Giáo dục Thứ ba, 25/09/2018 09:30

Cậu học trò đỗ thủ khoa “kép” vào lớp 10

Vượt qua gần 13 nghìn thí sinh tỉnh Ninh Bình trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, Vũ Mạnh Tùng, nguyên học sinh Trường THCS Trương Hán Siêu (thành phố Ninh Bình) không chỉ là thí sinh có điểm thi cao nhất toàn tỉnh với 3 môn thi đại trà đạt 28,75 điểm (Toán 10, môn Tổng hợp 10 và Ngữ văn 8,75 điểm) mà còn là thủ khoa lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy với số điểm 47,75/50.

Vũ Mạnh Tùng trong giờ học tại lớp. Ảnh: Mỹ Hạnh
Vũ Mạnh Tùng trong giờ học tại lớp. Ảnh: Mỹ Hạnh

Thành tích đạt được này không bất ngờ với nhiều người, nhất là những bạn bè và phụ huynh học sinh có con từng học cùng lớp, cùng Trường với Tùng. Bởi từ những năm học tại trường Tiểu học Lý Tự Trọng, đến Trường THCS Trương Hán Siêu, Vũ Mạnh Tùng nổi lên là một học sinh thông minh, chịu khó và học giỏi tất cả các môn. Thành tích nổi bật ở những năm học THCS của Tùng là: Các năm học lớp 6, 7, 8, 9 điểm tổng kết trung bình các môn học đều đạt từ 9,2-9,4. Tất cả các năm học lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt giải nhất, nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố. Năm nào em cũng tham gia các cuộc thi, kỳ thi học sinh giỏi văn hóa, qua mạng Internet và đạt giải cao trong các cuộc thi giải Toán qua mạng; Olympic Toán tuổi thơ; giải Toán bằng tiếng Việt, tiếng Anh qua Internet cấp tỉnh, cấp quốc gia…

Ngoài ra, Tùng còn đạt các giải nhì, ba trong cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp thành phố, cấp tỉnh… 4 năm học tại trường THCS, Tùng không chỉ nổi bật là một học sinh giỏi toàn diện, thầy cô bộ môn nào cũng muốn em vào đội tuyển học sinh giỏi của mình để bồi dưỡng đội tuyển, mà em còn như một “giáo viên chủ nhiệm” thứ hai của lớp, khi 4 năm liền làm lớp trưởng, thường xuyên được giao điều hành, phụ trách, quản lý các hoạt động của lớp. Và em đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được thầy cô giáo tin tưởng tuyệt đối.

Ở trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, mặc dù mới thi đỗ và theo học tại đây được vài tháng nay nhưng cái tên Vũ Mạnh Tùng đã khá “hót”, không chỉ với các bạn học sinh cùng khóa mà với cả các anh, chị đang học khối 11, 12. Bởi ở Tùng không chỉ là sự chăm chỉ, ham học, thân thiện với tất cả mọi người, mà còn luôn gương mẫu, trách nhiệm với nhiệm vụ của lớp, của trường.

Thầy giáo Vũ Nguyễn Hoàng Anh, giáo viên dạy môn Toán cho biết: Tùng không chỉ thông minh mà em còn rất chăm chỉ, có ý chí và sự cầu tiến. Đặc biệt, em rất gương mẫu trong thực hiện trách nhiệm của người học sinh, chủ động trong các mối quan hệ, các công việc được giao. Đồng thời em có kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực, thêm khả năng điều hành, tổ chức, sắp xếp các công việc như một người trưởng thành - đó là điều đáng quý và không phải học sinh nào cũng có được tố chất ấy.

Thi tuyển và đỗ thủ khoa vào lớp 10 chuyên Toán, Tùng tiếp tục được bầu làm lớp trưởng lớp Toán 1. Em cho biết, đây là niềm vui nhưng cũng nhiều áp lực, bởi khi là lớp trưởng, mình phải tiếp tục cố gắng và gương mẫu và vì chương trình học THPT nặng hơn THCS rất nhiều, trong đó môn Toán là môn chuyên nên cần phải đầu tư “chiều sâu” và “nặng ký” hơn nhiều lần nữa.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi khá nhiều môn, trong đó đặc biệt là môn Toán, Vũ Mạnh Tùng cho biết, ngay từ nhỏ em đã yêu thích môn học này và càng học lên càng thấy rõ một điều, nếu học giỏi môn Toán thì sẽ học được tất cả các môn học khác. Bởi môn Toán là môn rèn luyện tư duy, lối tư duy mạch lạc, rõ ràng của Toán học làm cơ sở và giúp ích không nhỏ cho việc học các môn khác. “Để học giỏi môn này, ngoài niềm đam mê cần thêm sự chăm chỉ, kiên trì. Cách học của em là, trên lớp chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài, về nhà đọc thêm tài liệu để nâng cao kiến thức, kể cả những tài liệu bằng tiếng Anh về Toán…

“Mặc dù yêu thích môn Toán nhưng em không cho phép mình học lệch, bỏ bê các môn học còn lại. Quan trọng nhất là sắp xếp thời gian cho các môn học sao cho phù hợp và tập trung cao độ mỗi khi bắt tay vào học. Đặc biệt, cần phân phối thời gian hợp lý để không bao giờ cảm thấy chán nản khi phải học một môn học nào đó quá lâu. Đó cũng là cơ sở để em giữ được kết quả đều và ổn định ở tất cả các môn học…” – Vũ Mạnh Tùng chia sẻ thêm.

Chị Trần Thị Bảy, mẹ của Vũ Mạnh Tùng chia sẻ, Tùng từ nhỏ đã là cậu bé sống tình cảm, ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ. Mặc dù Tùng rất tự giác, chăm chỉ học đều các môn nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Có những lần thi học sinh giỏi môn Toán, nhưng kết quả không như mong muốn, Tùng đã buồn và tiếc nuối đến quên ăn, quên ngủ. Những lúc như thế, tôi chia sẻ với Tùng, kiến thức như biển cả, sao có thể học được hết và ai cũng có lúc thất bại, miễn là bản thân mình đã cố gắng hết sức. “Thực sự tôi không áp lực và đặt ra thành tích cho cháu. Mà luôn dạy dỗ con sống thân thiện, chân thành, cân bằng giữa sức khỏe và học tập. Tôi thực sự yên tâm khi cháu tự sắp xếp việc học, giải trí cho bản thân, biết động viên, chăm sóc bố mẹ, quan tâm đến bạn bè, vâng lời thầy, cô giáo… được thầy yêu, bạn quý.” – chị Bảy chia sẻ thêm.

Với những khởi đầu thuận lợi, lại được học trong môi trường giáo dục trường chuyên, Tùng cho biết, trước mắt em tập trung cho việc học, trong đó học giỏi môn Toán để có nền tảng kiến thức tốt và học đều các môn khối A là Toán, Lý, Hóa. Xa hơn, em có niềm yêu thích và đam mê với ngành Công nghệ thông tin nên có thể sẽ theo đuổi ngành này để được làm việc trong những công ty, tập đoàn công nghệ lớn, từ đó có điều kiện tìm hiểu sâu và đồng hành cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả