Thời sự Thứ năm, 29/08/2019 19:16

Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Công an tỉnh

Ngày 29/8, đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã về làm việc với Công an tỉnh về công tác xây dựng công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Phạm Văn Sơn, TVTU, Giám đốc Công an tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Thường trực các huyện, thành ủy; Ban Giám đốc, Trưởng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Đến nay 100% xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều đã được tăng cường công an chính quy. Trong đó, tính đến ngày 5/8/2019, công an tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố bố trí 46 công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 12/122 xã, thị trấn theo mô hình 3 của Bộ Công an.

Hiện lực lượng công an chính quy bố trí xuống xã đã dần ổn định tổ chức và trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tham mưu và phối hợp với công an xã bán chuyên trách thường xuyên nắm tình hình, phát hiện và giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề nổi lên về ANTT ngay từ cơ sở; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trong đó kết quả nổi bật là từ khi bố trí tăng cường công an phụ trách xã (30/3/2018 đến nay), phạm pháp hình sự toàn tỉnh xảy ra 574 vụ, giảm 35 vụ so với cùng kỳ thời điểm trước khi tăng cường công an chính quy xuống xã. Các tổ công an phụ trách xã đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ 189 vụ, 505 đối tượng vi phạm và phạm tội về đánh bạc; 335 vụ, 369 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy...

Đối với các xã bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, tình hình ANTT luôn được giữ vững, các vụ việc phát sinh tại cơ sở đều được lực lượng công an phối hợp giải quyết kịp thời, không để phát sinh phức tạp; góp phần kiềm chế gia tăng của tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm tốt an ninh trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đã giới thiệu khái quát những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Bình 8 tháng qua, khẳng định việc tăng cường công an chính quy về xã là chủ trương đúng, trúng, chiến lược và lâu dài trong đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Trong quá trình lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm coi trọng giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội làm tiền đề cho phát triển.

Vì vậy khi triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trong đó có nội dung “xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy”, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã có sự thống nhất rất cao về tư tưởng, quan điểm, quá trình tổ chức thực hiện bài bản, quyết liệt, thận trọng không nóng vội với tinh thần coi lực lượng công an chính quy là nòng cốt, công an bán chuyên trách là cánh tay nối dài ở cơ sở, tăng cường tự phòng, tự bảo vệ, không hình sự hóa các hoạt động xã hội.

Bước đầu thực hiện chủ trương đã mang lại kết quả tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, lực lượng công an được đào tạo, rèn luyện, trưởng thành, bộ máy tinh gọn, hiệu quả với tinh thần “bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám dân” nhân dân tin yêu, phối hợp thực hiện.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ Công an xã Gia Vân, Gia Viễn.
Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ Công an xã Gia Vân, Gia Viễn.
 

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện cho Công an tỉnh thực hiện chủ trương này. Phấn đấu đến hết năm 2021, sẽ bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 100% các xã còn lại. Trong đó sẽ bố trí công việc phù hợp đối với Trưởng công an xã bán chuyên trách theo đúng lộ trình, bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở và quan tâm đầu tư một số cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ công tác, sinh hoạt cho lực lượng công an xã chính quy.

Cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới tiếp tục được phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó có việc đưa lực lượng công an chính quy về xã, thị trấn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã đạt được thời gian qua. Đồng thời, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của công an tỉnh Ninh Bình trong triển khai thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã chính quy theo tinh thần Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, bước đầu đã đạt được kết quả tích cực với nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Đồng chí khẳng định đây là chủ trương lớn của Bộ Chính trị, có tính chiến lược trong công tác bảo đảm ANTT và phòng, chống tội phạm; Nhiệmvụ bảo đảm an ninh trật tự rất nặng nề, việc xây dựng Công an xã chính quy đặt ra rất khẩn trương.

Vì vậy đồng chí đề nghị thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về vật chất, tinh thần để lực lượng Công an chính quy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, quan tâm đến chế độ, chính sách của lực lượng Công an xã bán chuyên trách để lực lượng này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã chính quy phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở. 

Đoàn công tác của Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm trong chuyến về thăm, làm việc tại Công an xã Gia Vân, Gia Viễn.
Đoàn công tác của Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm trong chuyến về thăm, làm việc tại Công an xã Gia Vân, Gia Viễn.
 

Đối với Công an tỉnh, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục lựa chọn cán bộ, chiến sỹ có đủ điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã; đảm bảo đúng lộ trình theo Đề án, Kế hoạch đã đề ra; có phương án cụ thể về bố trí công việc phù hợp, giải quyết chế độ chính sách thỏa đáng cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách.

Mục tiêu cuối cùng được đặt ra là phải phát huy được sức mạnh của nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, lực lượng công an phải gần dân, sát dân, nắm chắc tư tưởng, tình cảm của nhân dân, những mẫu thuẫn, khó khăn, nguy cơ nảy sinh tội phạm để chủ động ngăn ngừa.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã trao đổi làm rõ một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc sớm ban hành Luật Trị an cơ sở, nguồn cán bộ, việc tập huấn, bồi dưỡng, kỹ năng nghiệp vụ, đầu tư kinh phí hoạt động, xây dựng trụ sở, trang thiết bị công cụ hỗ trợ, phương tiện, điều kiện làm việc của công an xã chính quy.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra thực tế công tác của lực lượng công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã tại xã Gia Vân, huyện Gia Viễn.

Kiều Ân - Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả