Quốc phòng Thứ năm, 25/12/2008 10:46

Bền chặt tình quân - dân

Hình ảnh anh bộ đội trong những ngày lũ lụt, buổi gặt lúa, dỡ nhà giúp dân... để lại trong lòng người dân Nho Quan nhiều ấn tượng đẹp về anh bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, tỏa sáng tình cảm "Quân với dân như cá với nước".

Trên mảnh đất Nho Quan còn biết bao nhọc nhằn, nghèo khó, người dân lại phải một lần nữa gồng mình lên để khắc phục hậu quả do lũ lụt. Nhưng họ không cô độc vì xung quanh họ luôn có những tấm lòng chia sẻ, những trái tim nhân ái mong muốn sưởi ấm những mảnh đời lam lũ. Cùng với các cấp, các ngành, những người lính đều mong góp một phần nhỏ bé công sức của mình để làm dịu bớt phần nào những tổn thất mà bao người ở vùng quê này phải gánh chịu.


Những ngày lũ lụt đầu tháng 11 vừa qua, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn huyện đã huy động 100% quân số cùng các lực lượng khác túc trực 24/24h để giữ đê. Bám trụ trên mặt đê với hy vọng giữ vững tràn, tránh cho nhân dân những tổn thất nặng nề về người và của, trong suốt mấy ngày ròng rã họ chia nhau những miếng lương khô, những ổ bánh mỳ. Khi hàng cứu trợ đến thì những người lính lại đến từng gia đình đang ngập trong biển nước để kịp thời phân chia những gói mì tôm, những thùng nước lọc.


Chị Quách Thị Loan (thôn Hiền Quan 1, xã Đức Long) nói với chúng tôi: "Các chú bộ đội nhiệt tình lắm, khi nước bắt đầu lên, người dân ai cũng vội vã di chuyển đồ đạc, các chú đều giúp đỡ nhiệt tình, nhờ việc gì cũng làm. Khi nước dâng cao, bà con không thể đi lại được, thiếu thốn lương thực, thực phẩm thì các chú bộ đội lại là những người đầu tiên mang hàng cứu trợ đến cho chúng tôi". Ngay sau khi nước rút, lực lượng bộ đội lại cùng nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt bằng những việc làm thiết thực như làm vệ sinh môi trường, phối hợp với các đơn vị bộ đội khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân, giúp nhân dân gặt lúa…


Ông Giang Văn Bường (xã Đức Long) chia sẻ những tình cảm trìu mến của mình dành cho những người lính: "Trong lũ, những người lính với chúng tôi như những người thân trong gia đình vậy". Chúng tôi thật cảm ơn những anh bộ đội. Lực lượng vũ trang huyện Nho Quan cũng đã huy động một lực lượng lớn giúp người dân gặt lúa sau khi nước rút. Có những chiến sỹ trẻ lần đầu tiên biết gặt lúa nhưng cũng nhanh chóng làm quen với công việc, giúp nhân dân thu hoạch lúa đã chín. Một chiến sỹ trẻ vừa thoăn thoắt tay làm vừa nói với chúng tôi: "Tuy công việc vất vả nhưng tôi thấy rất vui vì đã cùng đồng đội giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống.


Khi những người lính có mặt giúp đỡ các hộ nghèo xóa nhà dột nát, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nho Quan cho biết: Đây là việc làm ý nghĩa, thắm tình quân dân của lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh nói chung và của Nho Quan nói riêng với mong muốn người nghèo được đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố.Thời gian qua, bất kể nắng hay mưa, lực lượng quân đội đã có mặt tại 19 xã trên địa bàn huyện Nho Quan để cùng với cấp uỷ, chính quyền giúp đỡ các hộ dân xóa nhà dột nát. Họ đến với người dân nghèo bằng tình cảm chân thành, bằng sự giúp đỡ nhiệt tình về ngày công tháo dỡ, sửa chữa những ngôi nhà dột nát, xuống cấp.


Theo chân những cán bộ, chiến sĩ về Văn Phú tham gia giải phóng mặt bằng, thu dọn, vận chuyển nguyên vật liệu, phụ giúp một số công việc phục vụ cho việc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà dột nát cho hộ nghèo, chúng tôi mới thấy hết được nghĩa tình quân - dân thắm thiết, bền chặt nơi đây. Vừa tới nơi, không ai bảo ai các chiến sĩ lập tức bắt tay vào công việc dỡ ngói, phá tường, đào đất, bê đá… Những giây phút làm việc mệt nhọc dường như tan biến bởi những tiếng nói, tiếng cười của những chiến sĩ trẻ, không khí lao động diễn ra hết sức khẩn trương, sôi nổi. Dường như niềm mong mỏi có nhà mới của người dân cũng chính là niềm vui của mỗi chiến sĩ khi tham gia vào công việc đầy ý nghĩa này.


Nguyễn Khánh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả