Tin tức Thứ sáu, 13/04/2018 08:52

Bước chuyển mới ở Yên Bình

Trở lại Yên Bình sau gần 4 năm xã trở thành phường của thành phố Tam Điệp, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự đổi thay nơi đây… Yên Bình thực sự đã khoác lên mình chiếc áo mới, mang dáng dấp của một đô thị trẻ.

Cổng làng Lý Nhân, phường Yên Bình (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Thế Minh
Cổng làng Lý Nhân, phường Yên Bình (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Thế Minh

Theo đồng chí Chủ tịch UBND phường Yên Bình Nguyễn Văn Cúc, nhìn lại chặng đường gần 4 năm sau khi có quyết định chuyển từ xã lên phường thì thành công lớn nhất của Yên Bình chính là công tác giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, toàn phường chỉ còn 1,1% hộ nghèo; trong đó, phần lớn hộ nghèo rơi vào trường hợp bị ốm đau, tàn tật, đơn thân. Còn những trường hợp có sức khỏe thì phường tiếp tục có cách làm riêng, phù hợp để giúp cho họ vươn lên thoát nghèo bằng chính nội lực của mình.

Từ đó khát vọng thoát nghèo của hộ nghèo đã nhận được sự quan tâm, khuyến khích và hỗ trợ thiết thực của địa phương. Theo đó, trên cơ sở phân tích rõ nguyên nhân nghèo của từng hộ, đồng thời căn cứ vào nhu cầu, thế mạnh của mỗi hộ để tư vấn cách làm kinh tế riêng. Nổi bật trong công tác giảm nghèo của Yên Bình còn phải nói đến tinh thần đoàn kết, đùm bọc của bà con trong phường. Được sự hỗ trợ của đoàn thể, từ năm 2015 đến nay, phường Yên Bình đã trao tặng trên 30 con lợn nái cho gia đình nghèo, hộ có khó khăn đột xuất.

Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, phường Yên Bình vẫn xác định sản xuất nông nghiệp là thế mạnh. Với tổng diện tích gần 200 ha, Yên Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Theo đó, từ năm 2014, phường đã vận động thực hiện dồn điền, đổi thửa, đồng thời cứng hóa hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng. Đến nay, 100% hộ dân thực hiện biện pháp gieo thẳng, diện tích lúa cao sản không ngừng được mở rộng, cho hiệu quả cao. Người nông dân không ngừng học hỏi, đưa vào cấy thử những giống lúa chất lượng cao, điển hình như việc đưa vào thử nghiệm giống lúa nếp cái hoa vàng từ năm 2016. Bước đầu cho thấy, không chỉ mang lại năng suất cao, giống lúa nếp cái hoa vàng còn có giá thành cao gấp nhiều lần lúa tẻ, vì vậy người dân rất phấn khởi. Sau khi cấy thử nghiệm thành công 10 ha lúa nếp cái hoa vàng, trong năm 2018, phường sẽ mở rộng diện tích cấy lúa nếp cái hoa vàng lên 25 ha.

Dồn điền, đổi thửa còn tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình phát triển nuôi thủy sản theo hướng trang trại. ở phường Yên Bình hiện nay đã thành lập được tổ nuôi trồng thủy sản. Ông Vũ Văn Tấn, Tổ trưởng tổ nuôi trồng thủy sản Yên Bình cho biết, sau khi địa phương hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa thì tổ nuôi trồng thủy sản được thành lập. Tổ đã kết nạp được 32 thành viên. Đây đều là những hộ có mô hình nuôi trồng thủy sản khá lớn, sau khi thành lập Tổ, các thành viên càng có thêm điều kiện để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau về giống con nuôi, kỹ thuật nuôi, đồng thời liên kết, giúp đỡ nhau trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhiều hộ gia đình đã thực sự làm giàu từ mô hình nuôi trồng thủy sản này, điển hình như gia đình ông Vũ Quang Hiệp, ở tổ dân phố Đồi Cao 2 với đầm nuôi rộng 12 nghìn m2 để nuôi tổng hợp các loại con như: vịt, bồ câu, cá, trâu, bò… mỗi năm thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Hay gia đình ông Bùi Văn Đạt với mô hình nuôi ba ba bán giống và bán thịt; gia đình ông Lê Văn Hưng với mô hình nuôi cá và lợn đặc sản… mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Ngoài phát triển nông nghiệp, phường Yên Bình còn rất quan tâm tới công tác dạy nghề, tạo việc làm cho lao động địa phương. Theo đó, do có ưu điểm gần KCN nên địa phương phối hợp với các trường dạy nghề và doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đến nay, toàn phường có gần 400 lao động đi làm việc tại các KCN, có khoảng 150 lao động đi làm thợ xây, còn lại là các hộ dân tham gia buôn bán, kinh doanh tại gia đình.

Kinh tế ổn định, người dân càng có điều kiện tham gia đóng góp, xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn. Năm 2017, Trường Mầm non Yên Bình được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với tổng số tiền 7,8 tỷ đồng, gồm 6 phòng học, trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Các trường học còn lại cũng đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Bên cạnh đó, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong phường Yên Bình cũng không ngừng được nâng cao. Theo đó, với sự đóng góp từ nhân dân, tất cả 7/7 tổ dân phố đã xây dựng và đưa vào sử dụng có hiệu quả các nhà văn hóa. Tất cả các tổ dân phố đều thành lập CLB thể thao, đội văn nghệ. “Phường cũng ra nghị quyết chuyên đề về công tác chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường, trong đó tập trung vào 3 tiêu chí chính là: Sạch, xanh, đẹp. Phường lựa chọn tổ dân phố Lý Nhân làm điểm, giao cho các hội, đoàn thể cùng phối hợp thực hiện. Đến nay, Chi hội phụ nữ tổ dân phố Lý Nhân đã thực hiện trồng con đường hoa dài 800m. Tổ dân phố Lý Nhân cũng huy động nhân dân đóng góp để làm đường điện, trồng cây xanh, xây dựng, bổ sung các thiết chế văn hóa; nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB văn nghệ, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân… Từ cách làm hiệu quả của tổ dân phố Lý Nhân đã tạo nên “luồng gió mới” cho công tác chỉnh trang đô thị trên toàn địa bàn phường Yên Bình.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả