Nhịp cầu bạn đọc Thứ ba, 23/12/2008 15:30

Cần tiết kiệm trong việc in ấn, biếu lịch, thiếp chúc mừng năm mới

Những năm gần đây, khi mà đời sống ngày một nâng cao thì việc in lịch, thiếp đã trở thành thông lệ và là quà biếu giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ trong dịp chuẩn bị đón xuân. Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp ấy lại xuất hiện những tác dụng "phụ" gây phiền hà và lãng phí tiền của của tập thể, Nhà nước.

Nhiều cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội không chỉ coi lịch là quà biếu, tặng mà họ dùng để quảng bá cho đơn vị, ngành nghề, thương hiệu của mình.

Không ít đơn vị quy mô nhỏ, hoạt động cầm chừng nhưng cũng in một đầu lịch có tên cơ sở mình để mang đi biếu, tặng. Do kinh phí hạn hẹp nên họ in những tờ lịch vừa xấu về hình thức, lại nghèo nàn về nội dung. 

Có đơn vị kinh doanh xe máy lại in những hình diễn viên, người mẫu chẳng gắn gì với ngành nghề kinh doanh. Như vậy vừa lãng phí tiền của, thời gian, công sức lại gây hiệu quả ngược.

Trong khi Đảng và Chính phủ đang thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát, cắt giảm chi tiêu nhằm ổn định đời sống, phát triển kinh tế thì nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự tiết kiệm những khoản chi phí không cần thiết như in, biếu, tặng lịch tràn lan.

Không ít cán bộ than phiền và tỏ ra không mặn mà vì cuối năm nhận được nhiều lịch biếu phải đi phân phối khắp nơi.

Thiết nghĩ, việc in, biếu lịch, thiếp mỗi dịp năm mới cần được thực hiện nghiêm túc nếu không sẽ gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp, đi ngược lại với chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí mà Đảng và Nhà nước đang tích cực vận động các cấp, các ngành và toàn dân thực hiện.

Phương Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả