Nêu gương Thứ năm, 25/02/2016 09:24

Bác sỹ Lâm Quang Thắng: Hơn 20 năm gắn bó với y tế miền núi

Vào nghề từ năm 1995, đến nay hơn 20 năm gắn bó với ngành Y tế của huyện miền núi Nho Quan, bác sỹ Lâm Quang Thắng, Trưởng Khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan luôn là tấm gương sáng về y đức và sự tận tâm với người bệnh.

Sinh ra và lớn lên tại một xã nghèo của huyện Nho Quan nên ngay từ nhỏ anh Lâm Quang Thắng đã có ước mơ cháy bỏng được trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho người thân và người dân trong vùng. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học y Thái Bình, anh được phân công công tác tại ngành Y tế Nho Quan và là Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Quang.

Yên Quang là một xã miền núi nghèo, với trên 70% là người dân tộc Mường, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí còn hạn chế, giao thông đi lại khó khăn nên việc chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh chưa được đồng bào dân tộc nơi đây coi trọng. Người dân còn quen với tập tục chữa bệnh tại nhà nhờ vào các bài thuốc của thầy lang, thầy cúng trong vùng, các dịch vụ y tế gần như chưa tiếp cận được… Mặc dù vậy, khi được phân công về công tác tại xã Yên Quang, anh không hề nản chí bởi anh luôn tâm niệm “bác sỹ là phải đến những nơi người dân cần mình nhất”.

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với thái độ cầu thị, ham học hỏi và tình yêu nghề, anh đã vượt qua những trở ngại ban đầu để hoàn thành tốt công việc được giao. Anh đi đến từng thôn, bản trực tiếp chữa bệnh cho người dân, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc về công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh môi trường, xây dựng các công trình vệ sinh, nhà tắm, hố tiêu, bể chứa nước đảm bảo, gắn với công tác kiểm tra, giám sát của cán bộ y tế. Bên cạnh đó, anh tham mưu với chính quyền địa phương đầu tư về cơ sở vật chất xây dựng Trạm y tế xã Yên Quang đạt chuẩn Quốc gia, là một trong những trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia sớm nhất của huyện Nho Quan. Bác sỹ Lâm Quang Thắng nói: Sau khi Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, mặc dù trang thiết bị y tế còn nghèo nàn nhưng bà con trong xã đã thay đổi hẳn thói quen về khám, chữa bệnh. Bây giờ người dân có bệnh đã tìm đến bác sỹ chứ không còn tự điều trị theo phương thức dân gian nữa. Với tôi, đây là niềm vui lớn nhất khi vừa mới bước chân vào ngành Y.

Năm 2008, do yêu cầu công việc, bác sỹ Lâm Quang Thắng chuyển về Trung tâm Y tế huyện Nho Quan và được phân công làm Trưởng khoa truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế Nho Quan. Từ năm 2011 đến nay, anh được phân công làm Trưởng khoa khám bệnh thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan. Dù ở cương vị nào, anh cũng luôn nêu cao y đức, hết lòng phục vụ người bệnh. Bác sỹ Thắng tâm sự: “Khoa khám bệnh là nơi tiếp đón, khám, chữa bệnh đầu tiên cho những bệnh nhân đến bệnh viện, do đó cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do đời sống, dân trí còn thấp nên nhiều người nhà bệnh nhân đến bệnh viện còn đe dọa bác sỹ, mắng chửi y tá, điều dưỡng làm ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh”. Với bản tính kiên nhẫn cùng với nhiệt huyết của một bác sỹ nhiều năm công tác tại miền núi, anh luôn quan niệm, người cán bộ y tế luôn phải có hai yếu tố song song là cái tâm và chuyên môn. Anh giải thích: “Có tâm mà không có chuyên môn thì không giúp được ai, nhưng có chuyên môn mà mất đi cái tâm thì đó cũng chỉ là một kẻ lơ là, kém trách nhiệm với người bệnh”. Do vậy, trong công tác khám, chữa bệnh, liệu pháp tâm lý là phương châm được bác sỹ Thắng đặt lên hàng đầu. Khi chúng tôi hỏi đâu là cái anh cảm thấy hài lòng về mình? bác sỹ Lâm Quang Thắng dứt khoát: “Đằm tính!”. Anh bảo, phải đằm tính với cả đồng nghiệp và bệnh nhân. “Phải nhỏ nhẹ, tận tình với bệnh nhân. Nhiều khi mình nói đúng mà lớn giọng thì cũng không ai tìm đến với mình”.

Với cương vị Trưởng Khoa khám bệnh, bác sỹ Lâm Quang Thắng luôn là một tấm gương sáng trong lời nói và việc làm. Trong chuyên môn, anh không ngừng nghiên cứu, học tập trau dồi kiến thức, áp dụng các phương pháp mới vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, anh luôn thể hiện rõ vai trò của người cán bộ, biết cống hiến, hy sinh lợi ích cá nhân. Để đạt hiệu quả cao trong công việc, anh đã tổ chức phân công cán bộ, y, bác sỹ trong khoa phù hợp với năng lực chuyên môn, nghiệp vụ nên đã phát huy tốt khả năng và tính sáng tạo của mỗi người. Thường xuyên quán triệt các quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện, đặc biệt là quy tắc ứng xử với người bệnh đến từng cán bộ, nhân viên trong khoa, tích cực kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện. Do vậy, trong những năm qua đã hạn chế được tiếng kêu ca phàn nàn và tạo sự tin tưởng đối với người bệnh.

Thấu hiểu sự vất vả cũng như mong muốn của người dân khi đến bệnh viện, bác sỹ Lâm Quang Thắng đã tham mưu và tổ chức thực hiện xây dựng quy trình khám, chữa bệnh, mở thêm bàn khám, thực hiện công khai các dịch vụ khám, chữa bệnh, tổ chức tiếp đón và hướng dẫn người bệnh, do đó đã giảm được thời gian chờ đợi của người bệnh. Triển khai nhiều bàn khám chuyên khoa, các dịch vụ kỹ thuật mới tại khoa như phòng khám tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, mắt, phụ khoa, phòng khám lao, HIV; các dịch vụ như nội soi tai-mũi-họng, điều trị nội nha, điện tim…

Với lối sống giản dị, gần gũi và tấm lòng nhân ái, bác sỹ Lâm Quang Thắng luôn thực hiện tốt 12 điều y đức, từ đó nhận được tình cảm quý mến từ đồng nghiệp và người bệnh khi đến bệnh viên. Ghi nhận những đóng góp của anh cho sự nghiệp y tế, nhiều năm liền bác sỹ Lâm Quang Thắng được các cấp khen thưởng.

Phúc Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả