An ninh Thứ sáu, 24/10/2008 09:38

Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản trường học

Theo thống kê của Công an tỉnh Ninh Bình, thời gian qua đã xảy ra 6 vụ kẻ gian đột nhập vào các trường học trộm cắp tài sản như máy vi tính, tivi, loa đài… gây tâm lý lo lắng trong giáo viên, học sinh. Địa bàn xảy ra chủ yếu ở khu vực thị xã Tam Điệp (4 vụ), huyện Yên Mô (2 vụ).

Điển hình là đêm 9-9, kẻ gian cưa khóa cửa phòng Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Giao (thị xã Tam Điệp) lấy 1 màn hình vi tính, 1 CPU. Sau đó vào phòng y tế của nhà trường lấy 1 tivi 21 inch. Đêm 12-9, kẻ gian cưa khoá cửa phòng Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Quang Sơn (thị xã Tam Điệp) lấy 1 màn hình vi tính, 1 CPU, 1 máy in Lanon và 1 bộ ổn áp. Đêm 14-9, kẻ gian phá khoá cửa văn phòng Trường THCS xã Yên Hoà (huyện Yên Mô) trộm cắp 1 tivi nhãn hiệu Sony, 1 đầu kỹ thuật số, 1 loa thùng... Như vậy, kẻ gian lợi dụng đêm tối đột nhập vào trường học dùng cưa cắt khoá hoặc dùng thanh sắt bẻ khoá cửa và lấy tài sản, rồi tẩu thoát.

Điều đáng lo ngại là hiện nay hầu hết các trường học chỉ có một người làm bảo vệ không chuyên trách, tuổi lại cao. Trong khi đó hệ thống chiếu sáng bảo vệ không đủ, tường rào vừa thấp lại sơ sài nên kẻ gian rất dễ đột nhập. Bảo vệ của các trường thường ban ngày làm nhiệm vụ kiểm soát người ra vào, tối có nhiệm vụ khoá cổng rồi đi ngủ, rất ít tuần tra và không có các lực lượng khác hỗ trợ nên kẻ gian muốn làm gì thì làm, kể cả dùng búa đập phá khoá.

Hiện nay với chủ trương phổ cập tin học nên các trường được trang bị nhiều máy vi tính và các phương tiện khác phục vụ giảng dạy. Nhưng công tác bảo vệ thì chưa được quan tâm. Hết giờ giáo viên về nhà phó mặc tất cả cho một người bảo vệ tuổi cao. Trong khi đó nhiều trường xa khu dân cư, cơ sở lại rộng nên nếu bố trí 2 hoặc 3 người bảo vệ chắc cũng không kiểm soát hết được.

Với những nỗ lực của mình, lực lượng công an đã điều tra khám phá nhiều vụ trộm tài sản trường học, song đó chỉ là giải quyết phần ngọn, biện pháp tốt nhất vẫn là tổ chức tự bảo vệ của các trường mà lực lượng công an đã nhiều lần đề nghị. Việc để xảy ra trộm cắp trước hết trách nhiệm thuộc về các trường, bởi bảo vệ tài sản là trách nhiệm của chính chủ sở hữu.

Do vậy, để ngăn chặn tình trạng này cùng với việc duy trì công tác bảo vệ thì các trường cần phải bố trí người luân phiên thường trực hỗ trợ cùng bảo vệ đảm bảo khép kín thời gian. Đồng thời tăng cường hệ thống chiếu sáng bảo vệ, nâng cấp tường rào và sử dụng khoá cửa chống trộm. Tích cực phối hợp với lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, cảnh sát khu vực duy trì tuần tra vào những giờ cao điểm ở xung quanh khu vực trường để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hoạt động của tội phạm.

Vũ Văn Công
(Công an NB)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả