Y tế Thứ sáu, 01/11/2019 07:56

Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình là bệnh viện hạng III, quy mô 50 giường bệnh, với 10 khoa, phòng. Những năm qua, trên 60 cán bộ, viên chức Bệnh viện Mắt tỉnh luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ tốt nhất nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, trở thành một đơn vị được đánh giá cao trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng đôi mắt cộng đồng.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, Nhãn khoa Trịnh Ngọc Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết: Để không ngừng nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh, Khoa khám bệnh được cải tạo có đầy đủ chỗ ngồi và các điều kiện phục vụ người bệnh, khu đón tiếp và các buồng khám đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Năm 2019, Bệnh viện khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước thải y tế 100 m3/ngày, đêm và hiện tại đang xây dựng khu nhà dinh dưỡng và căng tin 2 tầng gần 400 m2 sàn sử dụng, phục vụ bệnh nhân và người nhà, dự kiến hoàn thiện trong quý I/2020. Toàn bộ hoạt động của Bệnh viện được áp dụng công nghệ thông tin qua hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện.

Trong công tác chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện luôn tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực, được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Tiêu biểu như các đề tài nghiên cứu về tình hình thị lực, tật khúc xạ của học sinh; nghiên cứu điều trị phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco; nghiên cứu đặc điểm bệnh lý và kết quả điều trị bệnh Glaucoma nguyên phát; nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị xuất huyết tiền phòng do chấn thương đụng dập nhãn cầu… Các đề tài được thực hiện nghiêm túc, khoa học và đúng tiến độ, giúp người bệnh có bệnh lý phức tạp được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tỉnh, không phải lên tuyến trên, giảm bớt kinh phí cho gia đình và bệnh nhân… Ngoài ra, Bệnh viện còn tăng cường các kỹ thuật mũi nhọn như phẫu thuật đục thủy tinh thể giải phóng mù lòa bằng phương pháp phaco, phẫu thuật mổ mộng ghép kết mạc rìa tự thân... Triển khai thành công các kỹ thuật: Chụp võng mạc huỳnh quang, chụp đáy mắt không chuẩn bị... Đồng thời có sự liên kết chặt chẽ với các Bệnh viện Trung ương tổ chức chuyển giao công nghệ mới cho cán bộ, bác sỹ nhằm nắm chắc kỹ thuật và vững vàng trong việc điều trị đối với từng ca bệnh.

Cùng với nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ, Bệnh viện Mắt tỉnh cũng tích cực đầu tư trang bị máy móc hiện đại. Hiện Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị nhãn khoa cơ bản đáp ứng yêu cầu khám, chữa các bệnh về mắt cho nhân dân, trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy Phaco (Pharos, Infinitir), máy SHV phẫu thuật (OMS 8, OMS 90, OMS 710), máy đo thị trường, máy chụp đáy mắt VISUCAM 500, máy OCT Heidelberg... Đây là những trang thiết bị hiện đại được sử dụng trong ngành nhãn khoa.

Không chỉ tập trung nâng cao tay nghề, mỗi cán bộ, bác sĩ, nhân viên tại Bệnh viện Mắt đều thường xuyên trau dồi quy tắc ứng xử giao tiếp với bệnh nhân, trong công việc hàng ngày. Bệnh viện rất quan tâm, chú trọng bồi dưỡng y đức cho các thầy thuốc, hàng năm phối hợp với một số Bệnh viện Trung ương mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên. Cùng với đó, để tăng cường mối quan hệ với người bệnh, Bệnh viện xây dựng hòm thư góp ý tại mỗi khoa, phòng. Nhiều ý kiến góp ý đúng đắn của bệnh nhân về thái độ phục vụ của y, bác sỹ được tiếp thu. Các y, bác sỹ có nhiều bệnh nhân khen ngợi được Bệnh viện khen thưởng, đồng thời cũng xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện vi phạm, tiêu cực theo phản ánh của người bệnh.

3 năm gần đây, bình quân mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 25 nghìn lượt bệnh nhân; trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú từ 3,5-4 nghìn lượt người, thực hiện gần 3 nghìn ca phẫu thuật, thủ thuật, làm từ 17-18 nghìn xét nghiệm, tỷ lệ chuyển tuyến chung trên 2%... Riêng 9 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện đã khám cho gần 22 nghìn lượt bệnh nhân; phẫu thuật trên 2.700 ca, trong đó có hơn 1.800 ca phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, góp phần mang lại ánh sáng cho những người mù lòa. Cùng với đó, hàng năm, Bệnh viện thực hiện tốt các đợt khám, tư vấn, tập huấn cho y tế thôn bản, truyền thông kết hợp cấp thuốc miễn phí cho người dân tại các Trạm y tế xã của các huyện, thành phố trong tỉnh với hàng nghìn người được thực hiện các phẫu thuật đục thủy tinh thể, mộng, quặm, glocom và các bệnh về mắt khác.

Ngoài nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, công tác phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt tại cộng đồng cũng là một nhiệm vụ được Bệnh viện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt. Bệnh viện đã thường xuyên phối kết hợp với các đơn vị y tế trong ngành, nhất là các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phối hợp với ngành Giáo dục, Hội Người cao tuổi tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh,... tổ chức khám mắt, kết hợp tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng cho hàng chục nghìn lượt người mỗi năm, qua đó phát hiện các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, glocom, mộng quặm, cận thị... giúp nhiều người chữa được các bệnh về mắt, đem lại ánh sáng và nâng cao thị lực.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả