Xây dựng Đảng Thứ bảy, 27/10/2018 08:41

Cách làm mới trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Gia Viễn

Thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Viễn đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của huyện xây dựng kế hoạch triển khai gắn với việc thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tập trung tháo gỡ những khó khăn, bức xúc nổi cộm...

Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nhà nhân ái cho gia đình ông Phạm Xuân Hạnh,xã Gia Tân, Gia Viễn. Ảnh: TG
Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nhà nhân ái cho gia đình ông Phạm Xuân Hạnh,xã Gia Tân, Gia Viễn. Ảnh: TG

Để việc học tập và làm theo Bác tiếp tục trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn, công tác tuyên truyền về Chỉ thị 05 đã được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhiều lực lượng tham gia, gắn tuyên truyền với giáo dục truyền thống cách mạng, các phong trào thi đua yêu nước…

Đặc biệt cùng với việc tổ chức thực hiện chủ đề công tác năm, từ tháng 11/2016, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo làm điểm tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần, sau đó triển khai đồng bộ trong toàn huyện.

Đến năm 2018, hoạt động này được bổ sung nội dung mới là biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu. Đây được xem như nét đẹp văn hóa nơi công sở mỗi dịp đầu tuần, tạo hứng thú, phấn khởi cho 1 tuần làm việc hiệu quả… Tiêu biểu như Đảng bộ xã Gia Hòa có nhiều cách làm sáng tạo, vào dịp đầu tuần có các đồng chí cán bộ bán chuyên trách lên dự giao ban hay công dân có việc đến trụ sở đều mời tham gia dự lễ chào cờ.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, từ năm 2017, Thường trực Huyện ủy đã ban hành công văn về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Yêu cầu bí thư cấp ủy, thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu…

Theo đó tiến hành rà soát, bổ sung nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; quán triệt, triển khai đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng hiệu quả thời gian làm việc; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm cấp dưới chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp trên.

Tăng cường quán triệt, giáo dục và kiểm tra ngăn chặn kịp thời hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức, uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của các ngày làm việc, ngày trực; xử lý nghiêm khắc cán bộ, đảng viên. Trong 2 năm qua các tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp trong đảng bộ huyện đã xử lý kỷ luật 2 tổ chức đảng, 54 đảng viên.

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện, các cấp, các ngành công khai thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử của huyện, niêm yết tại bộ phận 1 cửa của UBND các xã, thị trấn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia, đẩy mạnh cải cách hành chính. Thông qua đó đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã có sự chuyển biến tích cực trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; thực hiện tốt hơn kỷ luật, kỷ cương hành chính, gương mẫu về đạo đức lối sống.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 cũng đã được gắn với việc tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, đơn vị. Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tăng cường đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân như thực hiện giao ban cụm xã, nâng cao chất lượng các hội nghị tiếp xúc cử tri, chỉ đạo UBND huyện ban hành và thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân huyện; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ đoàn các cấp trong huyện; chỉ đạo công an huyện, hội phụ nữ, các hội đồng giải phóng mặt bằng huyện tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến của hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Thông qua đó nhiều vấn đề cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chưa rõ, chưa hiểu được giải đáp kịp thời. Những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân được các cấp, các ngành tập trung giải quyết như: sửa chữa, nâng cấp kênh mương nội đồng tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho đời sống nhân dân, tăng cường vệ sinh môi trường, thu gom rác thải ở các khu dân cư.

Đặc biệt công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án bảo đảm quy trình, thủ tục để xây dựng Cụm công nghiệp Gia Vân, Cụm công nghiệp Gia Phú, Khu trung tâm hành chính huyện, mở rộng khu công nghiệp Gián Khẩu…

Bên cạnh đó, huyện tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, chống thất thoát, lãng phí nguồn vốn, tập trung cho trả nợ xây dựng, chỉ triển khai xây dựng những công trình trọng điểm, cấp bách.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả