Tin tức Thứ sáu, 21/02/2020 12:41

Bảo hiểm xã hội Kim Sơn: Tích cực thu hồi nợ đọng bảo hiểm

Trước tình trạng vẫn còn những doanh nghiệp trốn tránh hoặc cố tình trì hoãn việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ BHXH, BHYT và quyền lợi của người lao động, BHXH huyện Kim Sơn đã có nhiều giải pháp quyết liệt thu hồi nợ đọng bảo hiểm, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Bộ phận một cửa của Bảo hiểm xã hội huyện Kim Sơn. Ảnh: Minh Quang
Bộ phận một cửa của Bảo hiểm xã hội huyện Kim Sơn. Ảnh: Minh Quang

Theo báo cáo của BHXH huyện Kim Sơn, tình trạng nợ, chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần... Nhiều doanh nghiệp nợ khó thu, có thời gian nợ kéo dài, như Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Đồng Tâm, nợ 25 tháng đóng BHXH cho 11 lao động, số tiền trên 300 triệu đồng; Công ty TNHH may thời trang Anttoi Yeji, nợ 9 tháng, số tiền trên 900 triệu đồng đóng BHXH cho 62 công nhân; Công ty TNHH thương mại Tuấn Tùng Kim Sơn, mặc dù chỉ đóng cho 1 lao động với số tiền 1.024.000 đồng/tháng, song cũng chỉ mới đóng đến hết tháng 9/2018, số tiền nợ bảo hiểm đến nay là 26 triệu đồng...

Đồng chí Đinh Mạnh Hà, Phó Giám đốc BHXH huyện Kim Sơn cho biết: Nguyên nhân nợ đọng BHXH kéo dài trước hết là do nhận thức về chính sách, pháp luật BHXH của đơn vị, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động chưa cao. Thêm vào đó, các chế tài xử lý vi phạm còn có những hạn chế, bất cập, chưa đủ mạnh để răn đe. Ngoài ra, là do người dân, người lao động hiểu biết về các chính sách, pháp luật về BHXH còn chưa đầy đủ, ít có đấu tranh khi chủ sử dụng lao động vi phạm luật về BHXH. Một số bộ phận người lao động do chưa nhận thức được hết tính ưu việt của chính sách BHXH mà chỉ quan tâm đến nguồn thu nhập hiện tại được hưởng, sợ bị trích mất một phần tiền lương để tham gia BHXH, làm giảm thu nhập của bản thân nên sẵn sàng thỏa hiệp với chủ sử dụng lao động để không tham gia đóng các loại bảo hiểm cho mình.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động và thu hồi nợ đọng bảo hiểm từ các doanh nghiệp, BHXH huyện Kim Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt. Theo đó, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát, trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; BHXH huyện cũng phối hợp với Đài truyền thanh các cấp tuyên truyền và thông báo danh tính các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, thời gian kéo dài. Tăng cường công tác thanh tra, xử lý các đơn vị cố tình vi phạm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Thành lập các tổ thu nợ, phân công cán bộ đôn đốc trực tiếp tại các đơn vị nợ đọng, đặc biệt tại các đơn vị có số nợ lớn kéo dài hoặc cố tình chây ỳ. Đồng thời yêu cầu cán bộ được giao nhiệm vụ thu bảo hiểm phải bám sát đơn vị, định kỳ thông báo tới những đơn vị nợ yêu cầu thời gian phải trả nợ. Nếu đơn vị khi nhận được thông báo vẫn không nộp tiền nợ đọng, cơ quan bảo hiểm sẽ đến trực tiếp đơn vị yêu cầu làm cam kết trả nợ....

Năm 2019, BHXH Kim Sơn đã tiến hành thanh, kiểm tra hàng chục đơn vị tham gia BHXH, BHYT địa bàn. Sau kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã nhận thức được quyền và nghĩa vụ tham gia BHXH, từ đó nhiều đơn vị tự nguyện nộp một phần và nộp hết số tiền nợ đọng hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại xuất khẩu Tiến Điệp, đã đóng 120 triệu đồng tiền bảo hiểm 3 tháng cho 60 người lao động. Công ty cổ phần CF Toàn cầu Ninh Bình, mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng qua tuyên truyền của cán bộ bảo hiểm, Công ty luôn chấp hành nghiêm chỉnh việc đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động, coi đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của đơn vị khi sử dụng lao động có hợp đồng từ 3 tháng trở lên. Hàng tháng, Công ty đã dành 240 triệu đồng đóng bảo hiểm cho 227 lao động, 100% lao động trong Công ty ký hợp đồng làm việc từ 3 tháng trở lên đều được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm.

Để bảo đảm tốt công tác thu theo kế hoạch, BHXH huyện Kim Sơn còn tăng cường công tác khai thác và mở rộng đối tượng tham gia. Năm 2019, số tiền được giao thu bảo hiểm các loại trên địa bàn huyện là 213 tỷ đồng, của 220 đơn vị sử dụng lao động, trong đó các doanh nghiệp là 52 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 11/2019, BHXH Kim Sơn đã thực hiện giảm số nợ đọng xuống còn 3,6 tỷ đồng, giảm 600 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018. Toàn huyện còn 7 đơn vị có số nợ khó đòi (trên 6 tháng), với số tiền 1,1 tỷ đồng (giảm 4 đơn vị).

Thời gian tới, BHXH Kim Sơn tiếp tục đề ra các giải pháp yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác thu nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền đến chủ sử dụng lao động và người lao động; đồng thời kiên quyết xử lý các vi phạm, thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

 Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả