Tin tức Thứ tư, 14/04/2010 08:46

Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân

Chiều 13/4 theo giờ Washington, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần đầu tiên được tổ chức đã bế mạc. Các nhà lãnh đạo thế giới nhất trí về văn kiện của hội nghị nhằm đảm bảo an ninh hạt nhân trong vòng 4 năm tới.

Tổng thống Mỹ Obama (giữa) chụp ảnh cùng đại diện các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân 2010, ngày 13/4.
Tổng thống Mỹ Obama (giữa) chụp ảnh cùng đại diện các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân 2010, ngày 13/4.

Thông cáo chung ca hi ngh được 47 lãnh đạo thế gii nht trí rng các nước phi có trách nhim trong vic đảm bo an ninh đối vi các nguyên liu ht nhân, đặc bit là không để chúng rơi vào tay ca các phn t khng b

B
n thông cáo chung cũng ch rõ cng đồng quc tế cn hp tác nhm ngăn chn vic buôn bán hay đánh cp các nguyên liu ht nhân. Các nước cn phi hp cht ch vi Cơ quan Năng lượng và Nguyên t quc tế ca Liên Hp quc để kim soát vn đề này.


Phát biu ti cuc hp báo sau khi bế mc hi ngh, Tng thng M Barack Obama nói: "Hôm nay chúng ta nht trí tuyên b rng khng b bng vũ khí ht nhân là mi đe da nguy him nht đối vi nn an ninh toàn cu. 

Các nhà lãnh
đạo thế gii cũng khng định cách tt nht để ngăn chn các nhóm khng b s hu các nguyên liu để chế to vũ khí ht nhân đó chính là đảm bo an ninh ht nhân, bo v các nguyên liu ht nhân và ngăn chn nn buôn bán nguyên liu ht nhân.

 Nhng bin pháp mà chúng ta đã nht trí thc hin s làm cho nước M an toàn hơn và an ninh toàn cu s được đảm bo hơn".


Tng thng nước ch nhà Barack Obama hài lòng vi 12 đim ca bn thông cáo chung, trong đó có vic Mehico, Canada, Ucraina và Chile cam kết nht trí gim bt s nguyên liu ht nhân.


Cũng ti hi ngh này M và Nga đã ký kết mt tha thun ct gim mnh s lượng Pluton mà có th dùng chế to khong 17.000 qu bom ht nhân. Tng thng Obama đã cm ơn Tng thng Nga Dmitry Medvedev vì s hp tác đặc bit này. 

T
ng thng M cũng đã tho lun vi lãnh đạo các nước Nga, Trung quc, Đức và Pháp v vic buc Iran phi chm dt tham vng ht nhân ca nước này.


Ngày 13/4, ti Washington, Liên Hp Quc cũng đã thông báo cuc hp thượng đỉnh v an ninh ht nhân ln th 2 s được t chc ti Hàn Quc vào năm 2013.


Theo VOV 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả