Tin tức Thứ ba, 25/02/2020 08:15

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở đê tại xã Thượng Kiệm

Do sử dụng đã lâu, đoạn đê Hữu sông Vạc, thuộc địa phận xã Thượng Kiệm (huyện Kim Sơn) đang bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến vụ sản xuất lúa đông xuân và cuộc sống sinh hoạt của nhân dân. Sớm khắc phục tình trạng sạt lở này là mong mỏi của chính quyền và người dân địa phương.

Lãnh đạo xã Thượng Kiệm kiểm tra đoạn sạt lở trên đê Hữu sông Vạc.
Lãnh đạo xã Thượng Kiệm kiểm tra đoạn sạt lở trên đê Hữu sông Vạc.

Xã Thượng Kiệm được giao quản lý gần 11km đê Hữu sông Vạc. Ngày 6/2/2020 vừa qua đã xảy ra tình trạng sạt lở hơn 80m mái đê kè đoạn từ Km20 + 608 đến Km20 + 693 và một phần thân đê. Có đoạn bị sạt lở, sâu tới gần 2m. Tình trạng này tác động đến hành lang an toàn của cả tuyến đê, gây ra hiện tượng rò rỉ tại các cống dưới đê, khiến cho việc điều tiết nước gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, đi lại của nhân dân.

Ông Phạm Xuân Thu, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn được giao nhiệm vụ là quản lý đê nhân dân từ nhiều năm trở lại đây, và cũng là người phát hiện tình trạng đê bị sạt lở. Ông Thu cho biết: Sự cố xảy ra từ đêm ngày 6/2/2020 làm mất an toàn cho người dân tham gia giao thông trên đê.

Đồng thời gây rò rỉ cống Đồng Cói, cũng đã được xây dựng từ lâu, khiến 19 mẫu ruộng của nhân dân xóm 4 không thể canh tác, người dân phải bỏ ruộng hoang. Mặt khác, cống còn có tác dụng tiêu thoát nước sinh hoạt cho hơn 600 hộ dân xóm 3 và xóm 4. Nếu tình trạng này không được xử lý triệt để, trong trường hợp xảy ra ngập úng chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại cho nhân dân.

Ông Thu cũng cho biết thêm, tuyến đê Hữu sông Vạc đã được xây dựng từ năm 2007, lúc đó ông Thu là một trong những công nhân trực tiếp thi công. Vì đã được xây dựng từ lâu, thêm vào đó là lưu lượng dòng chảy của sông Vạc rất lớn, gây sói mòn, sạt lở chân đê. Do vậy, trước đây đã xảy ra tình trạng gãy mái đê tại các đoạn tuyến khác.

Trước tình trạng này, ngày 18/2/2020, UBND huyện Kim Sơn đã ban hành công văn số 212, về việc tăng cường kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở và xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm theo phương châm “4 tại chỗ”; giao các nhiệm vụ cụ thể cho Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Hạt quản lý đê Kim Sơn và UBND xã Thượng Kiệm tích cực triển khai các phương án bảo vệ.

Thực hiện theo phương án, UBND xã Thượng Kiệm đã chỉ đạo lực lượng quản lý đê nhân dân trên địa bàn xã tăng cường kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở; thông báo cho nhân dân nắm được tình hình để hạn chế đi lại trên khu vực đê.

Đồng thời tiến hành huy động nhân lực, vật tư như các loại cọc gỗ, bao tải, máy đào… để cứu hộ đê khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Phạm Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn cho biết: Thực hiện theo chỉ đạo của huyện, ngay trong ngày 19/2, xã Thượng Kiệm đã triển khai rà soát và kiểm đếm lực lượng, thành lập Tổ túc trực với 50 thanh niên. Chuẩn bị vật tư xử lý sự cố gồm 500 cọc gỗ, 1.500 bao tải, hợp đồng với 2 máy đào và 4 ô tô tải loại trên 5 tấn, có thể huy động trong mọi thời điểm, sẵn sàng tham gia xử lý sự cố để đảm bảo an toàn cho tuyến đê.

Ông Mạnh cũng cho biết thêm, đê Hữu sông Vạc là tuyến đê xung yếu, đóng vai trò quan trọng trong phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương. Do vậy, chính quyền cùng nhân dân trong xã rất mong tỉnh và các ngành chức năng sớm có giải pháp hiệu quả để khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho nhân dân trong địa bàn.

Mùa mưa bão sắp đến gần, do vậy tình trạng sạt lở đê tại xã Thượng Kiệm cần sớm được xử lý, khắc phục. Bên cạnh đó cũng đặt ra yêu cầu cho các cấp, các ngành, các địa phương khác phải thường xuyên kiểm tra, nâng cấp các tuyến đê, kè sử dụng đã lâu, nhất là tại các vùng xung yếu để tránh tình trạng sạt lở tiếp tục xảy ra.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả