An ninh Thứ tư, 29/10/2008 10:23

Cảnh giác đề phòng người nước ngoài trộm cắp tài sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã xảy ra 3 vụ người nước ngoài lợi dụng việc mua hàng, đổi tiền để trộm cắp.


Hồi 14 giờ ngày 7 - 10 - 2008, hai người nước ngoài đi xe máy nhãn hiệu NOUVO màu đen đến thôn La Mai, xã Ninh Giang (huyện Hoa Lư) gặp chị Bùi Thị Huấn ngỏ ý muốn đổi một số tiền mệnh giá 500.000 đồng lấy tiền lẻ để chi tiêu. Chị Huấn dẫn 2 người này về nhà và lấy tiền trong ví ra đổi. Khi 2 người nước ngoài đi rồi, chị Huấn kiểm đếm lại thì bị mất 2.600 USD và 4.000.000 Việt Nam đồng.

Vào lúc 14h30 ngày 11 - 10 - 2008, hai người nước ngoài đi xe ô tô 4 chỗ loại nhỏ giống xe Matis đến cửa hàng tạp hoá của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở thôn Bình An, xã Lạc Vân (huyện Nho Quan) mua 12 chai nước giải khát trà xanh 100 hết 100.000 đồng. Họ đưa ra tờ giấy bạc mệnh giá 500.000 đồng để thanh toán, vì bận bán hàng chị Hồng bảo con trai là Nguyễn Văn Thanh vào mở két lấy tiền trả cho khách. Sau khi 2 người này đi khỏi, chị Hồng mở két kiểm tra lại thì mất 27.000.000 đồng.

13h30 ngày 15 tháng 10 năm 2008, hai người nước ngoài đi xe ô tô 4 chỗ kiểu hãng xe Altis hoặc Corola màu nhũ bạc đến cửa hàng sửa chữa xe đạp của anh Nguyễn Văn Tuyển ở thôn Cầu Mơ, xã Văn Phong (huyện Nho Quan) mua một giỏ đựng hàng và 1 yên xe đạp hết 48.000 đồng và đưa ra tờ giấy bạc mệnh giá 500.000 đồng để thanh toán. Do anh Tuyển không đủ tiền trả lại nên 2 người này đi sang nhà bà Phạm Thị Thanh ở bên cạnh để đổi. Việc đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ xong xuôi, bà Thanh kiểm tra lại thì phát hiện bị mất 15.000.000 đồng.

Như vậy, thủ đoạn của bọn tội phạm này là nhằm vào các hộ kinh doanh cá thể ven các tuyến đường giao thông, nơi vắng vẻ, mua những mặt hàng giá trị thấp và dùng tiền có mệnh giá cao để thanh toán hoặc giả vờ xin đổi tiền mệnh giá cao lấy tiền mệnh giá thấp. Khi được chấp nhận, chúng tìm cách tiếp cận nơi để tiền như tủ, két, ví... và yêu cầu được chọn loại tiền, miệng nói, tay đảo, đếm tiền liên tục làm cho người có tài sản phân tán thiếu tập trung, nhân cơ hội này rút lõi những tập tiền. Thường một tên tiếp cận nơi để tiền, 1 tên ở ngoài hỏi giá cả hàng hoá, hỏi đường đi, địa danh... để thu hút hoặc kéo người có mặt tại đó ra chỗ khác. Khi hành động xong chúng lên xe tẩu thoát nhanh.

Về đặc điểm nhận dạng, bước đầu xác định là có 2 nhóm đối tượng. 2 vụ xảy ra tại địa bàn huyện Nho Quan 1 tên khoảng 40 tuổi to béo, mặc áo sơ mi cộc tay, kẻ sọc màu trắng, đội mũ lưỡi trai màu xanh; 1 tên khoảng 50 tuổi, ria mép bạc, mặc áo sơ mi màu trắng, cả hai tên tóc đen, mắt đen, da nâu. Vụ xảy ra tại địa bàn xã Ninh Giang (Hoa Lư) 1 tên cao khoảng 1,75 m tóc xoăn cắt ngắn, da ngăm đen, mắt nâu, mặc áo sơ mi kẻ sọc màu đen; một tên răng vổ. Theo nhận định khả năng chúng là người châu á (Nam á hoặc Tây á), nói được một số câu tiếng Việt.

Để chủ động phòng ngừa hoạt động của loại tội phạm này, đề nghị mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác, nếu thấy đối tượng có đặc điểm nêu trên, thông tin kịp thời cho lực lượng công an. Đồng thời trong khi bán hàng cần thận trọng nhất là lúc thanh toán, không cho họ tiếp cận nơi để tiền và kiểm tra ngay khi khách chưa ra khỏi cửa hàng để kịp thời phát hiện hành vi trộm cắp.

Màn Chí Nguyện
(Công an N.B)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả