Thời sự Thứ năm, 02/04/2020 14:37

Cần hiểu đúng về cách ly toàn xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kể từ 0h ngày 1/4/2020 thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Tuy nhiên, do hiểu chưa đúng về Chỉ thị, ngày 31/3, nhiều người dân đã đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để tích trữ, khiến nhiều mặt hàng “cháy” và nhiều tư thương đã tự tăng giá bán kiếm lời.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình vắng vẻ, không người qua lại. Ảnh: Trường Giang
Nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình vắng vẻ, không người qua lại. Ảnh: Trường Giang

Thực tế, cần hiểu đúng rằng, việc thực hiện cách ly xã hội không phải là phong tỏa và cấm hoàn toàn người dân đi lại, mà là khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, chỉ đi lại và làm những công việc thật sự cần thiết và trong khoảng thời gian này, các chợ, siêu thị hay các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Yêu cầu của Chính phủ đưa ra chính là để hạn chế đến mức tối đa sự lây lan dịch bệnh từ người này sang người khác, từ vùng này sang vùng khác. Mỗi người dân cần có ý thức chấp hành nghiêm túc quy định này, bởi việc chấp hành rất quan trọng trong giai đoạn chống dịch hiện nay.

Tại chợ Gia Phú, xã Gia Phú (huyện Gia Viễn), sáng ngày 2/4, mọi hoạt động buôn bán vẫn diễn ra theo trật tự, bình thường. Ban Quản lý chợ đã phối hợp với lực lượng công an trong xã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết với các tiểu thương trong chợ không được tự ý tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau xanh, củ quả và các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống khác.

Người bán, người mua đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nhất định. Ảnh: Trường Giang
Người bán, người mua đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nhất định. Ảnh: Trường Giang

Chị Trần Thị Tỵ, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt tại chợ Gia Phú cho biết: Tôi được Ban quản lý chợ nhắc nhở việc cần thiết phải thường xuyên đeo khẩu trang, rửa sạch tay sau khi bán hàng và vệ sinh sạch sẽ chỗ ngồi, nơi buôn bán tại chợ. Chúng tôi cũng nắm được tinh thần chung của Chỉ thị 16 là hạn chế đi ra đường, trừ những việc làm thật cần thiết. Chúng tôi cũng được tuyên truyền là các hoạt động buôn bán, kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết vẫn được hoạt động bình thường, tuy nhiên trong khuôn khổ, có trật tự và hạn chế tiếp xúc gần, tốt hơn hết là giữ khoảng cách từ 2m trở lên.

Nói thật là, chợ hôm nay cũng vắng vẻ hơn, người mua không đông như những ngày bình thường, các mặt hàng hóa đều tiêu thụ chậm. Người bán và người mua, ai cũng thực hiện nghiêm quy định, ngoài đeo khẩu trang, có người còn đội mũ, đeo kính, đi găng tay Bản thân tôi và các chị em ở đây cũng bảo nhau, sau khi bán hàng là về nhà, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 không đi ra ngoài nếu không cần thiết... Ai cũng lo ngại dịch bệnh, nhưng vì mưu sinh nên cũng phải tiếp tục bám nghề, chắc những ngày tới cũng sẽ nhập ít hàng hơn, bán xong về sớm cho yên tâm...” – chị Tỵ chia sẻ thêm.

Phát thanh viên Đài Truyền thanh Gia Phú tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Quang
Phát thanh viên Đài Truyền thanh Gia Phú tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Quang

Đồng chí Nguyễn Thị Lê Vân, Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã, thực hiện quy định tạm dừng các hoạt động dịch vụ không cần thiết, nên tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, dịch vụ internet, phòng tập thể thao, cửa hàng kinh doanh điện máy, quần áo.... đều đã đóng cửa. Thậm chí, các quán ăn sáng, kinh doanh cà phê, các xe bán hàng, thức ăn lưu động cũng đều phải tạm dừng hoạt động.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4, lực lượng công an địa phương phối hợp với các lực lượng khác như y tế, quân sự xã thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết thực hiện không bán hàng, không tụ tập đông người. Buổi tối, các lực lượng được giao nhiệm vụ cũng thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường, giải tán các đám đông thanh niên tụ tập, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm quy định giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Nhiều cửa hàng bán thực phẩm đã có "động thái" phòng chống dịch bệnh bằng các thông báo. Ảnh: Trường Giang
Nhiều cửa hàng bán thực phẩm đã có "động thái" phòng chống dịch bệnh bằng các thông báo. Ảnh: Trường Giang

Trên địa bàn, chỉ còn một số ít cửa hàng cung ứng mặt hàng thiết yếu cho người dân như thuốc tân dược, hàng tạp hóa, thực phẩm… vẫn mở cửa, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cần thiết cho nhân dân, với mức giá không tăng hơn so với ngày thường. Qua nắm bắt tình hình chung của nhân dân nhận thấy, đại đa số người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định, không đầu cơ, dự trữ và tăng giá lương thực, thực phẩm; người dân cũng không quá hoang mang, lo lắng vì dịch bệnh, bởi tất cả các trường hợp người nước ngoài, người có yếu tố dịch tế từ Bệnh viện Bạch Mai về đều đã được thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại gia đình có sự giám sát của lực lượng y tế...

Theo tìm hiểu, không chỉ riêng trên địa bàn huyện Gia Viễn, tại tất cả các địa phương trong tỉnh, trong ngày thứ 2 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các tuyến đường lớn, đường liên tỉnh, liên huyện, liên xã và tại các chợ truyền thống, các siêu thị mini, cửa hàng tự chọn, các quán bán hàng thực phẩm, hoa quả sạch, các cửa hàng bán hàng tiêu dùng, bánh kẹo, dược phẩm... vẫn thực hiện bán hàng bình thường, nhưng hầu như cũng ít khách đến mua. Người dân hầu như không ra đường nếu không có việc cần thiết, bắt buộc.

Những điểm luyện tập thể thao đều vắng bóng. Ảnh: Trường Giang
Những điểm luyện tập thể thao đều vắng bóng. Ảnh: Trường Giang

Tại các địa phương, lực lượng công an, quân đội và y tế cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, cùng với tuyên truyền người dân hiểu đúng việc thực hiện nghiêm quy định cách ly toàn xã hội, yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và giải tán các nhóm tụ tập đông người tại các khu vực ngoài phạm vi công sở, nắm bắt tình hình trong nhân dân, phát hiện sớm những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, thông báo cho cơ quan chức năng kịp thời điều tra dịch tế, có phương án cách ly, theo dõi.

Thạc sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo định nghĩa của WHO, cách ly toàn xã hội là hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người với người để tránh làm tăng nguy cơ lây lan virus. Đây là biện pháp phi dược phẩm để ngăn ngừa sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm bằng cách duy trì khoảng cách vật lý giữa mọi người và giảm số lần người với người tiếp xúc gần gũi với nhau.

Bởi có rất nhiều trường hợp cho thấy, virus có thể bị phát tán bởi những người có triệu chứng không thực sự rõ ràng hoặc thậm chí không hay biết mình mắc bệnh, khiến dịch Covid-19 có thể lây lan theo cấp số nhân. Nếu không tiến hành cách ly toàn xã hội thì nguy cơ hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải là điều khó tránh khỏi.

Tại các cơ sở y tế, việc chăm sóc người bệnh được tuân thủ nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Quang
Tại các cơ sở y tế, việc chăm sóc người bệnh được tuân thủ nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Quang

Việc Chính phủ yêu cầu người dân ở trong nhà trong thời gian từ 1-15/4, chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết và những trường hợp cần thiết đó được cụ thể hóa như: Mua lương lực, thực phẩm; thuốc men; đến bệnh viện cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác... là thực sự cần thiết và người dân cần hiểu đúng, thực hiện nghiêm Chỉ thị này.

Đây cũng chính là thời điểm vàng để chúng ta chung tay chống dịch Covid-19, do đó việc đảm bảo cách ly xã hội cần được thực hiện sát sao hơn bao giờ hết, thực hiện tinh thần chống dịch như chống giặc, sự đoàn kết chung tay của mỗi người sẽ tạo nên sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả