Xây dựng Đảng Thứ hai, 19/01/2009 09:35

Bác Hồ trong Tết đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám

Lần đầu tiên Bác Hồ ăn Tết ở Hà Nội là vào những ngày bước sang năm Bính Tuất 1946. Ông Vũ Kỳ, nguyên Thư ký của Bác kể lại:

Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại Bắc Bộ Phủ năm 1946.
Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại Bắc Bộ Phủ năm 1946.

"Tết Bính Tut ch đến sau ngày Bác tuyên b khai sinh nước Vit Nam Dân ch Cng hòa hơn năm tháng. Vì vy không ch người dân Hà Ni mà mi người dân trong c nước đều nghĩ đến Tết Độc lp đầu tiên sm hơn mi năm. Mt tun na mi đến ngày ông Táo lên tri mà mi nhà đã sa son c ri. Đối vi Bác H, mc dù bn trăm công nghìn vic ca Chính ph mi, nhưng vn không quên lo Tết cho đồng bào, chiến sĩ.

Ti 19/1/1946, Bác hi tôi:

- Chú cn xem sp đến ngày Tết ông Táo chưa nh?

- Thưa Bác, hôm nay mi là 18 tháng Chp, còn năm ngày na .

Đêm đó Bác trn trc không ng. Nghe tiếng ca mình, tôi biết Bác còn thc. Chc gi này Bác đang nghĩ nhiu đến đồng bào và chiến sĩ c nước. Sáng 20, Bác gi tôi, bo ly giy bút. Bác đọc cho viết thư kêu gi đồng bào nhân dp Tết sp đến. Thư ngn gn và tôi c tưởng như Bác đang nói chuyn vi mi người: "Tôi kêu gi đồng bào và các đoàn th làm thế nào để chia s cuc vui Xuân mng Tết vi:

Nhng chiến sĩ oanh lit trước mt trn,

Nhng gia quyến các chiến sĩ,

Nhng đồng bào nghèo nàn,

Sao cho mi người đều được hưởng các thú vui v Tết Xuân đầu tiên ca nước Vit Nam độc lp".

Ngay chiu hôm đó Bác li viết thư gi các thanh niên và nhi đồng. Bác gi riêng cho thanh niên và nhi đồng bi đây là nhng ch nhân tương lai ca đất nước, c nước đang đặt nim tin vào thế h tr mà thư trước Bác chưa nhc đến.

Bác đọc chm rãi cho tôi viết và cn thn sa cha li mt s t mà Bác chưa va lòng. Li so sánh trong thư m cho bt c bn tr nào khi đọc, khi nghe đều như thy mt sc xuân phơi phi trong mình: "Mt năm khi đầu t mùa xuân. Mt đời khi đầu t tui tr. Tui tr là mùa xuân ca xã hi". Thư Bác khuyên bo: "Năm mi, chúng ta thc hành đời sng mi để tr nên nhng công dân mi, xng đáng vi nước Vit Nam Dân ch Cng hòa".

Ngày 1/2/1946, tc 30 Tết, t sáng sm, anh C (tc đồng chí Nguyn Lương Bng) mang đến hai bc nói là Bác đã dn. Chiu lúc đi làm v, Bác nói vi tôi:

- Ti nay chú đưa Bác ti thăm mt s gia đình Tết nghèo, Tết va, Tết khá, Tết sang. Chú không phi báo trước cho bt k ai.

Bác li dn cn hai bo v, mt lái xe đi cùng nên tôi rt lo lng, bi ta va giành được chính quyn, các thế lc phn động vn đang rp tâm phá hoi cách mng. Thy tôi không yên tâm, Bác gii thích, động viên: "Chú có biết cách bo v tt nht là gì không? Bo v tt nht là bí mt và bt ng!".

Bác nói thêm:

- Dân ta rt tt. Chú phi tin vào dân…

19h30' Tết, tri ti đen. Cái ti đêm 30. Tri rét ngt. Năm Bác cháu lên xe. Xe chy qua tng ph vng v. Cái n ào sôi động ca không khí đón Tết gi này đã chuyn vào trong tng ngôi nhà, để li cho đường ph mt v yên tĩnh l thường. Xe dng li đầu ngõ Hàng Đũa, ph Sinh T. Bác cháu ln mò vào trong ngõ. Đường mp mô, có lúc phi bt đèn pin. Tôi đưa Bác vào mt nhà cui ngõ, gi ca không thy tiếng tr li. Không cài then, tôi đẩy ca vào mt căn phòng hp lnh lo. Ngn đèn du nh không đủ soi sáng. Tôi hi to:

- Nhà có ai không?

Ch có tiếng rên t mt võng tre kê sát vách. Li gn thy mt người đắp chiếu đang rên. Tôi ghé vào đầu giường nói:

- C H đến chúc Tết đấy!

Không thy tiếng đáp li, nhưng tiếng rên không to na. Tôi r tay lên trán ch nhà thy st nóng. Bác bo kéo chiếu kín cho ch nhà ri Bác cháu lng l đi ra, khép kín ca li. Ngi trên xe, Bác nói kh như vi chính mình: "Mai chú nh mang thuc, quà và thiếp chúc Tết đến thăm hi". (Sáng hôm sau, khi mang thuc, quà và thiếp chúc Tết đến thăm, chúng tôi mi biết ch nhà là người tnh khác v Hà Ni, làm phu kéo xe không đủ tin để v quê ăn Tết vi gia đình).

Xe dng li trước ca mt nhà ph Hàng Lng gn  ga Hàng C (nay là ph Lê Dun), gi ca có người ra m ngay. Khi nhn ra C H, mi người luýnh quýnh kéo vi qun áo đang phơi trên dây chăng ngang nhà. Đây là nhà ca mt viên chc nghèo. C H chúc Tết, thăm hi gia đình. Gia đình vui mng quây qun quanh Bác, quên c chúc Tết C H.

Xe ti ph Hàng Vi Thâm. Ph vng tanh và lnh, đèn đin sáng l m. Nhưng khi cánh ca nhà hé m thì ánh đin trong nhà sáng lóe. Căn nhà hp nhưng sâu. Gian bên ngoài kê mt b xa lông bng g nghiến chm tr, mt bàn bng đá vân mây, l độc bình cao to cm cành đào như c mt cây, n to, hoa n đỏ thm choán c li đi. Bên kia là mt chu qut, qu chín mng. Cnh đó là my chu cúc vàng. Sâu vào bên trong có mt chiếc giường g chân qu kê sát t chè lng kính. Bên trên là bàn th, đỉnh đồng sáng bóng, khói trm nghi ngút, bày mâm c, bánh chưng và ngũ qu, trong đó có bưởi và pht th. C H chúc Tết gia đình và gia đình cũng chúc C H sng lâu mnh khe!..".


Theo CAND

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả