Y tế Chủ nhật, 18/08/2019 06:55

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đảm bảo ATTP bếp ăn bệnh viện

Xác định dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh, do đó, những năm qua, ngoài nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại bếp ăn bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Chị Hoàng Thị Hân, xã Khánh Hải (huyện Yên Khánh), người nhà bệnh nhân bị chấn thương đốt sống cổ, phải nằm viện tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc hơn 1 năm nay. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình trong quá trình phục vụ và cho chồng điều trị bệnh, chị Hân thường xuyên ăn cơm, cháo tại Bếp ăn bệnh viện. Chị Hân cho biết: ăn cơm tại bếp ăn của bệnh viện, tôi thấy các món ăn đa dạng với đủ các loại thịt, cá, rau xanh, củ quả..., được chế biến vừa miệng, tươi ngon. Cùng với đó bàn ghế, bát đũa, đồ dùng trông rất sạch sẽ, gọn gàng, tạo cảm giác yên tâm cho người sử dụng...

Được biết, để nâng cao chất lượng thực phẩm và bữa ăn cho bệnh nhân và người nhà của họ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đầu tư xây dựng bếp ăn bệnh viện với đầy đủ nhà ăn, bếp ăn khang trang, rộng rãi, hiện đại, đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm theo quy định về các bếp ăn tập thể. Bếp ăn hoạt động dưới sự quản lý của Khoa Dinh dưỡng, với 15 nhân viên. Khuôn viên bếp ăn được phân chia phù hợp, thuận tiện, thực hiện đầy đủ theo quy trình như khu sơ chế, chế biến thực phẩm, nơi nấu ăn, phòng chia, bảo quản thức ăn chín và khu vực ăn uống cho thực khách. Định kỳ, các nhân viên được khám sức khỏe, hàng năm được tập huấn trang bị kiến thức về ATTP. Trong quá trình chế biến, phục vụ, các nhân viên được trang bị đồng phục áo, mũ, các phương tiện, dụng cụ kèm theo như găng tay, khẩu trang... đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và an toàn sức khỏe.

Trung bình mỗi ngày, bếp ăn của Bệnh viện phục vụ khoảng 300 suất ăn cho nhân viên y tế, hơn 600 suất ăn cho người bệnh và người nhà người bệnh, với 3 bữa ăn, gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Với lượng suất ăn nhiều, hàng nghìn suất mỗi ngày, việc đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Theo đó, bếp ăn thực hiện ký hợp đồng mua, nhập thực phẩm với các đơn vị cung cấp có uy tín, đảm bảo các yêu cầu theo quy định về nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn, chất lượng, trong đó nếu là sản phẩm động vật phải có giấy kiểm dịch thú y. Hàng ngày, việc tiếp nhận, bàn giao thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thực phẩm tươi sống, có hạn sử dụng, có hóa đơn mua- bán hàng và được ký nhận chặt chẽ. Đặc biệt, thực phẩm được lấy mẫu test nhanh để kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào chế biến và các mẫu thức ăn đều được lưu giữ 24/24h theo quy định để kiểm tra chất lượng...

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, để đảm bảo chất lượng, an toàn cho bữa ăn của bệnh nhân và cán bộ, nhân viên y tế, Bệnh viện luôn chỉ đạo sát sao Khoa Dinh dưỡng và bộ phận bếp ăn thực hiện đúng theo quy trình đảm bảo ATTP, trong đó đặc biệt chú trọng nguồn thực phẩm đầu vào và quy trình bảo quản, chế biến, lưu trữ, không để nhiễm khuẩn thực phẩm. Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức cho nhân viên bếp ăn khám sức khoẻ, học tập kiến thức về ATTP theo quy định. Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát về chất lượng thực phẩm cung cấp. Tạo điều kiện để các cơ quan chức năng kiểm tra ATTP tại bếp ăn bệnh viện. Đồng thời thường xuyên mua sắm, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng, chế biến, bảo quản thực phẩm. Quan tâm đến nguồn nước và vệ sinh cơ sở tại nơi sơ chế, chế biến, phòng ăn... Kết quả nhiều năm nay, Bếp ăn của Bệnh viện chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, được bệnh nhân và người nhà đánh giá đạt yêu cầu về chất lượng cũng như thái độ phục vụ, góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ y tế và tạo sự hài lòng cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả