Khoa học-Công nghệ Thứ hai, 09/03/2009 08:59

Bkis cảnh báo phần mềm diệt virus làm hỏng Windows

Tại hội nghị Phòng chống virus do Hiệp hội Cứu hộ các sự cố máy tính Châu Á - Thái Bình Dương APCERT (Asia Pacific Computer Emergency Response Teams) tổ chức tại Đài Loan từ 3-5/3, các chuyên gia đến từ Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng phần mềm diệt virus làm hỏng Windows.

Chuyên gia phân tích virus Đỗ Mạnh Dũng.
Chuyên gia phân tích virus Đỗ Mạnh Dũng.

Trong phần thuyết trình của mình, chuyên gia phân tích virus Đỗ Mạnh Dũng đến từ Bkis đã chỉ ra: trong nhiều tình huống, khi diệt các virus thuộc dòng virus "ghi đè file chuẩn", các phần mềm diệt virus phổ biến trên toàn cầu hiện nay không thể khôi phục được hệ thống và dẫn đến làm hỏng hệ điều hành.
 
Các chuyên gia của Bkis đã chứng minh nhận định này bằng các thử nghiệm thực tế với 4 phần mềm diệt virus khác nhau, đồng thời cũng trình diễn công nghệ của Bkis có thể diệt các dòng virus này mà không làm hỏng Windows, hệ thống được khôi phục như trước khi bị nhiễm virus.
 
Ông Adli Adb Wahid, đại diện của Tổ chức cứu hộ máy tính Malaysia (MyCERT), bày tỏ: "Tôi thực sự ngạc nhiên vì hiện tượng này. Nhưng những thực nghiệm đã cho thấy đúng là một số phần mềm diệt virus đã gây hỏng hệ điều hành Windows".
 
Ông Jinhyun Cho, chuyên gia của Tổ chức cứu hộ sự cố máy tính Hàn Quốc KrCERT/CC, khẳng định: "Nhiều người sử dụng ở Hàn Quốc cũng đã gặp phải sự cố phần mềm diệt virus làm hỏng Windows. Chúng tôi sẽ cảnh báo vấn đề này tới người sử dụng tại nước mình".
 
Còn ông Kitisak Jirawannakool, chuyên gia hệ thống của Tố chức ThaiCERT - Thái Lan, cho biết: "Nếu virus nhiễm vào các file quan trọng, hệ điều hành có thể bị hỏng khi các chương trình diệt virus xóa các file đó đi. Tôi cho rằng, việc này cần phải được cảnh báo rộng rãi cho tất cả mọi người".
 
"Khi chúng tôi đưa ra cảnh báo trong nước vào tháng 12 năm ngoái, có khoảng 47.000 máy tính ở Việt Nam gặp phải rắc rối này. Nhưng đến thời điểm hiện tại con số đã lên tới 121.000 máy tính, mức độ thiệt hại cho người sử dụng là rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc cảnh báo rộng rãi cho tất cả người sử dụng là cần thiết ", ông Đỗ Mạnh Dũng khẳng định.
 
Chuyên gia của Việt Nam cũng nhận định virus "ghi đè file chuẩn" là xu hướng phổ biến của virus trên toàn cầu trong năm 2009. Do đó sẽ có rất nhiều người sử dụng gặp nguy hiểm bởi các dòng virus này. "Bkis sẽ luôn sẵn sàng để trợ giúp các quốc gia trong khu vực đưa ra các cảnh báo và hỗ trợ cộng đồng khi họ gặp bất kỳ khó khăn nào liên quan đến virus", ông Dũng nói tại Hội nghị.
 
Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkis, cho biết: "Trong năm nay, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng thông qua các hội thảo chuyên đề trên toàn cầu".
 
Trong thời gian qua, Bkis đại diện của Việt Nam đã từng bước khẳng định năng lực trên toàn cầu. Gần đây nhất là công bố lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome của Google, lỗ hổng trong phần mềm Windows Media của Microsoft và lỗ hổng trong công nghệ nhận diện khuôn mặt của máy tính xách tay Toshiba, Asus, Lenovo.

Theo Vietnam+


 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả