Y tế Chủ nhật, 05/04/2020 12:43

Các trường hợp ở Ninh Bình tiếp xúc gần với bệnh nhân 237 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Trước thông tin của Bộ Y tế về ca bệnh 237, là du khách người Thụy Điển, nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 12/2019 để du lịch. Bệnh nhân có thời gian ở Ninh Bình từ ngày 22/2 đến 21/3, lưu trú tại khách sạn Ngọc Anh 2, số 38, đường Lương Văn Tụy, thành phố Ninh Bình. Trong thời gian ở Ninh Bình, bệnh nhân thường ăn, nghỉ ở khách sạn; có đi uống rượu, bia bên ngoài và lấy cao răng tại phòng khám răng hàm mặt Khoa Đạt ngay cạnh khách sạn lưu trú.

Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Ngay trong ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xác định có 18 người thuộc diện F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 237, trong đó có 8 người ở khách sạn Ngọc Anh 2, đường Lương Văn Tụy, thành phố Ninh Bình (nơi bệnh nhân từng lưu trú); 4 người ở phòng khám răng hàm mặt Khoa Đạt, nằm cạnh khách sạn Ngọc Anh 2; 1 người ở quán nước bên cạnh có bán bia cho du khách; 5 trường hợp liên quan đến chuyến xe Limousine khi bệnh nhân này đi Hà Nội (gồm 2 lái xe và 3 hành khách). Cùng đi trên xe còn có 2 hành khách hiện đang ở Hà Nội và 3 du khách nước ngoài hiện đã về nước không xác định được.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện phương án cách ly các trường hợp kể trên tại khách sạn Ngọc Anh 2, phòng khám răng hàm mặt Khoa Đạt và Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh (thành phố Ninh Bình).

Ngay trong ngày 4/4, tất cả các mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân 237 được gửi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - đơn vị vừa được Bộ Y tế công nhận có đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 để xác định kết quả. Đến sáng ngày 5/4, kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1 với bệnh nhân 237 tại Ninh Bình đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi các trường hợp F1 tại địa phương đều âm tính với SARS-CoV-2, ngành y tế tỉnh Ninh Bình đã dừng thực hiện việc cách ly tập trung các trường hợp kể trên. Thay vào đó, các trường hợp này sẽ thực hiện tự cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cán bộ, nhân viên y tế và cơ quan chức năng.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, rất có thể, bệnh nhân 237 không bị lây nhiễm trong thời gian lưu trú tại Ninh Bình, mà bị lây nhiễm bệnh ở một địa phương khác. Tuy nhiên, để thận trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 237, thu thập mẫu xét nghiệm, theo dõi, giám sát chặt chẽ, không để lọt nguồn lây và ca nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả