Đời sống Chủ nhật, 19/05/2019 08:30

Chăm lo, đảm bảo đời sống người lao động trong các khu công nghiệp

Nhớ lời dạy của Bác, Công đoàn phải làm tốt công tác bảo hộ lao động, phải thực sự chăm nom nơi ăn, nhà ở của công nhân viên chức… thời gian qua Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đó cũng là những hoạt động thiết thực góp phần triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công nhân lao động.

Việc học tập được triển khai thông qua nhiều hình thức phong phú như: tọa đàm, sinh hoạt công đoàn, sinh hoạt câu lạc bộ, nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương, căng treo băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức cho người lao động đăng ký việc làm theo Bác. Qua đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực thi đua lao động sản xuất.

Việc làm theo Bác đã được các công đoàn cơ sở gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình, trở thành việc làm thường xuyên, trong đó có hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng chí Phùng Minh Chung, Chủ tịch công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Công đoàn các KCN thường xuyên phối hợp với Ban quản lý các KCN nắm tình hình trả lương, thưởng, đời sống, việc làm của NLĐ, tình hình sản xuất, kinh doanh và quan hệ lao động ở các doanh nghiệp, nhất là trong các dịp nghỉ lễ của đất nước. Bên cạnh đó, nắm tình hình thực hiện lương tối thiểu vùng, việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở. Năm 2018, việc tổ chức hội nghị CBCC đạt 100%, hội nghị NLĐ đạt 55,6% (20/36); đã có 91,6% CNLĐ đủ điều kiện và có nguyện vọng được tham gia BHXH, BHYT, BHTN; 23/36 CĐCS (đạt 63,9%) ký thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động với nhiều điều khoản có lợi, cao hơn quy định của pháp luật.

Được biết, công đoàn khu công nghiệp cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giải quyết hiệu quả một số vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Giầy Antonia Việt Nam, Công ty TNHH Vienergy… góp phần ổn định tình hình sản xuất của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ; phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp về nội dung thực hiện các quy định của pháp luật lao động về thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, thực hiện chi trả tiền lương sau khi NLĐ nghỉ việc, thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động nữ.

Đặc biệt, triển khai Chương trình phúc lợi đoàn viên, đã có 6.553 người lao động trong các khu công nghiệp được thụ hưởng các dịch vụ từ VNPT Ninh Bình, Bưu điện Ninh Bình, Pjico Ninh Bình, Vietinbank Ninh Bình. Ngoài ra, Công đoàn các khu công nghiệp cũng đã cung cấp danh sách, số điện thoại của tất cả các Chủ tịch công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp để các đơn vị đối tác chủ động liên hệ, khớp nối với thời gian phù hợp tại các đơn vị để cung cấp hàng hóa giảm giá, giá ưu đãi cho đoàn viên, người lao động. Bên cạnh việc triển khai các chương trình ký kết, thỏa thuận hợp tác của Công đoàn Ninh Bình với các đối tác, Công đoàn các khu công nghiệp đã chủ động liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng di động Viettel, Mobiphone để giúp đoàn viên, người lao động đăng ký thuê bao chính chủ, tặng sim; phối hợp với Công ty TNHH EB chi nhánh Hải Phòng tại Ninh Bình (Big C) cung cấp hàng hóa tại Công đoàn Công ty TNHH May NienHsing Ninh Bình, đẩy mạnh việc thực hiện đưa hàng Việt về Khu công nghiệp; chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức dạy học tại chỗ và thi cấp bằng lái xe moto cho người lao động tại đơn vị (1.076 người); phối hợp phòng khám 2016 Nguyễn Trãi, Hà Nội thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho gần 2.500 đoàn viên tại 06 CĐCS.

Quá trình triển khai chỉ thị 05, ghi nhớ lời Bác dạy: “Đại đa số công nhân ta đều cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay. Nếu công đoàn biết khuyến khích, áp dụng, cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến ấy thì năng suất lao động sẽ nâng cao không ngừng”, các CĐCS trong các khu công nghiệp trên địa bàn đã tổ chức nhiều phong trào thi đua. Trong đó điển hình là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động sáng tạo; động viên CNLĐ tham gia, góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện lao động cho NLĐ, nâng cao tay nghề, đảm bảo thời gian giao hàng theo các đơn hàng đã ký, tiêu biểu như Công đoàn Công ty TNHH giầy Adora Việt Nam, Công đoàn Công ty CP sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam, Công ty CP Nhựa y tế Việt Nam, Công ty TNHH MCNEX Vina. Nhiều đơn vị tổ chức phong trào thi đua “Vượt năng suất”, phát hiện và khuyến khích nhiều người tham gia phong trào, tạo hiệu quả cao trong lao động.

Đồng thời, phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh. CNLĐ trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI tích cực luyện tay nghề, thi thợ giỏi. Một số CNLĐ đã được lãnh đạo doanh nghiệp cử đi học tập kinh nghiệm tại các doanh nghiệp, chi nhánh lớn trong nước. Việc học ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng, tay nghề để dần thay thế lao động người nước ngoài được NLĐ tiếp tục quan tâm thực hiện, tiêu biểu như các đơn vị Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina, Công đoàn Công ty TNHH NienHsing Ninh Bình,...

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả