leo... Anh Nhân cho biết thêm, hoa hồng chủ yếu có 2 loại là hồng một thân và hồng bụi (hoặc hồng leo), hiện nay loại hoa hồng một thân đang được thị trường ưa chuộng và có giá trị cao hơn loại hồng bụi rất nhiều.

Nhiều lúc không có đủ hàng để bán. Loại này thân càng to và tán càng đẹp thì càng có giá, trung bình giá trị dao động từ 1 triệu cho đến cả chục triệu đồng/cây. Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình chọn chơi hoa hồng vào dịp Tết, anh Nhân giải thích: Hoa hồng có rất nhiều màu sắc, mỗi màu sắc lại mang đến một ý nghĩa biểu đạt khác nhau, nhưng tựu trung đều mang ý nghĩa đem đến những điều may mắn, tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ trong năm mới.

Mặt khác, nếu như các loại cây khác chỉ chơi được mỗi dịp Tết thì hoa hồng lại ngược lại, hồng cho hoa quanh năm nên có thể chơi quanh năm. Thường sau Tết, các loài hoa sẽ tàn để chờ Tết năm sau lại chơi tiếp, nhưng hoa hồng sau Tết vẫn chơi được, thậm chí đúng tiết xuân hoa còn rực rỡ hơn. Bên cạnh hương hoa thơm ngát dễ chịu, hoa hồng còn có giá phải chăng nên phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng hoa hồng, anh Nhân cho biết, cây hoa hồng rất dễ trồng nhưng để có được một dáng cây và bông tán đẹp thì đòi hỏi người trồng phải dành nhiều thời gian và công sức. Từ tạo dáng, uốn thế cho đến bấm tỉa thường xuyên.

Vào mùa hè, hoa hồng thường nhiễm bọ trĩ, nhện đỏ, mùa đông thì bị nấm, người trồng cần thường xuyên theo dõi để có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Ngoài ra, hoa hồng là loại cây ưa nắng nhưng lại rất kỵ nóng, bởi vậy cần tưới nước và giữ độ ẩm phù hợp, hoặc dùng lưới để che bớt nắng nóng. Nếu chăm sóc đúng cách, cây hoa khỏe thì cứ độ 45-50 ngày là hoa hồng lại cho hoa một đợt, người trồng có thể chơi hoa quanh năm.

Không chỉ là nơi cung cấp hoa hồng cho khách hàng, vườn hoa hồng của chàng trai trẻ 9X Đỗ Thiện Nhân còn là điểm đến tham quan, chụp ảnh của nhiều người dân, nhất là phụ nữ, giới trẻ... trong và ngoài tỉnh. Trước khi chia tay chúng tôi, anh Nhân còn bộc bạch về mơ ước sẽ xây dựng một mô hình vườn hoa du lịch, ngoài kinh doanh hoa hồng còn có thể mở thêm dịch vụ tham quan chụp ảnh cho du khách. Chúc chàng trai 9X với niềm đam mê hoa hồng cổ sẽ thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả