An ninh Thứ tư, 05/08/2009 09:16

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tại các cửa hàng bán lẻ

Thời gian qua, một số cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua hàng hoặc đổi tiền. Thủ đoạn lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn có nhiều người mắc lừa.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 2-7-2009, có 2 người (một nam, một nữ) vào cửa hàng của anh Nguyễn Mạnh Quyền ở phường Tân Bình, thị xã Tam Điệp hỏi mua 10 cuộn dây điện trị giá 10 triệu đồng. Khi họ rời khỏi cửa hàng, chị Lý (vợ anh Quyền) kiểm tra lại thì thiếu 9.700.000 đồng.

 

Theo chị Lý, 2 người này đều ở tuổi trung niên, đi xe mô tô nhãn hiệu Honda Future Neo màu xám, biển kiểm soát 36. Họ ăn mặc gọn gàng, lịch sự, người đàn ông mặc áo kẻ màu xám, quần tối màu, người phụ nữ mặc áo hoa, nói luôn miệng.

 

Thủ đoạn của kẻ lừa đảo là một tên thanh toán tiền, một tên nhanh chóng xếp hàng lên xe, nói năng, hỏi han nhiều làm chủ hàng không tập trung. Các đối tượng không thanh toán bằng tiền mệnh giá lớn mà thanh toán bằng tiền có mệnh giá nhỏ (loại 5.000 đồng, 10.000 đồng).

 

Nơi chúng nhằm vào là các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, cửa hàng mới mở, chủ cửa hàng còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau khi bị lừa, các chủ hàng thường ngại báo với cơ quan chức năng.

 

Để chủ động phòng ngừa hoạt động của tội phạm này, các chủ cửa hàng cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự đề phòng. Thông báo kịp thời những trường hợp có biểu hiện nghi vấn với cơ quan công an để xử lý.

 

Trần Trung Dũng

(Công an tỉnh Ninh Bình)

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả