Tin tức Thứ ba, 05/02/2019 20:01

Bầu cử Tổng thống El Salvador: Ông Nayib Bukele đắc cử tổng thống

Với 53% phiếu ủng hộ trên tổng số 99,94% số phiếu được kiểm, cựu thị trưởng thủ đô San Salvador và là thành viên đảng Liên minh vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA) cánh hữu, ông Nayib Bukele đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Nayib Bukele. (Nguồn: Reuters)
Ông Nayib Bukele. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Tòa bầu cử tối cao El Salvador (TSE) cho biết ứng cử viên Carlos Calleja thuộc đảng đối lập Liên minh cộng hòa dân tộc (ARENA) đứng thứ 2 với 31,8% phiếu ủng hộ, trong khi cựu Ngoại trưởng Hugo Martinez thuộc đảng Mặt trận giải phóng dân tộc Farabundo Martí (FMLN) cầm quyền về thứ 3 với 14,4% phiếu bầu.

Hai ứng cử viên Hugo Martinez và Carlos Calleja đã công nhận kết quả bầu cử và chúc mừng chiến thắng của ông Nayib Bukele.

Ông Nayib Bukele giành được sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ một loạt các chính trị gia tham nhũng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đưa ra các cam kết giảm tỉ lệ tội phạm, bạo lực, giảm thuế, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối thành thị và nông thôn, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ đói nghèo.

Giới quan sát đánh giá ông Bukele, người sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống El Salvador vào ngày 1/6 tới, có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức để được Quốc hội thông qua các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của mình vì hiện tại đảng GANA chỉ chiếm 11/84 ghế trong Quốc hội.

Trước đó, ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố ngày 3/2, ông Bukele đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua tranh chức Tổng thống El Salvador cho nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo luật bầu cử El Salvador, để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu bầu, nếu không, một cuộc bầu cử vòng hai sẽ được tiến hành, dự kiến vào ngày 10/3/2019.

El Salvador hiện là một trong những quốc gia bạo lực nhất trên thế giới và nhiều băng đảng tội phạm hoạt động mạnh.

Trong năm 2018, quốc gia này ghi nhận 3.340 vụ giết người.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nghèo đói ở El Salvador cũng ở mức cao, chiếm 30% trên tổng dân số 6,6 triệu người.

Tình trạng bạo lực và nghèo đói đã khiến hàng nghìn người El Salvador rời bỏ quê hương hằng năm tìm cách nhập cư vào Mỹ và Mexico với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả