Tin tức Thứ năm, 05/08/2010 16:26

CCB tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư

Tham gia thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", vai trò của cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB)  tỉnh NInh Bình đã được thể hiện trên nhiều lĩnh vực.

Trao giải cho các cá nhân, tập thể tham gia Liên hoan tiếng hát và thi đấu thể thao Hội CCB tỉnh Ninh Bình năm 2009 . Ảnh: Phạm Trường.
Trao giải cho các cá nhân, tập thể tham gia Liên hoan tiếng hát và thi đấu thể thao Hội CCB tỉnh Ninh Bình năm 2009 . Ảnh: Phạm Trường.

Cụ thể như: xây dựng gia đình CCB văn hoá làm nòng cốt trong xây dựng làng, phố, cơ quan, trường học văn hoá; tham gia xây dựng các thiết chế văn hoá ở cơ sở... Và đặc biệt phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xoá đói, giảm nghèo đã được các cấp Hội đưa vào tiêu chí xây dựng gia đình CCB văn hoá, làng văn hoá chất lượng và vững chắc.

Để đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, các cấp Hội đã tập trung khảo sát nắm chắc số hộ nghèo, tìm nguyên nhân nghèo, vận động khả năng hỗ trợ tài chính, kinh nghiệm quản lý, mở rộng sản xuất, kinh doanh từ các hộ làm kinh tế giỏi và các doanh nghiệp. Bên cạnh đó Hội cũng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện những mô hình, điển hình đổi mới về chuyển dịch cơ cấu kinh tế để nhân rộng thành phong trào. Từ năm 2007 đến nay Hội được Tỉnh uỷ giao phụ trách công tác giảm nghèo ở 2 xã Đông Sơn và Yên Sơn (thị xã Tam Điệp). Hội đã chủ động phối hợp với Thị uỷ, UBND thị xã cùng các ban, ngành chức năng lập kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức khảo sát, phân loại hộ nghèo, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, giúp các hộ nghèo lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương. Kết quả, xã Yên Sơn đã có 92 hộ và xã Đông Sơn có 120 hộ thoát nghèo. 

Trên phạm vi toàn tỉnh, Hội cũng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ về vốn, tạo việc làm và chuyển giao KHKT. Thông qua 627 tổ tiết kiệm có 20.937 hộ được vay vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền là trên 250 tỷ đồng. Hội phối hợp tổ chức giới thiệu việc làm ở trong và ngoài tỉnh cho 630 lao động, tư vấn xuất khẩu lao động cho 517 con em CCB. Đến nay, Hội có 3.944 hộ hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi, trong đó cấp tỉnh là 166 hộ, cấp Trung ương là 25 hộ. Theo kết quả phân loại đời sống gia đình hội viên năm 2009, có 1.034 chi hội CCB không còn hội viên nghèo, tỷ lệ hộ hội viên nghèo toàn tỉnh giảm từ 6,3% (năm 2000) xuống còn 1,4%, hộ hội viên có mức sống khá là 53,9%.

Từ chỗ ổn định về kinh tế, hội viên CCB có thêm điều kiện thuận lợi để tích cực tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hoá, điểm vui chơi, TDTT, xây dựng hương ước, quy ước thôn xóm, khu phố, tham gia bảo vệ trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Điển hình trong những hoạt động này là các Hội CCB Yên Khánh với việc thành lập được 20 câu lạc bộ bóng chuyền hơi thu hút trên 10.000 lượt người tham gia, Hội CCB xã Quảng Lạc (Nho Quan) tham mưu và ủng hộ tiền, ngày công sửa chữa 9 sân bóng đá, bóng chuyền... 

Đặc biệt, Hội CCB tỉnh đã vận động hội viên tham gia cùng chính quyền địa phương sửa chữa 391 nhà, làm mới 342 nhà cho hộ nghèo với số tiền gần 500 triệu đồng và 5.915 ngày công; ủng hộ 140 triệu đồng cùng với CCB cả nước xây dựng nhà văn hoá tặng nhân dân tỉnh Điện Biên. Thực hiện Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, Hội CCB tỉnh đã triển khai phong trào "5 không": không hút thuốc lá, không uống rượu say, không đánh bạc, không cản trở giao thông, không ăn uống linh đình. 

Trong phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, đa số cán bộ, hội viên CCB đã có chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của bản thân, gia đình đối với hoạt động này. Sau khi ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp về tuyên truyền pháp luật và môi trường, các cấp Hội còn vận động nhân dân thực hiện các phong trào "Vệ sinh môi trường, cây xanh, nước sạch". Tổ chức làm điểm vệ sinh môi trường ở 8 xã với trên 2.000 CCB tham gia; tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền đầu tư thêm ngân sách cho chương trình bảo vệ môi trường, chương trình nước sạch nông thôn.

Duy Hiền

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả