Đời sống Thứ năm, 01/04/2010 08:33

Cần sự quan tâm, chia sẻ của nam giới trong thực hiện các chính sách về dân số/KHHGĐ

Năm 2009, công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) ở tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Điển hình là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm 1,3% so với năm 2008.

Tuyên truyền, tư vấn SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ ở huyện Gia Viễn. Ảnh: Thanh Hà.
Tuyên truyền, tư vấn SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ ở huyện Gia Viễn. Ảnh: Thanh Hà.Tuy nhiên, theo nhận định thì việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn chưa vững chắc, tiềm ẩn nguy cơ tăng sinh trở lại. Đặc biệt, đối tượng sinh con thứ 3 trở lên ngày càng mở rộng, gây khó khăn cho công tác quản lý, tuyên truyền...
 
Kinh tế "khoẻ" thì... đẻ thêm con

Tình cờ gặp lại bà chị họ, thật ngạc nhiên khi thấy chị đang mang thai ở cái tuổi ngoài 40. Gia đình chị tôi từng được coi là "gia đình kiểu mẫu". Vợ chồng chị sinh được 2 cô con gái. Bỏ ngoài tai những lời khích bác của bạn bè, sự hối thúc của bố mẹ chồng, vợ chồng chị quyết định dừng lại ở 2 con để có điều kiện làm kinh tế, chăm lo con cái học hành. Vậy mà bây giờ, khi kinh tế gia đình đã khá giả, 2 cô con gái chăm ngoan, đứa vào đại học, đứa học lớp 11, thì chị lại... mang bầu.

Chị ngượng ngùng: "Hai cháu nhà chị đã lớn, rồi cũng đến lúc chúng đi lấy chồng, "con gái là con người ta" mà. Vì thế, năm nay vợ chồng chị quyết định "cố" thêm "thằng cu" để nương tựa lúc tuổi già. Hơn nữa, chị phải có đứa con trai thì mới coi là hoàn thành nhiệm vụ với nhà chồng. Kinh tế nhà chị đã vững nên việc sinh thêm con cũng không có khó khăn gì...".

Khác với chị họ tôi, dù đã đủ cả "nếp" lẫn "tẻ" rồi nhưng chị Nguyễn Thị H (thành phố Ninh Bình) vẫn quyết định "ở cữ" lần thứ 3. Chị H tâm sự: Thực ra, có đủ "nếp, tẻ" rồi cũng không muốn sinh thêm con nữa. Nhưng nhà khá giả nên vợ chồng tôi sợ rằng nếu là con trai một, cậu quý tử sẽ hư vì quá được nuông chiều. Ông xã bảo nhà có điều kiện, đẻ nhiều cho vui cửa, vui nhà. Thôi thì cố thêm đứa nữa, nhiều con cái cũng là phúc, là lộc mà…".

Trao đổi với bà Đinh Thị Thuý, Giám đốc Trung tâm Dân số huyện Gia Viễn được biết: Đang có một thực tế là, trước đây, khi rất nhiều gia đình còn khó khăn về kinh tế thì người ta sợ không dám đẻ nhiều. Nay, khi kinh tế đã khá lên, đời sống vật chất dư thừa thì việc thêm con, thêm cháu chẳng lại được coi là có phúc, có lộc.

Nhiều người vì làm việc trong các công ty cổ phần, tư nhân, kinh doanh, buôn bán tự do... nên hầu như các gia đình này không bị những quy định về KHHGĐ ràng buộc. Quan niệm, cách biện hộ chưa đúng này đang hiện hữu trong không ít người. Đáng buồn là, có những trường hợp chấp nhận không được kết nạp vào Đảng hoặc ra khỏi Đảng để được sinh con thứ 3 chỉ vì cần đứa con "nối dõi tông đường". Năm 2009, tỉnh ta có 22 trường hợp cán bộ, công chức và đảng viên sinh con thứ 3 trở lên.
 
Huy động sự vào cuộc của  nam giới

Gia Viễn vốn là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên thấp nhất tỉnh, đặc biệt là không có tình trạng cán bộ, công chức, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên. Sở dĩ, có được kết quả đó là nhờ có sự vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Đặc biệt, là nhờ có sự ra đời của Nghị quyết số 03 (năm 1992) của Huyện ủy với những quy định về thực hiện chính sách dân số. Trong đó, có quy định hình thức xử phạt đối với những đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị khai trừ khỏi Đảng, cán bộ, công nhân viên chức sinh con thứ 3 trở lên sẽ bị hạ chức, buộc thôi việc... Với hình thức kỷ luật nghiêm khắc đó, nên nhiều năm liền Gia Viễn không có tình trạng đảng viên, CB, CNVC sinh con thứ 3. Thế nhưng hiện nay, địa phương đã có dấu hiệu xuất hiện trở lại hiện tượng đảng viên sinh con thứ 3.

Bà Đinh Thị Thuý cho biết: Theo văn bản của Uỷ ban kiểm tra T.Ư về việc "Hướng dẫn thực hiện Quy định số 94-QĐ/ T.Ư, ngày 15-10-2007 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm chính sách dân số", thì mức kỷ luật đối với những đảng viên (đảng viên thường) vi phạm chính sách dân số mới chỉ dừng lại ở hình thức cảnh cáo. Còn theo quy ước, hương ước của nhiều làng, phố văn hoá, người dân sinh con thứ 3 trở lên chỉ bị phạt vài trăm nghìn... Với những gia đình có kinh tế khá giả thì mức phạt này không gây ảnh hưởng gì đến suy nghĩ, nhận thức của họ đối với việc chấp hành các chính sách về DS - KHHGĐ.

Trong khi các chế tài xử phạt vi phạm chính sách dân số vẫn chưa đủ mạnh để làm "dịu" khát vọng sinh con thứ 3 của nhiều hộ gia đình, thì tuyên truyền vẫn được xem là giải pháp khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực trạng đối tượng sinh con thứ 3 trở lên ngày càng mở rộng và ngày càng "già hoá" đang đặt ra cho ngành DS rất nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc xác định, nắm bắt đối tượng để tuyên truyền.

Bởi lẽ, từ trước tới nay chúng ta thường tập trung vào nhóm đối tượng sinh con một bề, những cặp vợ chồng trẻ...để vận động, tuyên truyền, chứ ít ai nghĩ đến trường hợp nhiều gia đình đã có tới 2-3 "người nối dõi", thậm chí, có những trường hợp chị em đã vào cái tuổi "ngoại tứ tuần" mà vẫn tiếp tục sinh nở. Để đến khi những đối tượng này bụng đã "lùm lùm" thì mọi can thiệp của ngành Dân số dường như vô hiệu.

Mặt khác, như nhiều chị em tâm sự, việc sinh thêm con hoàn toàn là vì các ông chồng. Có nhiều lý do dẫn đến việc sinh thêm con. Đối với những gia đình sinh con một bề, thì phấn đấu sinh bằng được quý tử để làm "mát mặt" cho chồng, với những gia đình đã có quý tử thì sinh thêm con để "đắp đầy" cái "phúc" cho gia đình nhà chồng. Bên cạnh đó, theo như quan niệm của nhiều người, nhất là nam giới, thực hiện KHHGĐ là việc của phụ nữ. Thực tế cho thấy hơn 90% lượng khách của các chương trình SKSS/ KHHGĐ là phụ nữ. Điều đó chứng tỏ, trách nhiệm của nam giới trong việc thực hiện KHHGĐ chưa cao.

Ông Lưu Danh Cung, Chi Cục trưởng Chi cục dân số tỉnh chia sẻ thêm: Phải thừa nhận rằng, thời gian qua kết quả của công tác tiếp cận, vận động nam giới tham gia thực hiện KHHGĐ còn rất hạn chế. Tính đến nay, toàn tỉnh mới có 17.000 nam giới chia sẻ với phụ nữ trong việc thực hiện KHHGĐ. Ở Việt Nam, trong các gia đình vai trò của nam giới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Do đó, công tác DS-KHHGĐ chỉ thành công và thành công một cách bền vững khi những "trụ cột" thay đổi nhận thức.

Thời gian tới, ngành Dân số tập trung làm tốt việc hướng sự tham gia của nam giới vào việc thực hiện KHHGĐ là một chiến lược, hứa hẹn giải quyết một số vấn đề bức bách hiện nay về dân số. Cụ thể, trong năm nay, ngay từ đầu chiến dịch, ngành đã phát động các đơn vị phải tập trung hướng đến đối tượng tham gia đình sản là nam giới nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và sự cảm thông chia sẻ của người chồng đối với vợ trong việc thực hiện KHHGĐ.

Thu Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả