Những địa chỉ, tấm lòng Thứ sáu, 08/01/2016 09:19

Bà già yếu nuôi cháu mắc bệnh thận, cần được trợ giúp

Đến thăm gia đình bà Đinh Thị Doan ở xóm Nội, xã Khánh Lợi (huyện Yên Khánh) vào một ngày mùa đông cuối năm, không khí trong gia đình hết sức trầm và buồn.


Tiếp chúng tôi trong căn nhà không có tài sản gì đáng giá, bà Doan cho biết: Hoàn cảnh gia đình tôi buồn lắm. Cô con dâu là mẹ của 2 đứa cháu nội tôi đang nuôi dưỡng mắc bệnh gan, viêm cơ và một số bệnh khác, không có tiền chữa trị nên mấy năm nay người cũng ngơ ngẩn, đi lang thang chán rồi về. Một mình tôi dù già yếu, đang mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn cố gắng để nuôi dạy 2 đứa cháu, một đứa sinh năm 2003, một đứa sinh năm 2005. Thật không may, mấy tháng gần đây, cậu bé Trần Văn Vinh, hiện đang là học sinh lớp 7B, trường THCS Khánh Lợi bỗng dưng thấy người cứ to béo lên, rồi đến khi phù nề khắp người, bà vội vàng đưa cháu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám mới biết cháu tràn dịch màng phổi, thận hư. Với căn bệnh này, theo bác sỹ tư vấn phải điều trị lâu dài, thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem và định kỳ phải thường xuyên khám, uống thuốc. Thuận lợi là gia đình bà Doan thuộc diện hộ nghèo nên cả bà, cháu đều có thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để đến viện điều trị thường xuyên, ngoài chi phí khám, chữa bệnh đã có bảo hiểm chi trả, bà còn phải lo tiền ăn uống, sinh hoạt của 2 bà cháu. Đã vậy, ở nhà lại còn một đứa cháu học lớp 5 và người con trai nay ốm, mai đau, không lao động được.

Hỏi chuyện hàng xóm của bà Doan, chúng tôi còn biết thêm: Cả mấy mẹ con, bà cháu hàng tháng vẫn sống “nhờ” vào 400.000 đồng tiền trợ cấp tuất của người ông và vài sào ruộng thường là nhờ người cấy để lấy gạo ăn. Chỉ vào chai nước mắm và lọ muối vừng trên bàn, bà Doan bảo: Đây là 2 thứ thực phẩm luôn có sẵn trong nhà và trong mỗi bữa cơm của mấy bà cháu. Mặc dù ở ngay đầu ngõ có hàng bán thịt nhưng chả bao giờ bà cháu dám mua vì số tiền 400.000 đồng còn phải tiết kiệm, để dành những lúc đi viện còn có tiền chi tiêu...

Đây là một hoàn cảnh hộ nghèo đang gặp khó khăn, rất cần sự quan tâm, thăm hỏi, động viên và giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Đinh Thị Doan, xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh hoặc chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái”, Báo Ninh Bình.

Tin, ảnh: Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả