Tin tức Thứ năm, 02/04/2020 16:38

Các siêu thị và chợ truyền thống hoạt động bình thường phục vụ người tiêu dùng

Lệnh cách ly toàn xã hội được các cơ quan, đơn vị và mọi người dân trong tỉnh thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, đến thời điểm này theo ghi nhận của phóng viên hầu hết các hệ thống phân phối lớn, hệ thống siêu thị, chợ truyền thống vẫn đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của ngành Công thương. Cùng với đó, việc vận chuyển hàng hoá thiết yếu vẫn hoạt động bình thường và người dân vẫn có thể ra ngoài mua lương thực, thực phẩm...

Thực phẩm bày bán tại các chợ truyền thống trong tỉnh khá dồi dào, phong phú. Ảnh: Minh Quang
Thực phẩm bày bán tại các chợ truyền thống trong tỉnh khá dồi dào, phong phú. Ảnh: Minh Quang

Qua khảo sát tại các chợ truyền thống từ thành phố Ninh Bình như chợ Rồng, chợ Tân Thành, Kim Đồng...đến các vùng nông thôn như chợ Ninh Mỹ (Hoa Lư), chợ Me (Gia Viễn)... hoạt động kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra bình thường kể từ sáng 1/4. Chị Hằng (phố Vân Giang) cho biết: Hôm trước nghe tin đồn cấp họp chợ trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội nên nhiều người dân lo sợ vội đi mua thực phẩm để tích trữ. Nhưng đến sáng hôm sau chợ vẫn họp, hàng hóa vẫn đầy đủ nên người dân hoàn toàn yên tâm.

Ghi nhận của phóng viên tại các chợ, lượng hàng hóa, thực phẩm tươi sống như thịt, rau xanh, củ, quả dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó giá các mặt hàng không có biến động nhiều, giá rau xanh có tăng nhẹ, hiện các loại rau bán theo mớ có giá từ 3.000-5.000 đồng/mớ, mướp hương: 20.000 đồng/kg, súp lơ xanh: 40.000 đồng/kg, cà chua: 25.000 đồng/kg... điều đáng nói là giá thịt lợn bắt đầu hạ nhiệt, hiện tại giá thịt lợn trung bình từ 140.000-150.000 đồng/kg, thịt bò từ 250-260.000 đồng/kg.

Mặt hàng đồ khô như: mì tôm, mắm, muối, dầu ăn... được bày bán nhiều tạp các cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư. Ảnh: Minh Quang
Các mặt hàng như: mì tôm, mắm, muối, dầu ăn... được bày bán nhiều tạp các cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư. Ảnh: Minh Quang

Tuy nhiên, thực hiện tốt lệnh cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ nên người dân đến chợ cũng thưa hơn. Số lượng người bán các mặt hàng thực phẩm công nghệ, đồ gia dụng... cũng giảm nhiều, chủ yếu là thực phẩm tươi sống đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dân.

Tại các Siêu thị như Big C, Vinmart, các đại lý, cửa hàng kinh doanh thực phẩm... trên địa bàn toàn tỉnh vẫn mở cửa phục vụ nhân dân theo tinh thần chỉ đạo của Sở Công thương là phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dân.

Tại siêu thị Vinmart những ngày này lượng người đến mua giảm nhưng siêu thị vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ tất cả các mặt hàng. Siêu thị cũng cam kết không tăng giá, không để xy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa. Bên cạnh đó, để phục vụ người dân an toàn và tiện lợi hơn, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19, siêu thị BigC đã triển khai bán hàng trực tuyến, khách hàng có thể đặt hàng đa kênh qua điện thoại hoặc trang web... doanh nghiệp sẽ giao hàng tận nhà miễn phí với cam kết giá không đổi.

Hàng hóa tại Siêu thị VinMart đa dạng, phục vụ thuận tiện nhu cầu người tiêu dùng hàng ngày. Ảnh: Minh Quang
Hàng hóa tại Siêu thị Vinmart đa dạng, phục vụ thuận tiện nhu cầu người tiêu dùng hàng ngày. Ảnh: Minh Quang

Làm việc với Sở Công thương, chúng tôi được biết Sở Công thương đã xây dựng phương án cung ứng hàng hóa nhằm đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu để ứng phó với diễn biến mới, theo 3 tình huống cấp độ của dịch Covid-19.

Nếu tình huống dịch bệnh lan ra cộng đồng, Sở Công thương sẽ tổ chức theo dõi diễn biến chặt chẽ thị trường, rà soát cân đối nguồn cung cầu các mặt hàng thiết yếu, chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối, tổng đại lý có kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đối với các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu, Sở sẽ đề xuất với UBND tỉnh và Bộ Công thương có biện pháp kịp thời nhằm bình ổn thị trường. Đồng thời sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm bình ổn thị trường, giá cả hàng hóa.

Trước mắt, Sở Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, Ban quản lý các chợ tăng cường kết nối cung- cầu, tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nhất là thực phẩm, nông sản đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung ứng đầy đủ sản phẩm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại trên địa bản tỉnh nguồn cung hàng hóa thiết yếu như: gạo, sữa, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến sẵn, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định. Các đơn vị sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thương mại vẫn hoạt động bình thường.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả