Thời sự Thứ năm, 08/05/2008 10:01

Các đại biểu Quốc hội nghe và thảo luận về 2 dự án luật

Ngày 7/5, các đại biểu Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường để nghe về các tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và dự án Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi); Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dầu khí và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dầu khí.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận tại tổ về 2 dự án Luật: thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Dưới sự điều hành của đồng chí Đinh Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Đoàn đại biểu Quốc hội 3 tỉnh: Ninh Bình, Hoà Bình và Đồng Nai đã thảo luận về 2 dự án luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng, trong đó tập trung làm rõ 3 vấn đề lớn: Hiệu lực pháp lý của các luật khi được ban hành; nơi tính thuế là nơi phát sinh hoạt động sản xuất, kinh doanh; sửa đổi, bổ sung một số thuật ngữ để các quy định của luật dễ hiểu, nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Cùng với các đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình và Đồng Nai, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Đinh Văn Hùng, Đinh Trịnh Hải, Phạm Minh Tuyên đã phát biểu làm rõ các vấn đề: Luật ban hành ra phải có hiệu lực pháp luật ngay thì mới hạn chế được tình trạng trong khi chờ nghị định hướng dẫn luật, các doanh nghiệp sẽ tìm cách "lách luật", gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.Đối với hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cần phải có giải pháp kịp thời, hiệu quả để hạn chế tình trạng doanh nghiệp nâng giá nguyên liệu đầu vào để trốn thuế.

Các đại biểu trong tổ cũng có ý kiến đề nghị cần quan tâm, xem xét các trường hợp mà luật chưa có quy định như: thế chấp, cầm cố, đấu giá quyền sử dụng đất để đưa vào các đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Cũng trong nội dung thảo luận về các nhóm đối tượng chịu thuế, các đại biểu đã làm rõ việc luật quy định rút nhóm đối tượng từ 28 xuống còn 25 đối tượng chịu thuế cần phải thực hiện chặt chẽ để tránh "bỏ lọt" các doanh nghiệp có chức năng sản xuất, kinh doanh hoặc những doanh nghiệp hoạt động mang tính chất phúc lợi và an sinh xã hội. Nhất là trong lĩnh vực y tế, dịch vụ y tế không nằm trong đối tượng tính thuế theo quy định của luật, nhưng một số dịch vụ phục vụ y tế mang tính chất kinh doanh cần tách ra khỏi dịch vụ đối tượng không tính thuế để đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp...

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả