Y tế Thứ tư, 06/11/2019 08:05

Bác sĩ Trịnh Ngọc Quỳnh: Nỗ lực tìm lại ánh sáng cho người mắc bệnh về mắt

Gần 30 năm gắn bó với chuyên ngành nhãn khoa, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình không nhớ nổi số bệnh nhân đã “qua tay” mình để tìm lại được ánh sáng. Phương châm làm việc của người bác sĩ ấy là lắng nghe chia sẻ của người bệnh, coi bệnh nhân như người thân của mình và lấy hiệu quả công việc, niềm vui chữa khỏi bệnh là niềm vui lớn nhất của mình.

Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh thăm khám mắt cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Vân
Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh thăm khám mắt cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Vân

Hàng ngày, ngoài nhiệm vụ quản lý các hoạt động tại Bệnh viện Mắt, bác sĩ Quỳnh còn đảm nhiệm các ca mổ mắt cho bệnh nhân. Có những buổi sáng phải mổ cho nhiều ca bệnh, và dù có căng thẳng hay mệt mỏi, thì khi thấy bệnh nhân khỏe mạnh, nhìn thấy ánh sáng rõ hơn, bác sĩ Quỳnh lại thêm động lực để tiếp tục cống hiến. Là Bí thư chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh, bác sĩ Trịnh Ngọc Quỳnh xác định rõ, muốn tạo được lòng tin cho người bệnh và người nhà của họ cần nhiều yếu tố, trong đó quan trọng hơn cả là trình độ chuyên môn - tay nghề của y bác sĩ, tiếp đó là trang thiết bị hiện đại phục vụ yêu cầu khám, chữa bệnh và tiếp nữa là thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của những người được coi là “từ mẫu”, từ đó tạo niềm tin, sự hài lòng cho người bệnh.

Từng có thời gian rèn luyện và làm việc trong quân đội, lại có nhiều năm công tác và tích lũy kinh nghiệm tại Bệnh viện Mắt tỉnh, nhưng bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh luôn trăn trở về công việc và dành thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và say mê nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt. Những năm qua, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh đã tham gia nhiều lớp học nâng cao, lớp học chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, công tác quản lý. Hiện anh đã có bằng Thạc sỹ, bác sĩ chuyên khoa II, ngành Nhãn khoa. Anh trực tiếp và là đồng tác giả của nhiều đề tài, sáng kiến được các cấp công nhận, như đề tài cấp tỉnh: “Điều tra tình hình tật khúc xạ và các yếu tố ảnh hưởng đối với tật khúc xạ của học sinh phổ thông tại tỉnh Ninh Bình trong 2 năm 2013-2014”, được Hội đồng khoa học của tỉnh nghiệm thu và đánh giá xếp loại xuất sắc; công trình “Nghiên cứu kết quả điều trị mộng thịt bằng phẫu thuật ghép kết mạc rìa tự thân”, được UBND tỉnh tặng giải C (Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Hoa Lư) và nhiều đề tài cấp ngành, được nghiệm thu xếp loại tốt... Anh còn cùng nhóm tác giả, tập thể Bệnh viện Mắt tỉnh nghiên cứu, thực hiện thành công nhiều đề tài cấp tỉnh, cấp ngành và cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Là người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan, bác sĩ Trịnh Ngọc Quỳnh không chỉ gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, tận tình thăm hỏi, động viên bệnh nhân và người nhà người bệnh, mà còn thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, giúp đỡ các y, bác sĩ khác trong bệnh viện về chuyên môn, nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm mà mình tích luỹ được; khuyến khích, tạo điều kiện để các y, bác sĩ, nhân viên trong Bệnh viện được theo học các lớp đào tạo chuyên khoa, chuyên sâu, phù hợp với từng đối tượng, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đồng thời tích cực tham mưu, kêu gọi, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội hỗ trợ, ủng hộ mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ nhiệm vụ khám, chữa bệnh của cơ quan. Hiện nay, Bệnh viện Mắt có một số trang thiết bị đạt tiêu chuẩn của bệnh viện tuyến Trung ương, như: Máy mổ mắt Phaco, máy chụp võng mạc, đáy mắt, máy lade, máy sinh hiển vi khám bệnh, máy siêu âm A-B, bộ bàn ghế khúc xạ tự động… và nhiều trang thiết bị hiện đại được sử dụng trong ngành nhãn khoa, có thể điều trị cho nhiều người bệnh với nhiều loại bệnh phức tạp về mắt, hạn chế đáng kể tình trạng chuyển tuyến trên.

Mặc dù làm công tác quản lý nhiều năm nay, nhưng bác sĩ Trịnh Ngọc Quỳnh vẫn thường xuyên tham gia công tác điều trị, phẫu thuật, hội chẩn, áp dụng những kỹ thuật mới vào thăm khám và điều trị cho người bệnh... Từ năm 2010, khi thành lập Bệnh viện Mắt đến nay, mỗi năm, bác sỹ Quỳnh trực tiếp phẫu thuật cho từ 300-500 ca đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Đồng thời cùng với chi bộ nghiên cứu ban hành nhiều nghị quyết, giải pháp thực hiện có kết quả nhiệm vụ chuyên môn, do đó, nhiều năm liền Bệnh viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả khám, chữa bệnh nhiều năm nay, Bệnh viện Mắt luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch được giao, năm sau cao hơn năm trước. Bệnh viện cũng thực hiện đúng các quy chế chuyên môn, không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân…

Với gần 30 năm công tác và gắn bó với chuyên ngành nhãn khoa, bác sĩ Trịnh Ngọc Quỳnh liên tục là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, UBND tỉnh... khen thưởng: Bằng khen về thành tích trong thực hiện chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, Bằng khen trong công tác phòng chống mù lòa, nhân đạo từ thiện; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Huy chương vì sự nghiệp Người cao tuổi Việt Nam... Năm 2019, bác sĩ Trịnh Ngọc Quỳnh tiếp tục được Hội Nhãn khoa Việt Nam tặng Bằng khen.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả