Tin tức Thứ sáu, 21/02/2020 08:37

Bảo hiểm xã hội Gia Viễn: Hoàn thành xuất sắc công tác thu

Với chức năng, nhiệm vụ được giao là tổ chức quản lý, thực hiện chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động, nhân dân trên địa bàn huyện, năm 2019, BHXH huyện Gia Viễn đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, kế hoạch được giao, trong đó công tác thu vượt hơn 16%, giảm đáng kể tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện.

Chị Trần Thị Hồng, xã Gia Tân (huyện Gia Viễn) là đại lý thu BHXH, BHYT của xã, có gần 5 năm gắn bó với công việc và hàng năm luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Chị Hồng cho biết: Đối với những nhân viên đại lý thu, việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT phải được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi, với nhiều cách làm linh động, sáng tạo. Khi tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT, người tuyên truyền cần kiên trì và phải từng bước theo hình thức “mưa dầm thấm lâu” và bằng chính thực tế những người đã được hưởng lợi khi tham gia. Như đối với BHYT, người tham gia được chăm sóc sức khỏe, được chi trả các chi phí KCB cao, nhất là khi hiện nay, giá các dịch vụ y tế không ngừng gia tăng.... “Khi tuyên truyền, tôi đặc biệt chú ý đến những đối tượng làm nông nghiệp, buôn bán, là lao động tự do…, tư vấn để họ hiểu và tự nguyện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, nhằm chăm sóc sức khỏe cho mình và có nguồn thu nhập nhất định đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động. Bởi đối với những đối tượng này, hầu hết họ có nguồn thu nhập không ổn định, nếu không may mắc bệnh nặng, rất dễ trở thành hộ nghèo, cận nghèo, ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và công tác an sinh xã hội trên địa bàn...” – Chị Trần Thị Hồng cho biết thêm. Nhờ tích cực, tận tình, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, bình quân mỗi tháng, chị Hồng phát triển mới được 20 đối tượng tham gia các loại bảo hiểm và duy trì đối tượng tiếp tục tham gia trên 1.300 người. Chị Hồng cũng mong muốn, ngành BHXH thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng thêm về trình độ, kỹ năng tham gia tư vấn, tuyên truyền về bảo hiểm cho những đại lý thu tại cơ sở, giúp họ trở thành những tuyên truyền viên chuyên nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho việc thực hiện, đưa các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đến với người dân...

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc BHXH huyện Gia Viễn cho biết: Xác định công tác thông tin, tuyên truyền có vai trò quan trọng đối với các hoạt động của ngành, những năm qua, BHXH huyện Gia Viễn đã duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật BHXH, BHYT bằng các biện pháp thông tin tuyên truyền ngày càng phong phú cả về nội dung và hình thức. Ngoài việc phát huy hiệu quả vai trò của nhân viên đại lý thu tại cơ sở, ngành còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện, như ngành Y tế, Phòng Lao động - TBXH,  Đài truyền thanh huyện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… tích cực tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, nhất là những điều mới của Luật BHXH, BHYT, các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHYT, BHTN… nhằm nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được triển khai trên diện rộng, ở nhiều đối tượng. Như chủ động tham mưu cho UBND huyện Gia Viễn về các chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT khi huyện phấn đấu hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới; đồng thời phân công cán bộ chuyên môn của BHXH huyện phụ trách từng địa bàn khu vực, thường xuyên bám sát cơ sở để đôn đốc, kiểm tra nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành tốt công tác thu BHXH, BHYT, thu hồi nợ đọng...

Với những cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành BHXH huyện, sự quan tâm, tạo điều kiện của BHXH tỉnh, huyện Gia Viễn, năm 2019, BHXH huyện Gia Viễn là một trong những đơn vị đạt số thu cao, vượt hơn 16% so với chỉ tiêu kế hoạch giao, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt, có những doanh nghiệp lớn trên địa bàn, với tỷ lệ nợ đọng tiền BHXH, BHYT cao, nhiều năm, song trong năm 2019, BHXH Gia Viễn đã thu hồi được toàn bộ tiền nợ đọng và các doanh nghiệp này tích cực tham gia đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm cho người lao động. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 12/2019 còn hơn 2 tỷ đồng, bằng 1,6% so với tổng số phải thu.

Năm 2019, BHXH huyện Gia Viễn được BHXH tỉnh giao kế hoạch thu trên 220 tỷ đồng, ước tính đến hết tháng 12 năm 2019, BHXH huyện thu được trên 250 tỷ đồng, bằng 167% kế hoạch. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN hết năm 2019 là gần 12 nghìn người, tăng hơn 1 nghìn người so với năm 2018. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,9% dân số, là đơn vị nhiều năm có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%. Số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1 nghìn người, tăng hơn 400 đối tượng so với năm 2018. Cũng trong năm 2019, BHXH huyện Gia Viễn đã phát triển được 45 đơn vị sử dụng lao động đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho gần 700 lao động… BHXH huyện Gia Viễn được đề nghị BHXH Việt Nam tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Huy Hoàng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả