Đời sống Thứ hai, 05/04/2010 09:31

Cha mẹ nên luyện rèn nét chữ cho con

So với những thập kỷ trước thì học sinh ngày nay viết chữ quá cẩu thả, quá xấu. Một số người thì đổ lỗi cho chiếc bút bi, khi họ cho rằng đại đa số học sinh bây giờ viết bằng bút bi nên nét chữ không được chuẩn như viết bút mực.

"Nét chữ, nết người".
"Nét chữ, nết người".

Điều này, thực ra chỉ đúng một phần nào thôi, chứ nguyên nhân của việc nhiều em học sinh  ngày nay viết chữ xấu chủ yếu là do, ngay từ lúc các em cắp sách đến trường và bắt đầu làm quen với viên phấn và cây bút viết, nhiều cha mẹ đã phó mặc cho giáo viên dạy dỗ các em ở trường mà không chú ý đến việc rèn và uốn nắn nét chữ cho con khi ở nhà.

Ở trường, trong các giờ tập viết, mặc dù giáo viên có nhiệt tình và chu đáo đến đâu thì việc cầm tay từng em để uốn nắn nét chữ là điều không thể vì thời gian có hạn, trong khi sĩ số của lớp học thường rất đông. Cách dạy của cô giáo là viết mẫu trên bảng, hoặc các bài viết mẫu sẵn trong sách tập viết, rồi bắt học sinh viết lại sao cho giống y chang!

Thế nhưng, do nhiều em có tính cẩu thả nên việc chúng viết nguệch ngoạc sao cho xong, cho đủ mà không hề quan tâm đến vẻ đẹp của chữ. Có những em học sinh lớp 2,3 rồi mà viết chữ xấu như gà bới, đã thế lại sai chính tả trầm trọng.

Con người bạn tôi, hiện học lớp 3 một trường tiểu học viết chính tả xấu và sai đến nỗi khi mang về nhà không chỉ phụ huynh không tài nào đọc được mà chính cu cậu cũng không dịch nổi những chữ mình vừa viết. Mặc dù bạn tôi cũng hay la rầy con về chữ nghĩa nhưng hình như cả hai vợ chồng không hề muốn bỏ thời gian để uốn nắn, luyện rèn chữ để con viết đẹp, viết đúng.

Ngày trước, nói đến chữ xấu, chữ khó đọc là người ta hay nói đến các y, bác sĩ viết kê đơn thuốc. Thời nay, nếu thế thì một thế hệ tương lai sẽ làm bác sĩ hết vì quá nhiều em viết chữ xấu, chữ khó đọc.

Theo tôi được biết thì rèn nét chữ cũng là rèn tính cách của trẻ để chúng cẩn thận hơn, cố gắng và luôn có ý muốn sửa sai. Chính vì thế, ngoài thời gian học ở trường thì khi ở nhà, các bậc phụ huynh hãy cố gắng dành chút thời gian để cầm tay uốn nắn dạy con viết đẹp, viết không sai chính tả.

Ngoài ra, bạn cũng nên để con viết bút mực truyền thống và khi đã lớn lên rồi, ít nhất là cấp 2 mới cho con dùng bút bi. Việc dạy con viết chữ đẹp nên bắt đầu từ lúc con đi mẫu giáo, lên cấp 1 vì lúc này  trẻ bắt đầu làm quen với việc viết chính tả nên bạn nên hướng con vào nếp luôn chứ đừng để lớn hơn mới nắn thì sẽ khó khăn hơn đấy.

Theo Tienphong

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả