Y tế Thứ hai, 10/02/2020 10:20

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm nCoV trong bệnh viện

Môi trường bệnh viện là nơi dễ phát sinh và lây lan những mầm bệnh, bởi đặc tính chật hẹp đông người qua lại và đây cũng là nơi tập trung nhiều những bệnh nhân khác nhau. Phòng, chống lây nhiễm chéo, nhất là khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona đang có những diễn biến phức tạp, là mục tiêu cũng như vấn đề được Bệnh viện Đa khoa tỉnh quan tâm và đặt lên hàng đầu, nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan bệnh.

Lãnh đạo ngành Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Lãnh đạo ngành Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Trần Thị Thu Hiền, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV gây ra, Khoa Truyền nhiễm được Bệnh viện trưng tập 30 giường bệnh dự trù để thực hiện cách ly các bệnh nhân. Ngay từ những ngày đầu xuất hiện bệnh dịch tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chỉ đạo các khoa, phòng, đội ngũ y, bác sĩ lên kế hoạch, bố trí, sẵn sàng tăng cường nhân lực, phương tiện khi cần.

“Chúng tôi được tập huấn, hướng dẫn để hiểu về vi rút nCoV, đồng thời, mỗi cán bộ, y bác sĩ cũng tự tìm hiểu, nắm bắt thông tin để biết thêm về chủng vi rút mới này, từ đó có cách tự bảo vệ bản thân khi có ca bệnh nghi nhiễm, ca bệnh dương tính, không chỉ phòng bệnh cho mình, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cho những người bệnh đang điều trị tại khoa, tại bệnh viện yên tâm điều trị, không hoang mang, lo lắng trước dịch bệnh...” – bác sĩ Trần Thị Thu Hiền chia sẻ thêm.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực hiện sự chỉ đạo của ngành Y tế, ngay từ ngày 24/1, Bệnh viện đã họp Ban giám đốc và trưởng các khoa phòng để quán triệt các văn bản về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Theo đó, Bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch gồm 23 đồng chí, chia làm ba tổ (tổ chuyên môn, tổ giám sát và tổ hậu cần), có sự phân công cụ thể cho các thành viên.

Bệnh viện cũng xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch theo các tình huống (Tình huống 1: Khi có trường hợp người bệnh nhiễm nCoV tại Việt Nam nhưng chưa ghi nhận được ca nhiễm nCoV tại Bệnh viện. Tình huống 2: Khi có trường hợp nhiễm nCoV tại Bệnh viện và tình huống 3: Khi dịch lây lan ra cộng đồng có trên 30 trường hợp nhiễm nCoV vào điều trị). Đồng thời phân công cụ thể cho các khoa phòng xây dựng dự trù thuốc hóa chất, trang thiết bị máy móc, dụng cụ và quần áo phòng hộ, khẩn trương cung ứng cho công tác phòng, chống dịch.

Bệnh viện đã tổ chức tập huấn 2 lớp, cho 300 cán bộ bệnh viện về công tác điều trị, phòng ngừa và giám sát dịch bệnh nCoV. Cung ứng đầy đủ giường chiếu, chăn màn, quần áo bảo hộ đặc chủng cho 30 nhân viên làm việc tại khu điều trị cách ly (Trung tâm CDC cấp 20 bộ và bệnh viện mua thêm 10 bộ). Đồng thời cấp trên 8 nghìn khẩu trang y tế cho cán bộ bệnh viện; trang bị thêm các cặp nhiệt độ thường, ống nghe, máy đo huyết áp... đủ cho các bàn khám sàng lọc. Đặc biệt, khi có hai ca bệnh nghi nhiễm nCoV được chuyển đến cách ly tại viện, Bệnh viện đã chuyển 27 người bệnh đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm đến Khoa Phục hồi chức năng điều trị, tổ chức ghép một số khoa để phục vụ công tác cách ly, điều trị cho người bệnh nghi nhiễm nCoV. 

Đồng thời triển khai ngay các biển báo, biển chỉ dẫn và dải ngăn cách từ khu khám sàng lọc đến khu điều trị cách ly. Tiếp nhận 2 máy thở, 1 máy XQ từ các bệnh viện khác để phục vụ cho công tác khám, điều trị người bệnh. Bệnh viện cũng quyết định cử thêm 3 kíp cán bộ (mỗi kíp 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng) tăng cường ở các khoa khác đến làm việc trong khu vực cách ly và khu khám sàng lọc Khoa Khám bệnh. Cấp cho Khu điều trị cách ly 20 khẩu trang N95 và 20 bộ quần áo bảo hộ đặc chủng, đồng thời cấp đủ cho cán bộ y tế các khoa lâm sàng khẩu trang y tế và mỗi vị trí tiếp đón sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm nCoV có sẵn 50 khẩu trang y tế để cấp và hướng dẫn người bệnh đến khám nếu chưa đeo khẩu trang...

Bệnh viện cũng xây dựng và thực hiện các phương án, nếu số người bệnh nhiễm nCoV tăng, có bệnh nhân suy hô hấp, phải thở máy thì tăng cường thêm các kíp điều trị tại Khu điều trị cách ly. Ngoài việc bố trí nhân lực, Bệnh viện cũng đã thành lập 2 tổ cấp cứu lưu động, trực thường trú sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới về công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Được giao thực hiện nhiệm vụ cách ly, theo dõi và điều trị người bệnh nghi nhiễm nCoV, dự kiến cho 30 bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hoàn thiện khu cách ly điều trị, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị y tế, trang thiết bị phòng hộ, thuốc hóa chất, vật tư tiêu hao và các hóa chất diệt khuẩn, khử khuẩn. Hiện tại, khu cách ly điều trị đã tiếp nhận 5 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV để theo dõi và điều trị, đã có 3 bệnh nhân điều trị khỏi triệu chứng và xuất viện.

Để tránh quá tải cho bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đề nghị Sở Y tế chỉ đạo tuyến dưới tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 tại phụ lục II “Sơ đồ giám sát, phát hiện trường hợp bệnh nghi ngờ mắc nCoV tại cộng đồng”, với nguyên tắc, người bệnh có yếu tố dịch tễ nhưng không có biểu hiện bệnh, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày, hạn chế chuyển tuyến, trường hợp chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải liên hệ trước theo quy định để bệnh viện chuẩn bị công tác tiếp đón.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong bệnh viện, Bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định của ngành, như: Tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế. Bố trí khu vực chờ, khu vực khám riêng cho người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV (có biển báo và chỉ dẫn rõ ràng). Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn; quản lý chất thải; vệ sinh bề mặt...) và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và đường không khí).

Tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh mang khẩu trang, vệ sinh hô hấp; khuyến khích tất cả người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến bệnh viện. Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn. Bảo đảm các phòng khám, phòng lưu người bệnh nhiễm nCoV được thông khí tốt. Tuân thủ thực hành phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền tại các khu vực tiếp nhận, điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV....

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả