HĐND tỉnh khóa XIV Thứ tư, 17/12/2014 17:44

Bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII

Chiều ngày 17/12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII họp phiên bế mạc. Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự phiên bế mạc.

Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp.
Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp.

Mở đầu phiên họp, các đại biểu tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Lãnh đạo Sở Giáo dục & đào tạo, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình trả lời các vấn đề: việc chuyển đổi trường THPT Bán công thành phố Ninh Bình sang loại hình trường THPT công lập, việc giải quyết hợp đồng với 13 giáo viên cùng 2 nhân viên đã, đang hợp đồng và có tên trong Đề án của UBND tỉnh; về tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH cho người lao động của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, giải pháp khắc phục trong thời gian tới; về tình trạng sau khi nhiều tuyến đường ở nông thôn được mở rộng, các cột điện chưa được di dời gây mất an toàn giao thông.

Trong phiên chất vấn, HĐND đã yêu cầu Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Nội vụ trả lời thêm về một số vấn đề liên quan.

Đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời chất vấn về việc xử lý chất thải và tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại sân golf Hoàng Gia; việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ cá nhân khác của người dân theo địa chỉ mới (sau khi thực hiện việc đổi tên và đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình) còn chậm ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa- xã hội và sinh hoạt của nhân dân; giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động của Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Tam Điệp và nhà máy xi măng 207; giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi chôn lấp rác thải thôn Quèn Khó, xã Đông Sơn (thị xã Tam Điệp); việc cấp đổi lại huân, huy chương kháng chiến, chiến sỹ vẻ vang do sai tên đệm, quê quán hoặc ngày, tháng, năm sinh cho các đối tượng được hưởng chế độ đối với người có công đã làm thủ tục cấp đổi từ năm 2008 đến nay vẫn chưa được nhận lại.

Kết thúc phần chất vấn, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ một số nội dung mà UBND tỉnh đã báo cáo, trình tại kỳ họp theo ý kiến đề nghị của các đại biểu.

Về phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, đồng chí cho biết: Năm 2015, UBND tỉnh xác định tập trung thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách và giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, nghĩa là nâng cao cả về lượng và chất của các ngành kinh tế theo hướng phát triển bền vững. Phấn đấu GDP tăng khoảng 8,5% so với năm 2014, mục tiêu này đưa ra dựa trên phát triển hài hòa giữa các ngành kinh tế có trọng tâm, trọng điểm, có giải pháp cho từng ngành cụ thể.

Về ý kiến đề nghị tỉnh kiện toàn Ban tiếp công dân cấp tỉnh, cấp huyện, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ và các cơ quan có liên quan trong thời gian tới hoàn chỉnh đề án và dự thảo quy định về tổ chức hoạt động của Ban tiếp công dân tỉnh; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban tiếp công dân cấp huyện theo đúng quy định.

Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải trình, làm rõ hơn về các đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, trong đó có việc quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; về dự toán thu chi và phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2015; việc chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến việc quyết định tổng biên chế sự nghiệp và thông qua tổng biên chế hành chính năm 2015, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn việc tăng biên chế cho đô thị loại 2 nên chưa có cơ sở để xem xét đề nghị tăng biên chế cho thành phố Ninh Bình.

Đối với ý kiến băn khoăn về mục tiêu cụ thể của Đề án phát triển kinh tế tập thể tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015-2020 còn cao, chưa phù hợp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết các mục tiêu được nêu trong Đề án là có cơ sở vì theo Nghị định 193 của Chính phủ quy định chi tiết 1 số điều của Luật Hợp tác xã, trong đó có ban hành một số chính sách cụ thể hỗ trợ hợp tác xã: chính sách giao đất, cho thuê đất, chính sách hỗ trợ xây dựng trụ sở sân phơi, nhà kho, xưởng sơ chế, chế biến. Mặt khác, cơ chế thị trường càng phát triển thì mô hình hợp tác xã càng được khẳng định vì ở nhiều lĩnh vực kinh tế tư nhân không thể làm được. Do đó mục tiêu trong Đề án là hợp lý và đáp ứng nhu cầu phát triển…

Đối với một số vấn đề khác, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất và trả lời trong kỳ họp HĐND tỉnh tới.

HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 22 nghị quyết. Đây là các nghị quyết có ý nghĩa quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương và trách nhiệm, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII đã hoàn thành nội dung, chương trình đã đề ra. Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu bế mạc kỳ họp. Trong đó nhấn mạnh: HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương nhân dân, cán bộ các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, các doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả tích cực trong năm 2014.

Trong quá trình tổ chức kỳ họp, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tham dự khá đầy đủ các phiên họp; dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu một số lượng lớn tài liệu, chuẩn bị các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm và chất lượng, phản ánh sát thực tình hình của tỉnh và tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nội dung, chương trình kỳ họp đã đề ra.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Ngay sau kỳ họp này, các cấp, các ngành, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm các nghị quyết của HĐND tỉnh sớm đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực; các vị đại biểu HĐND tỉnh sớm báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thuyết phục để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015.

Đinh Ngọc-Duy Hiền-Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả