Tin tức Thứ sáu, 07/02/2020 19:41

Các điểm luyện tập thể thao công cộng đang “thờ ơ” với dịch bệnh?

Trong bối cảnh các trường học trong tỉnh đã có quyết định cho học sinh nghỉ học một tuần, tổ chức phun thuốc khử trùng tại các trường để phòng chống dịch Corona, các điểm du lịch, các cơ sở y tế cũng tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng chống dịch bệnh... thì tại các điểm luyện tập thể thao- nơi thường xuyên tập trung đông người trên địa bàn thành phố Ninh Bình dường như không có sự chuẩn bị gì cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Một Trung tâm Yoga trên địa bàn thành phố Ninh Bình.
Một Trung tâm Yoga trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Tại Trung tâm yoga có địa điểm đặt tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh, đến luyện tập trong suốt những ngày diễn biến dịch Corona đang phức tạp nhưng suốt từ cuối tháng 1 cho đến tận ngày 4/2 hầu hết mọi người đều không thấy Trung tâm triển khai hoạt động gì trước diễn biến của dịch Corona ngoài một thông báo trên trang Facebook cá nhân từ ngày 31/1. Là Trung tâm luyện tập yoga hoạt động được hơn 4 năm, thu hút hàng trăm người đến luyện tập hàng ngày nên lượng người ra- vào Trung tâm khá lớn. Trung bình một ngày, từ 7-8 ca tập với khung giờ trải rộng từ 5 giờ sáng đến 21 giờ, mỗi ca tập thu hút vài chục người, cũng là tập trung số lượng đông người.

Với đặc thù là bộ môn luyện tập liên quan đến việc điều tiết hơi thở nên nhiều người đang tập ở đây bày tỏ sự lo ngại. Chị Tuyết (phường Đông Thành), một học viên cho biết: Phòng tập khép kín trong khi 50-60 con người cùng thở, cùng tập, hết ca nọ đến ca kia từ sáng sớm đến tối mịt mà những tấm thảm tập chỉ được lau chùi qua. Chưa kể, nước uống tại đây với bộ cốc dùng chung... Nếu bình thường không sao nhưng trong bối cảnh dịch dã như thế này cũng đáng lo ngại...

Cùng chung mối quan tâm đến việc luyện tập sức khỏe của người dân thành phố trong bối cảnh dịch Corona, chúng tôi đến  một điểm luyện tập Gym ở phường Bích Đào. Khi chúng tôi đến vào cuối buổi chiều là giờ luyện tập đông người, hầu như không thấy có một thông báo gì về việc nhắc nhở, hướng dẫn học viên phòng chống dịch bệnh. Hỏi chuyện một học viên nam đang luyện tập với máy chạy bộ, bác vô tư cho biết: Mọi người cứ quá lo xa, chứ Corona làm sao đến được chỗ này?

Tại một điểm luyện tập bộ môn bóng bàn tại phường Thanh Bình, người đến luyện tập lác đác có người đeo khẩu trang, nhưng các biện pháp để phòng chống dịch tại nơi luyện tập không hề có. Anh Nguyễn Văn Bình (phường Nam Bình) cho biết: Do thời tiết lạnh cộng với diễn biến của dịch Corona nên số lượng người đến luyện tập giảm mạnh. Còn những người đến luyện tập thì vẫn có thái độ bình thường, không hoang mang, lo lắng mà tự chọn biện pháp phòng chống bệnh tật cho riêng mình, như đeo khẩu trang chẳng hạn…

Trên địa bàn thành phố Ninh Bình nói riêng, trên toàn tỉnh nói chung có rất nhiều phòng tập thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân. Nếu như các bộ môn thể thao ngoài trời như: cầu lông, tennis, chạy, đi bộ… số lượng người luyện tập giảm mạnh do thời tiết lạnh thì các bộ môn thể thao trong nhà vẫn duy trì khá đông lượng người luyện tập. Những môn như: bóng bàn, tập gym, yoga, dance… thường luyện tập trong không gian nhỏ, hẹp là các phòng tập được trang bị kín. Điều đáng lo ngại nhất là khi tập trung số lượng đông người, nhất là các phòng tập gym, yoga thường có vài chục người trở lên, lại trong điều kiện luyện tập khép kín, không ai có thể bảo đảm an toàn về sức khỏe cho người đến luyện tập nếu chẳng may có ai đó mắc bệnh?

Tại những nơi chúng tôi đến tham khảo, với điều kiện hiện tại cho thấy chủ các cơ sở kể trên chưa hề có biện pháp gì để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cho cơ sở và những người đến luyện tập. Đây chính là những địa điểm thường xuyên tập trung đông người, có nguy cơ cao vì lượng người đến luyện tập hàng ngày thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề. Bản thân các cơ sở lại không triển khai việc thông báo, nhắc nhở hội viên đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay sát khuẩn, không chuẩn bị việc vệ sinh phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế như: phun thuốc sát khuẩn, vệ sinh phòng tập, dụng cụ… Hoặc có thông báo chung chung mà không triển khai biện pháp gì. Khi hội viên có yêu cầu, trao đổi với người quản lý về các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh đều nhận được câu trả lời là chờ chủ cơ sở, mà các chủ cơ sở thường rất ít khi xuất hiện tại các cơ sở luyện tập.

Với điều kiện không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh ở các địa điểm luyện tập thể dục thể thao như hiện nay, rất cần sự quan tâm của ngành chức năng để đảm bảo các chủ cơ sở phải nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân đến luyện tập, phòng tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bài, ảnh: Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả