Tin tức Thứ tư, 22/04/2020 15:57

Australia bổ sung kho dầu dự trữ chiến lược đặt trên lãnh thổ Mỹ

Bộ trưởng Năng lượng Australia nêu rõ hiện là thời điểm tuyệt vời để lấp đầy thêm kho dự trữ dầu chiến lược khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Thùng chứa dầu tại một cơ sở lọc dầu. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)
Thùng chứa dầu tại một cơ sở lọc dầu. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Nhằm tận dụng thời điểm giá dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh, Australia thông báo kế hoạch phát triển kho dầu dự trữ chiến lược của mình, dự kiến sẽ được đặt trên lãnh thổ Mỹ.

Trong một tuyên bố ngày 22/4, Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor nhấn mạnh đã đến lúc nước này xây dựng kho dầu chiến lược của mình.

Theo kế hoạch, Australia sẽ chi 94 triệu AUS (khoảng 59 triệu USD) để bắt đầu phát triển một kho trữ dầu trên lãnh thổ nước Mỹ. Bộ trưởng Taylor nêu rõ hiện là thời điểm tuyệt vời để lấp đầy thêm kho dự trữ dầu chiến lược khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Theo ông, hiện các kho dự trữ dầu mỏ của nước này đã đầy và chính phủ bắt đầu thảo luận với chính quyền địa phương cân nhắc tăng sức chứa của các kho dự trữ hiện nay.

Nhu cầu về tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới giảm mạnh do nhiều nước trên thế giới áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến giá dầu thô giảm xuống mức âm và các kho trữ dầu đã tràn trề không còn chỗ chứa.

Trong ngày giao dịch 21/4, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã lần đầu tiên trong hai thập kỷ giảm xuống còn 18,1 USD/thùng trước khi phục hồi nhẹ ở mức 21,51 USD do thị trường dao động. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng Năm của Mỹ được giao dịch ở mức âm 9,2 USD/thùng.

Đầu tháng Ba vừa qua, Australia và Mỹ đã ký một thỏa thuận, theo đó Canberra được phép thuê kho dự trữ tại Dự trữ Dầu mỏ chiến lược của Mỹ, cho phép nước này tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp.

Lâu nay, Australia là một trong số những nước có lượng dầu dự trữ dùng trong trường hợp khẩn cấp ở mức thấp nhất trong số các nước phát triển, khiến nước này dễ gặp khó khăn nếu xảy ra căng thẳng tại các điểm nóng, ví dụ như căng thẳng trên Eo biển Hormuz. Vì vậy, giá dầu trên thị trường thế giới ở mức thấp hiện nay là cơ hội lớn để Australia khắc phục hạn chế này./.

Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả