Đời sống Thứ năm, 07/05/2009 09:17

Cảnh giác khi kiếm việc làm

Khuôn mặt bơ phờ, mệt mỏi của cô gái trẻ sau hơn 3 tháng phiêu bạt ở xứ người với bao tủi hờn, cay đắng chẳng khác nào địa ngục trần gian, ai nấy đều xót xa, thương cảm.

Phụ nữ bị buôn bán ra nước ngoài được hồi hương. Minh họa.
Phụ nữ bị buôn bán ra nước ngoài được hồi hương. Minh họa.Những hình ảnh đó vẫn còn hiện hữu, kể từ khi tôi đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Ninh Bình, đúng lúc các điều tra viên đang hoàn chỉnh thủ tục để người thân đón cháu Nguyễn Thị Liên (đã đổi tên) sinh năm 1992 ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá trở về sum họp với gia đình.

Ngồi trong phòng làm việc của cơ quan công an có người thân bên cạnh, Nguyễn Thị Liên xúc động nói: Nếu các chú không kịp giải thoát thì chẳng biết đời cháu sẽ phiêu bạt đến đâu? Rồi cháu kể lại: Bố mẹ bỏ nhau khi cháu còn rất nhỏ. Bố đi bước nữa, có thêm hai em nhưng suốt ngày chỉ uống rượu và say xỉn, cháu cảm thấy cuộc sống quá ngột ngạt. Tháng 3-2007, cháu bỏ học ra thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) làm nhân viên bán hàng bia cho một nhà hàng.

Chính tại đây, cháu đã quen với người có tên là Mỹ Lan quê ở Ninh Bình đang học nghề đóng tàu ở huyện Hải Hậu. Sau đó do việc làm ăn không suôn sẻ nên cháu lên Hà Nội làm thuê. Tháng 11-2008, Mỹ Lan điện báo cho cháu biết có bạn là Loan (tức Mai) ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang cần người giúp việc trong quán cà phê - karaôkê và cho số điện thoại di động để hai người liên lạc.

Thấy đây là chỗ quen biết, lại có địa chỉ rõ ràng nên cháu đã đồng ý ra thành phố Móng Cái để gặp Loan. Đúng theo giao ước, khi cháu đến Móng Cái thì Loan ra đón và gọi điện cho một phụ nữ có tên là Nga đến trả tiền xe. Sau đó cả ba thuê xe ôm đi lên vùng biên giới rồi xuống thuyền sang thị trấn Đông Hưng, Trung Quốc.

Hai ngày sau, khi bị buộc phải tiếp khách cháu mới biết mình bị lừa bán cho nhà chứa. Ân hận vì sự nhẹ dạ cả tin, mong muốn có việc làm, cháu đã rơi vào bẫy của bọn buôn người, vậy nên chỉ còn cách nhắm mắt làm theo. Có ngày cháu phải tiếp tới 30 lượt khách nhưng chỉ được ăn cơm với cá khô. Do ngoan ngoãn nên được bà chủ tin cậy và nhân lúc họ sơ hở cháu đã gửi tin nhắn về cho bác gái là Nguyễn Thị Hạnh ở thị trấn Triệu Sơn (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá) biết để tìm cách giải cứu cho cháu.

Từ những dòng tin nhắn ngắn ngủi, chứa đựng sự đau khổ tột cùng với khát khao mong được trở về quê hương của Liên, kèm theo lá đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Hạnh càng làm cho các trinh sát của Đội chống tệ nạn Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh thêm quyết tâm. Với tinh thần trách nhiệm, chỉ sau 3 ngày các trinh sát đã tìm được Mỹ Lan.

Từ mối quan hệ của Mỹ Lan, các trinh sát đã lặn lội khắp huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh tìm ra người có tên là Loan (tức Mai) và nơi cháu Nguyễn Thị Liên đang bị bắt đi khách để nhờ Công an thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) giúp đỡ. Ngay sau khi Công an thị trấn Đông Hưng, Trung Quốc giải cứu được cháu Liên và bàn giao cho Công an thành phố Móng Cái, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình tiến hành ra lệnh bắt khám xét Trần Thị Loan (sinh năm 1987, quê ở thôn Phúc Khánh, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình) hiện đang cư trú tại khu 2, thị trấn Hà Cối, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Tại cơ quan điều tra Trần Thị Loan khai: Trong thời gian làm tiếp viên nhà hàng ở Quảng Ninh, nhận thấy cái lợi trong việc mua bán phụ nữ sang Trung Quốc nên dấn thân vào. Với thủ đoạn tìm những cô gái trẻ ở các vùng quê nghèo đang khát khao việc làm để gạ gẫm, vẽ nên viễn cảnh sẽ đổi đời. Khi đã lừa được họ lên biên giới, chúng đưa sang Trung Quốc bán.

Chính Loan đã điện cho bạn là Mỹ Lan nhờ tìm giúp. Được Mỹ Lan giới thiệu, Loan tìm mọi cách liên hệ với cháu Nguyễn Thị Liên. Khi lừa được Nguyễn Thị Liên ra Quảng Ninh, Loan cùng người phụ nữ có tên là Nga đưa sang Trung Quốc bán, trong vụ này Loan được chia 4 triệu đồng. Bằng thủ đoạn đó, tháng 1-2009, Trần Thị Loan đã vào Nghệ An dụ dỗ Lê Thị Cúc, sinh năm 1989 ở huyện Nghĩa Đàn ra Quảng Ninh đi làm, rồi cùng bà Nga đưa sang Trung Quốc bán, được chia 5 triệu đồng...

Trần Thị Loan đã sa lưới pháp luật, nhưng còn biết bao cô gái bị lừa bán chưa được giải cứu, không biết sống chết thế nào. Biết điều này Nguyễn Thị Liên thấy mình còn may mắn hơn nhiều cô gái khác. Trong niềm vui của ngày đoàn tụ, Nguyễn Thị Liên càng thấm thía bài học cảnh giác khi tìm việc làm.

Vũ Văn Công
(Công an Ninh Bình)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả