Đời sống Thứ bảy, 31/08/2019 07:40

Chăm lo đời sống nhân dân theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong Di chúc để lại trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Thực hiện Di chúc của Người trong thời gian qua, Thành phố Ninh Bình luôn xác định phải tập trung phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh một cách bền vững. Trên cơ sở đó, mỗi địa phương, đơn vị có chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị mình trong việc chăm lo đời sống nhân dân.

Đoàn thanh niên thành phố Ninh Bình bàn giao Nhà nhân ái tặng bà Bùi Thị Khoanh (xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang
Đoàn thanh niên thành phố Ninh Bình bàn giao Nhà nhân ái tặng bà Bùi Thị Khoanh (xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX, Đảng bộ và nhân dân thành phố Ninh Bình đã phát huy tiềm năng, lợi thế, với tinh thần năng động, sáng tạo, đoàn kết, đổi mới để có những bứt phá vươn lên, đạt nhiều kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực.
“Trong 15 chỉ tiêu Đại hội XIX Đảng bộ thành phố đề ra, đến hết năm 2018 đã có 5/15 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch, các chỉ tiêu khác cơ bản tiệm cận đến mục tiêu đã đề ra. Kinh tế của thành phố có bước phát triển mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 14,77%, vượt kế hoạch đề ra; thu ngân sách trên địa bàn tăng từ 552 tỷ đồng năm 2015 lên 1.811 tỷ đồng năm 2018, đạt 198% dự toán và bằng 199% so với năm 2017; giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 118 triệu đồng, tăng 7 triệu đồng so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,8 triệu đồng/năm, tăng 1,2 lần so với năm 2015. Đến hết năm 2018, toàn thành phố còn 363 hộ nghèo, chiếm 1,01%; có 3 phường không còn hộ nghèo là Thanh Bình, Vân Giang, Phúc Thành”… đồng chí Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình cho biết.
Được biết, thực hiện nội dung “chăm lo đời sống của nhân dân” theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là một nội dung trong Chủ đề năm 2019 của Tỉnh ủy, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân được thành phố quan tâm chỉ đạo, trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách. Như dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, thành phố đã trích ngân sách cùng với sự quan tâm ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đã tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, các đối tượng chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trên 18 nghìn suất quà, tổng kinh phí hơn 5,1 tỷ đồng; toàn thành phố đã tiếp nhận và tặng 1.536 suất quà trị giá trên 540 triệu đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
“Đáng ghi nhận là việc chăm lo đời sống nhân dân theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân”.- Đồng chí Lê Thị Hoa, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố khẳng định.
Đồng chí Lê Thị Hoa cho biết thêm: Tính từ năm 2014 đến năm 2018, toàn thành phố đã vận động, quyên góp được số tiền trên 8 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 1,2 tỷ đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” với số tiền vận động trong 2 năm (2017-2018) hơn 7 tỷ đồng. Từ đầu năm đến tháng 8/2019, toàn thành phố đã quyên góp cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” được trên 2,3 tỷ đồng, trong đó cấp xã là hơn 2,1 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên đã hỗ trợ xây mới, sữa chữa hàng chục nhà đại đoàn kết; hỗ trợ giống, vốn sản xuất, tặng quà học sinh là con hộ nghèo, hỗ trợ chữa bệnh cho hàng nghìn lượt hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Đặc biệt, thành phố Ninh Bình huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ. 100% phường, xã được công nhận là đơn vị làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. 100% gia đình chính sách, người có công có mức sống ngang bằng và khá hơn mức sống của người dân trong khu dân cư.
Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời với việc thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về xây dựng và phát triển văn hóa, thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, đa dạng. Thành phố đã và đang đầu tư phát triển cảnh quan đô thị, chỉnh trang đô thị như: Hoàn thành lát đá vỉa hè các tuyến đường trung tâm và khu vực hai bờ sông Vân, đoạn đầu cầu Lim, tạo sân chơi cho nhân dân thành phố; xây dựng tuyến phố đi bộ của thành phố; tổ chức tháo dỡ, sắp xếp lại các cụm dây điện trên các tuyến đường trung tâm, làm đẹp cảnh quan đô thị; xây dựng các tuyến đường văn minh đô thị, phường văn minh đô thị...
Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Số gia đình, thôn, phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Thông qua việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, những giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam được giữ gìn và phát huy. Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng phát triển mạnh, chất lượng ngày càng được nâng lên. Thành phố hiện có 193 đội văn nghệ quần chúng, với tổng số 3.676 hội viên tham gia, tập trung chủ yếu ở thôn, phố, các xã, phường, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của thành phố ngày một phát triển.
Từ những việc làm và kết quả nêu trên có thể thấy rõ quyết tâm và hành động của cấp ủy, chính quyền thành phố nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn thành phố như lời Bác Hồ căn dặn.
Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả