Xây dựng Đảng Thứ năm, 18/03/2010 14:58

Bệnh viện 145 học tập và làm theo lời Bác

Bệnh viện 145 là Bệnh viện tuyến cuối của Binh đoàn Quyết Thắng, có nhiệm vụ thu dung, cấp cứu thương, bệnh binh các đơn vị phía Nam của đơn vị và các đơn vị của Bộ đóng quân trên địa bàn.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Từ chỗ là một bệnh viện được ghép từ các đội y tế, gặp thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, hiện nay Bệnh viện đã trở thành một địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy đối với quân và dân trên địa bàn. Sự đổi thay này càng được thể hiện rõ nét hơn từ khi triển khai Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Sau khi có nghị quyết, chương trình hành động của Ban chỉ đạo Cuộc vận động, Binh đoàn và Cục Hậu cần, Đảng uỷ Bệnh viện đã ra nghị quyết chuyên đề, tổ chức quán triệt và triển khai cho các cấp uỷ chi bộ, đoàn thể, quần chúng trong toàn Bệnh viện để tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Các thành viên trong Ban chỉ đạo theo dõi và hướng dẫn các khoa, căn cứ vào đặc điểm tình hình nhiệm vụ để xây dựng chương trình hành động với những mục tiêu, yêu cầu, kế hoạch phấn đấu cụ thể.

Thông qua công tác giáo dục, tuyên truyền dưới nhiều hình thức như thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đoàn cơ sở phối hợp với Hội phụ nữ tổ chức, đã giúp cán bộ, đảng viên, nhân viên nâng cao nhận thức trách nhiệm, xây dựng tinh thần, quan điểm phục vụ đúng đắn, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quân số tham gia học tập luôn đạt tỷ lệ cao, năm 2009 đạt 98,84%.

Nội dung chính mà Bệnh viện lựa chọn "học tập và làm theo" là chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, nêu cao y đức, hết lòng phục vụ bệnh nhân. Những nội dung này được cụ thể hoá trong từng nhiệm vụ chuyên môn. Kết quả thu dung và phẫu thuật tăng theo từng năm, nhất là đối tượng bệnh nhân bảo hiểm y tế. Số lượng thẻ BHYT những năm trước đây chỉ có vài nghìn thẻ, đến năm 2009 đã lên tới gần 12 nghìn thẻ, phẫu thuật loại 1 năm 2007 là 51 ca, năm 2009 là 115 ca... Đó là minh chứng rõ nhất cho uy tín, trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực của Bệnh viện.

Bên cạnh đó, các y, bác sỹ cũng không ngừng nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng vào công việc hàng ngày, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Hàng năm số lượng đề tài khoa học và sáng kiến đều tăng đáng kể. Năm 2007, sáng kiến "Dùng huyết áp kế để tăng áp lực truyền dịch" của Thạc sỹ, bác sỹ Phạm Quang Hiệp được giải A của Bộ Quốc phòng; sáng kiến "Kim Troca chọc dẫn lưu bàng quang" của bác sỹ Đặng Đức Tâm được cấp bằng sáng tạo của Sở Khoa học- Công nghệ Ninh Bình...

Theo chủ trương của Nhà nước, của Bộ Quốc phòng về thực hiện xã hội hoá công tác y tế, các bệnh viện trong toàn quân, trong đó có Bệnh viện 145 được phép khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Chính từ số bệnh nhân này mà nhiều kỹ thuật của Bệnh viện đã được duy trì và phát triển, góp phần thực hiện nhiệm vụ trung tâm là cấp cứu, điều trị thương, bệnh binh và sẵn sàng chiến đấu.

Trước đây, hàng năm Bệnh viện chỉ tổ chức khám bệnh nhân ngày 27-7 cho nhân dân của 1 đến 2 xã, phường, đến năm 2009 hoạt động này được mở rộng tới nhiều địa phương khác trong tỉnh như: xã Yên Mỹ (Yên Mô), xã Kim Mỹ (Kim Sơn), xã Quảng Lạc, Sơn Lai (Nho Quan). Các y, bác sỹ đã đến tận thôn, xóm tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 560 lượt người trong đó có các đối tượng chính sách, người cao tuổi với tổng số tiền 16.800.000 đồng. Bệnh viện đã tặng Trạm y tế xã Quảng Lạc một số dụng cụ y tế cần thiết phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân (bộ tiểu phẫu, cáng khiêng, bàn tiêm...) trị giá gần 15 triệu đồng.

Đặc biệt trong năm 2009, cán bộ, nhân viên Bệnh viện đã quyên góp ủng hộ bệnh nhân nghèo Nguyễn Văn Nhưng (xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp) số tiền 4 triệu đồng, tạo điều kiện chữa bệnh trong thời gian dài. Từ việc làm ý nghĩa đó của các y, bác sỹ, nhiều bệnh nhân đang được chữa trị tại Bệnh viện cũng chung tay góp sức ủng hộ cho gia đình ông Nguyễn Văn Nhưng vượt qua khó khăn bằng những việc làm thiết thực.

Kinh nghiệm để Cuộc vận động thực sự phát huy hiệu quả trong mỗi việc làm của cán bộ, nhân viên trong đơn vị chính là nhờ vào việc xây dựng nghị quyết, chương trình hành động sát với đặc điểm tình hình, chức năng, nhiệm vụ, gắn với xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đơn vị cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, nhân dân địa phương trong quản lý, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên tạo sức mạnh tổng hợp.

Duy Hiền

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả