Văn hóa - Xã hội Thứ năm, 26/03/2020 15:27

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid -19

Với mục tiêu góp sức phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán Bar, vũ trường, game online, rạp chiếu phim, các điểm vui chơi giải trí… tạm dừng các hoạt động, đến nay, hầu hết các điểm kinh doanh các dịch vụ này trên địa bàn thành phố Ninh Bình đều nghiêm túc chấp hành. Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh đã có thông báo tạm dừng hoạt động trước khi tỉnh yêu cầu để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke dán biển thông báo tạm ngừng hoạt động trên địa bàn phường Tân Thành.
Một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke dán biển thông báo tạm ngừng hoạt động trên địa bàn phường Tân Thành.

Trên địa bàn phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) có 11 cơ sở kinh doanh karaoke, tập trung nhiều tại đường Cù Chính Lan. Khác hẳn với sự nhộn nhịp thường thấy, những ngày này, con phố kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí sầm uất bậc nhất thành phố này trở nên yên tĩnh hẳn.

Ông Phạm Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành cho biết: Ngay sau khi có văn bản của UBND tỉnh và kế hoạch thực hiện của UBND thành phố Ninh Bình, phường Tân Thành đã lập tức triển khai thực hiện. Theo đó, UBND phường Tân Thành đã giao cho lực lượng công an phối hợp với Ban Văn hóa phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ tạm dừng hoạt động theo đúng yêu cầu của tỉnh, thành phố.

Chỉ trong thời gian ngắn ra quân, tất cả các hộ kinh doanh đã nghiêm túc thực hiện và treo biển tạm dừng hoạt động. Đáng chú ý, trong đó có nhiều chủ cơ sở rất ủng hộ quyết định này, mặc dù những tổn thất về kinh tế là không nhỏ.

Cơ sở kinh doanh karaoke Phong Vân (Phố Cù Chính Lan) là một trong những cơ sở đi đầu trong việc chấp hành các quy định mới ban hành của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Phương, chủ cơ sở kinh doanh Phong Vân cho biết, khó mà thống kê hết được những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, lúc này không phải là thời điểm đắn đo quá nhiều về lợi ích kinh tế, chúng tôi xác định sức khỏe, sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu.

Mặt khác, nhận thức rõ rằng thời điểm mở cửa trở lại của các cơ sở kinh doanh phụ thuộc rất lớn vào tình hình dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi được chính quyền địa phương tới tuyên truyền, chúng tôi đã chấp hành nghiêm túc với mong muốn cùng chung tay với chính quyền địa phương nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian quán tạm ngừng hoạt động, tôi vận động các thành viên trong gia đình hạn chế đi lại nếu không thực sự cần thiết.

Đối với cơ sở kinh doanh karaoke Cây Gáo (đường Cù Chính Lan), để chung tay phòng chống dịch Covid-19, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát từ sau Tết Nguyên đán, cơ sở đã hạn chế việc mở cửa đón khách.

Đại diện cơ sở cho biết, trước diễn biến đang rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc hạn chế tụ tập đông người là một giải pháp hết sức cần thiết. Vì vậy, cơ sở hoàn toàn ủng hộ và chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh, của thành phố.

Khi treo biển tạm dừng hoạt động, chúng tôi cũng nhận được phản ứng của một bộ phận khách hàng “ruột” và đặc biệt là rất khó xử khi phải cho nhân viên tạm nghỉ việc. Tuy nhiên, chúng tôi giải thích để các khách hàng, nhân viên hiểu và đồng hành cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thời điểm này, ý thức của mỗi cơ sở, mỗi người dân phải được đặt lên hàng đầu vì mục tiêu sớm đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh ngày 16/3 về tăng cường triển khai một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người; tạm dừng các hoạt động của các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game online, rạp chiếu phim, các điểm vui chơi giải trí… ngày 18/3, UBND thành phố Ninh Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện. Sau hơn 1 tuần triển khai thực hiện lệnh tạm đình chỉ hoạt động, theo ghi nhận của phóng viên, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc.

Ông Đinh Công Sơn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Ninh Bình cho biết: Trong các đối tượng kinh doanh được yêu cầu tạm dừng hoạt động nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng thì nhiều nhất vẫn là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 65 điểm kinh doanh karaoke, 45 điểm kinh doanh internet và 2 điểm vui chơi công cộng. Ngay khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND nhân dân thành phố, phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền để các hộ kinh doanh hiểu và đồng hành cùng chính quyền địa phương. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, qua đó kịp thời chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh chưa thực hiện nghiêm túc.

Đến nay, tất cả các cơ sở đều chấp hành tốt quy định, tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát theo đúng chức năng quản lý, nhắc nhở các cơ sở thực hiện chưa nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ kiên quyết đề nghị xử lý theo quy định. Trong thời gian tạm đóng cửa, nhiều phòng hát, quán trò chơi điện tử… đã chủ động tổ chức vệ sinh phòng hát, phòng vi tính để phòng dịch bệnh.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả