Đời sống Thứ ba, 24/06/2008 16:08

Cần thiết phải tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh

Hai tháng hè là thời gian các em học sinh ở các cấp học về địa phương tham gia sinh hoạt hè. Thế nhưng thực tế việc sinh hoạt cho học sinh những năm qua ở Ninh Bình đặt ra một số vấn đề như: Hình thức hoạt động và hiệu quả như thế nào ?

 
Có phải chỉ là hình thức?

Bên cạnh một số Đoàn có những hoạt động sôi nổi, thu hút các em học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú thì những năm gần đây hoạt động này rơi vào tình trạng hình thức, thiếu hiệu quả. Đã có nhiều bậc phụ huynh than phiền rằng trong thời gian nghỉ hè con cái họ thiếu chỗ vui chơi, thiếu các phong trào để tham gia hoạt động, chọn các quán thuê truyện, quán điện tử trở thành "điểm hẹn lý tưởng".

Còn rất nhiều em học sinh có ý thức hơn thì  buồn về việc không được tham gia các hoạt động hè theo đúng nghĩa nên chọn thời gian ở nhà để nghỉ ngơi, đi du lịch cùng gia đình… Và chính việc ở nơi cư trú không có các phong trào lôi cuốn các em nên đại đa số sinh hoạt hè của các em gắn liền với việc học thêm theo yêu cầu của bố mẹ.

Thu Hiền (học sinh Trường THCS Trương Hán Siêu - Tp Ninh Bình): Cứ mỗi kỳ nghỉ hè là bố mẹ em lại bắt đi học thêm 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Nhiều khi học xong cảm thấy mệt mỏi muốn được vui chơi hoặc tham gia một phong trào nào đó nhưng ở phố em không có.

Cần quản lý học sinh trong dịp hè tránh gây tai nạn sông nước.

Nguyên nhân của tình trạng này có nhiều, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cái chính vẫn là các chi đoàn cơ sở hoạt động còn yếu, không phát động được những phong trào có sức lôi cuốn, thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi tham gia và nếu có cũng chỉ là có "phát" mà không có "động". Thậm chí ở một số cơ sở Đoàn việc chuyển sinh hoạt hè về nơi cư trú không được tổ chức thành lễ, Bí thư chi đoàn lên trường lấy danh sách về hoặc các em học sinh tự mang về rồi hết kỳ nghỉ đến lấy phiếu nhận xét.

Có những em cả tháng hè không tham gia một hoạt động nào nhưng khi nhận phiếu thì vẫn có dòng chữ "Tham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn phường tổ chức". Viết như thế cũng không sai vì suốt cả đợt hè, Đoàn cũng không tổ chức các hoạt động gì. Khi chúng tôi hỏi về vấn đề này nhiều học sinh bức xúc rằng khi các em mang nộp phiếu sinh hoạt hè thì nhận được sự thờ ơ của những cán bộ Đoàn và khi nhận phiếu nhận xét thì như xếp hàng vào lớp lấy phiếu bé ngoan.

Thực trạng sinh hoạt hè mang tính hình thức ở các khu phố còn do các trường học không quan tâm đến việc sinh hoạt hè cho học sinh tại nơi cư trú, coi đây như một việc "bình thường", đến hẹn lại lên và không ảnh hưởng gì đến chất lượng đoàn viên, đội viên. Chính điều đó đã tạo nên sức ỳ cho thiếu nhi khi trở lại trường để tham gia các phong trào Đoàn, Đội do nhà trường phát động. 

Em Việt Hà, học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Tuỵ tâm sự với chúng tôi: "Sau 2 tháng hè, em thấy hơi hụt hẫng khi tham gia lại các phong trào Đoàn trong nhà trường vì quen mấy tháng hè không hoạt động gì. Đoàn trường cũng phát động chúng em tham gia tình nguyện hè nhưng chẳng thấy có hoạt động gì cả".

Cần thiết phải tổ chức sinh hoạt hè cho các học sinh.

Để khắc phục bất cập trong sinh hoạt hè cho học sinh đã tồn tại  trong những năm qua, năm nay Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã có nhiều động thái tích cực nhằm đưa hoạt động này đi vào nề nếp, hiệu quả.

Chúng tôi có mặt tại thị trấn Thiên Tôn (Hoa Lư) trong lễ bàn giao học sinh chuyển sinh hoạt hè về nơi cư trú. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng, có sự tham dự của lãnh đạo Huyện đoàn, Bí thư chi đoàn các thôn, xóm, đại diện nhà trường, đại diện phụ huynh học sinh và đông đảo các em thiếu nhi.

Múa, hát - bộ môn của Trung tâm Thanh-thiếu niên NB.  Ảnh:   Phạm Trường

Tại buổi lễ, các em đã được phát động tham gia một số phong trào trong dịp hè như: Phong trào "Khăn hồng tình nguyện", "Em yêu đường sắt quê em", "Tiếng hát hoa phượng đỏ"… Các em học sinh khối THCS được phát động hưởng ứng tham gia phong trào "Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè 2008" với nhiều nội dung bổ ích, lý thú.

Bí thư Đoàn thị trấn Thiên Tôn nói: Năm nay lần đầu tiên thị trấn tổ chức lễ bàn giao các em học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú. Đa số các em đều rất hào hứng, phấn khởi và chúng tôi tin rằng các em sẽ có những ngày hè vui tươi, bổ ích. Tính đến thời điểm này, huyện Hoa Lư đã tổ chức bàn giao hơn 15.000 học sinh về nơi cư trú sinh hoạt hè theo đúng quy trình, thủ tục.

Đồng chí Lê Đăng Khoa, Bí thư Huyện đoàn cho chúng tôi biết: Năm nay cùng với triển khai chiến dịch hè tình nguyện, Huyện đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chú trọng đến tổ chức các phong trào, các hoạt động cho các em học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú, tạo cho các em một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong những ngày hè.

Đồng thời đây cũng là một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các chi đoàn cơ sở, khắc phục tình trạng hình thức của các phong trào Đoàn. Mô hình này được Tỉnh đoàn chỉ đạo triển khai tới tất cả các cấp bộ Đoàn trong tỉnh trong năm nay với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong sinh hoạt hè tại nơi cư trú của học sinh.

Hy vọng rằng với những giải pháp thiết thực, cụ thể, các em học sinh trong tỉnh sẽ có được những ngày hè sôi động, hiệu quả.

Nguyễn Khánh
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả