Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 24/09/2018 17:02

Bỏ phiếu công nhận huyện Yên Khánh đủ điều kiện đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới

Chiều 24/9, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh đã họp sơ kết công tác 9 tháng và thảo luận, bỏ phiếu công nhận Yên Khánh đủ điều kiện đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới.

Các đồng chí là thành viên BCĐ XDNTM tỉnh bỏ phiếu công nhận Yên Khánh đủ điều kiện đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới.
Các đồng chí là thành viên BCĐ XDNTM tỉnh bỏ phiếu công nhận Yên Khánh đủ điều kiện đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Khánh; Văn phòng UBND tỉnh; Văn phòng điều phối XDNTM tỉnh.

Báo cáo của Văn phòng điều phối XDNTM tỉnh cho biết: Đối với huyện Yên Khánh đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, qua kết quả kiểm tra, khảo sát của đoàn Trung ương và tỉnh cho thấy đến ngày 30/8/2018 huyện Yên Khánh đã có 18/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%. Địa phương đã có 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới đạt chuẩn theo quy định. Yên Khánh đang tiếp tục củng cố, hoàn chỉnh hồ sơ, chỉ đạo phát động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng đến XDNTM kiểu mẫu; đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình còn dang dở; thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang diện mạo nông thôn, đô thị trung tâm....

Đến thời điểm này, Yên Khánh đã hoàn chỉnh hồ sơ đầy đủ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Về tình hình nợ xây dựng cơ bản, đến hết tháng 6/2018 là 39.178 triệu đồng (các xã 37.855 triệu đồng, huyện 1.323 triệu đồng); theo kế hoạch huy động nguồn lực của huyện và các xã dự kiến đến hết năm 2018 về cơ bản sẽ thanh toán hết nợ xây dựng cơ bản trong XDNTM...Như vậy, Yên Khánh đã đủ điều kiện để đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới trong năm 2018.

Với 10 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 của tỉnh: qua kiểm tra cho thấy, đến ngày 15/9 đã có 1 xã đạt 19 tiêu chí (Yên Phong-Yên Mô); 2 xã đạt 18 tiêu chí (Gia Xuân, Gia Lạc-Gia Viễn); 1 xã đạt 17 tiêu chí (Yên Mạc-Yên Mô); 3 xã đạt 16 tiêu chí (Gia Thủy, Sơn Lai-Nho Quan và Định Hóa-Kim Sơn); 3 xã đạt 14 tiêu chí (Gia Trung-Gia Viễn, Chất Bình-Kim Sơn và Sơn Thành-Nho Quan).

Có 10 tiêu chí đạt 100% ở các xã là: Quy hoạch, thủy lợi, điện, nhà ở dân cư, thông tin truyền thông, lao động việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, văn hóa, quốc phòng và an ninh. Các tiêu chí còn lại gồm: Giao thông đã có 7/10 xã đạt, trường học 7/10 xã đạt, cơ sở vật chất văn hóa 3/10 xã đạt, cơ sở hạ tầng thương mại 8/10 xã đạt, thu nhập 6/10 xã đạt, hộ nghèo 6/10 xã đạt, y tế 9/10 xã đạt, môi trường 7/10 xã đạt, hệ thống chính trị 9/10 xã đạt.

Năm 2018, theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, toàn tỉnh đã lựa chọn được 83 thôn, xóm của 79 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách này và bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.

Hội nghị cũng đã dành thời gian cho các đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh thảo luận, tham gia ý kiến và bỏ phiếu công nhận Yên Khánh đủ điều kiện đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới với 100% thành viên Ban chỉ đạo đồng ý.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biếu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đến nay huyện Yên Khánh đã đủ điều kiện để đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới. Tuy nhiên, huyện cần quan tâm chú ý đến các vấn đề về cơ sở vật chất trường học, những tiêu chí dễ nhận thấy như: Vệ sinh môi trường, giao thông, diện mạo làng quê, an ninh trật tự...

Bên cạnh đó, các sở, ngành cần quan tâm giúp đỡ huyện về quy hoạch, thủ tục, quy trình đấu giá đất; cũng như gúp đỡ 10 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2018. Giao cho Văn phòng điều phối XDNTM tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra các xã đã về đích nông thôn mới trong thời gian tới. Năm 2019, dự kiến có 9 xã đăng ký về đích nông thôn mới, cần phải có chương trình, kế hoạch, nhất là tìm nguồn lực bố trí cho các xã và chuẩn bị tiền đề cho huyện Gia Viễn sẽ về đích nông thôn mới vào năm 2020.

Đinh Chúc- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả