Tin tức Chủ nhật, 08/01/2012 16:25

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc tại Ninh Bình

Ngày 7-1, đồng chí Hoàng Tuấn Anh, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với tỉnh về công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn.

Các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: ĐL
Các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: ĐL

Làm việc với đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác có các đồng chí: Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.
Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo khái quát với đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2011. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, bảo đảm an sinh xã hội; văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Về lĩnh vực du lịch, hạ tầng cơ sở được tập trung đầu tư, lượng khách du lịch trong năm đạt 3, 6 triệu lượt người, doanh thu du lịch tăng cao so với năm 2010, quần thể danh thắng Tràng An đang hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.
Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác về tình hình tổ chức hoạt động và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có 443 lễ hội truyền thống, trong đó quản lý cấp tỉnh 2 lễ hội, cấp huyện 13 lễ hội, cấp xã 428 lễ hội; có 795 di tích, trong đó có 78 di tích xếp hạng cấp Quốc gia, 169 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Trong những năm qua, các hoạt động lễ và hội trong tỉnh đang dần đi vào nền nếp, ổn định và hình thành các mô hình quản lý phù hợp với từng địa phương.
Trong các lễ hội, phần lễ đều được tổ chức trang trọng, kết hợp hài hòa các nghi lễ truyền thống và hiện đại. Phần hội, các địa phương đều tổ chức lồng ghép các hoạt động tâm linh với hoạt động văn hóa, nghệ thuật, hoạt động thể thao phong phú, sôi động để phục vụ nhân dân trong suốt thời gian mở hội. Lồng ghép giữa tổ chức lễ hội với hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch đã được quan tâm để giới thiệu với du khách gần xa về văn hóa, đất nước và con người Ninh Bình.
Công tác an ninh trật tự trong lễ hội được đảm bảo, các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động dịch vụ văn hóa trái quy định, các vi phạm di tích đều được phát hiện và xử lý kịp thời. Các lễ hội đã mang tính xã hội hóa cao. Kinh phí tổ chức lễ hội ở nhiều địa phương do người dân tự nguyện đóng góp. Số tiền nhân dân địa phương và du khách thập phương công đức đã góp phần vào việc trùng tu, tôn tạo di tích và bảo tồn di sản văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ghi nhận và biểu dương những kết quả trong việc tổ chức hoạt động và quản lý lễ hội của tỉnh trên địa bàn trong những năm qua. Ninh Bình là địa phương thực hiện nghiêm túc, bài bản, khoa học trong quản lý lễ hội và trùng tu, tôn tạo di tích, đặc biệt là làm tốt vấn đề vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy ở các khu di tích; việc trùng tu, tôn tạo di tích đã huy động được đầu tư của các doanh nghiệp tâm huyết; dịch vụ phục vụ du khách đến tham quan các di tích phát triển. Tỉnh đã tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đối với lễ hội như ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo; tổ chức triển khai thực hiện tốt từ tỉnh đến cơ sở; chú trọng công tác tuyên truyền; tăng cường kiểm tra, tổng kết, rút kinh nghiệm; quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, giao thông. Đồng chí cũng lưu ý tỉnh cần phải quan tâm hơn nữa đến công tác xã hội hóa lễ hội, cần có quy chế quản lý thống nhất tại các điểm di tích, tạo nguồn thu để trùng tu, tôn tạo di tích; quan tâm đến giá các dịch vụ như coi xe, bán quà lưu niệm, thực phẩm tại các di tích trong mùa lễ hội.
Đồng chí đề nghị tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác quản lý lễ hội, làm cơ sở để triển khai thực hiện tốt hơn công tác quản lý lễ hội trên địa bàn.
Với chức năng và thẩm quyền, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục xem xét, đề nghị giải quyết những kiến nghị của tỉnh trong việc phân bổ vốn ngân sách cho tỉnh để thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn; kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới.
Trước buổi làm việc với tỉnh, đồng chí Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị Lễ hội năm 2012 tại khu di tích Cố đô Hoa Lư và chùa Bái Đính.
Thanh Thủy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả