Đời sống Chủ nhật, 05/04/2020 07:18

Các cơ quan, công sở nghiêm túc thực hiện quy định mới về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc cơ quan tại nhà. Còn lại, đối với các cơ quan, đơn vị khác, số cán bộ, công chức thật sự cần thiết mới đến làm việc và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tạo sự yên tâm cho người làm việc tại đơn vị và người dân (nếu cần thiết) đến liên hệ công tác, giao dịch.

Người dân đến làm việc tại UBND xã Yên Mạc được đo thân nhiệt trước khi vào. Ảnh: Minh Quang
Người dân đến làm việc tại UBND xã Yên Mạc được đo thân nhiệt trước khi vào. Ảnh: Minh Quang

Tại UBND huyện Yên Mô, ngay từ sáng 1/4, thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Ninh Bình về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Mô đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tùy vào tình hình nhiệm vụ, công việc, nếu có thể làm việc tại nhà thì không đến cơ quan, chỉ bố trí các đồng chí cán bộ chủ chốt các phòng, ban cần thiết và các cán bộ, nhân viên làm công tác xử lý thông tin, tài liệu, báo cáo... thực hiện trực để xử lý các công việc cần thiết tại cơ quan.

Đồng chí Tạ Ngọc Huế, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Mô cho biết: Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với nhiều nhiệm vụ phải giải quyết, các đồng chí lãnh đạo huyện thực hiện phân công trực lãnh đạo để giải quyết các nhiệm vụ, vấn đề phát sinh trong chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đối với mô hình “một cửa” tại UBND huyện, nơi thường xuyên thực hiện tiếp đón các công dân đến kiến nghị, giải quyết các vụ việc, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và văn bản của UBND tỉnh về việc dừng tiếp nhn trực tiếp hồ sơ thủ tục hành chính trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020, trừ các trường hợp đặc biệt cấp bách, UBND huyện cũng đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ liên quan đến giao dịch trực tiếp.

Cùng với đó, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng được huyện Yên Mô chỉ đạo thực hiện nghiêm tại trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm túc. Tại cổng bảo vệ các cơ quan, đơn vị xã phường hầu hết thực hiện đo nhiệt độ, có nước rửa tay sát khuẩn, ghi chép người ra vào, khai báo từ đâu đến, có nhiệm vụ gì... Đồng thời khuyến cáo cán bộ, công chức đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thường xuyên rửa tay với xà phòng, nước sát khuẩn; không tập trung, tổ chức họp đông người...

Đối với Công an xã Yên Mạc, những ngày này toàn lực lượng tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát, kiểm soát, tuyên truyền người dân không tụ tập đông người, không vi phạm quy định về thực hiện cách ly xã hội,tích cực tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát trong những ngày Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành.

Đại úy Phạm Ngọc Hòa, Trưởng Công an xã Yên Mạc (huyện Yên Mô) cho biết: Thực hiện nhiệm vụ được giao trong thời gian cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng công an xã huy động lực lượng tham gia trực thường xuyên, đầy đủ để làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Xe tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 hoạt động hàng ngày. Ảnh: Minh Quang
Xe tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 hoạt động hàng ngày. Ảnh: Minh Quang

Công an xã đã thành lập 2 tổ tuyên truyền lưu động bằng xe gắn máy, có gắn loa và biển báo trên đầu xe để tuyên truyền. Các tổ tuyên truyền có nhiệm vụ từ 17h đến 21h hàng ngày, đi đến từng thôn xóm, khu dân cư tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; những điểm mới trong quy định cũng như mức xử phạt về việc tung tin giả, đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh; tuyên truyền về những thủ đoạn của các loại tội phạm trong thời điểm dịch bệnh...

Đồng thời, lực lượng công an xã cũng phối hợp với Ban Quản lý chợ Bút trên địa bàn thực hiện đo thân nhiệt người ra-vào chợ, tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập đông người... Đây cũng là mô hình làm điểm của Công an huyện Yên Mô được triển khai thực hiện, tiến tới nhân rộng trên địa bàn huyện.

Theo đồng chí Phạm Minh Xanh, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh), đối với đội ngũ công chức cấp xã, ngay từ những ngày đầu đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tuyên truyền cho người dân đến giao dịch, làm việc tại Đảng ủy, UBND xã và các tổ chức đoàn thể đều phải thực hiện nghiêm theo quy định. Đó là phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra trước thân nhiệt và đăng ký thông tin cá nhân với bảo vệ trực tại công sở xã.

Các biện pháp trên không chỉ được áp dụng với tất cả cán bộ, công chức xã mà cả người dân đến làm việc, giao dịch tại xã. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về bố trí cho cán bộ công chức làm việc tại nhà, UBND xã cũng chỉ đạo chỉ những bộ phận thật sự cần thiết như lãnh đạo xã, lực lượng an ninh, quân sự, y tế... thực hiện phân công, túc trực để giám sát tình hình người dân đi lại, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bản, chủ động nắm bắt tình hình đời sống, tâm lý của người dân, kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh trong cộng đồng và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Có thể nói, trong những ngày đầu thực hiện quy định của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã... tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, xã, phường, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố... trên địa bàn tỉnh đều được triển khai thực hiện nghiêm túc theo quy định, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết.

Những người phải làm việc, trực nhiệm vụ đối với những công việc thật sự cần thiết, bắt buộc phải đến cơ quan, công sở làm việc đều ý thức cao về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần, giữ vệ sinh nơi làm việc..., không để lây lan dịch bệnh cho mình và cộng đồng.

Với việc nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự nghiêm túc trong thực hiện các quy định mới về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các cơ quan, đơn vị, công sở… trên địa bàn tỉnh những ngày qua sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm trong cộng đồng, chung tay hạn chế, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, giúp người dân an tâm sinh sống và làm việc, trở lại cuộc sống bình thường.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả