Phỏng vấn - đối thoại Thứ năm, 15/03/2012 14:46

Áp dụng thành công nhiều sáng kiến góp phần đảm bảo ATVS lao động

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ.

Vận hành thiết bị tại trạm bơm Yên Lộc (Kim Sơn). Ảnh: Phương Thảo
Vận hành thiết bị tại trạm bơm Yên Lộc (Kim Sơn). Ảnh: Phương Thảo

Phóng viên Báo Ninh Bình đã trao đổi với đồng chí Vũ Tiến Lộc, Phó Giám đốc Công ty để tìm hiểu rõ hơn về công tác này.
 
Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ được Công ty triển khai như thế nào?
 
Đồng chí Vũ Tiến Lộc: Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh Ninh Bình được thành lập theo Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 5-12-2006 của UBND tỉnh Ninh Bình trên cơ sở hợp nhất 6 Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi huyện: Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn và các Đội quản lý Khai thác công trình thuỷ lợi thuộc Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị thị xã Ninh Bình, Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị thị xã Tam Điệp.
 
Hiện nay Công ty đang trực tiếp quản lý, vận hành 131 trạm bơm với tổng số 585 máy có công suất từ 700m3/h đến 8.000m3/h; 209 cống dưới đê, 3 âu thuyền, 7 hồ chứa và 640 km hệ thống kênh mương cấp I, II do Nhà nước đầu tư để tưới tiêu, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác trong tỉnh.
 
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ, ngay từ khi mới thành lập, Công ty đã thành lập Hội đồng bảo hộ lao động, Hội đồng khoa học kỹ thuật; đồng thời phối hợp với Công đoàn thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên; rà soát bổ sung đầy đủ nội quy, quy trình vận hành máy móc, thiết bị, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ. Tuyên truyền để cán bộ, công nhân viên trong Công ty biết và chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động.
 
Bên cạnh đó, Công ty cũng đặc biệt quan tâm cải thiện các điều kiệm làm việc như: trồng cây xanh tại các công trình đầu mối, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vệ sinh công nghiệp, nạo vét khơi thông dòng chảy.
 
Hưởng ứng các cuộc vận động do Ban An toàn vệ sinh lao động của tỉnh phát động, Công ty triển khai các hoạt động như: Tuyên truyền, treo panô, áp phích, khẩu hiệu có hình ảnh tuyên truyền sinh động về nội dung an toàn vệ sinh tại các trụ sở, tổ, cụm sản xuất, các trạm bơm và các hoạt động thiết thực khác gắn với điều kiện thực tế tại đơn vị; kiểm soát và làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát phát hiện nguy cơ mất an toàn và xây dựng kế hoạch phòng ngừa tại các cụm, tổ sản xuất, các trạm bơm, đơn vị trực thuộc. Thường xuyên nhắc nhở người lao động chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động.
 
P.V:  Ở Công ty , người lao động được quan tâm như thế nào trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ?
 
Đồng chí Vũ Tiến Lộc: Tổng số cán bộ, công nhân viên trong Công ty tính đến thời điểm 5-3-2012 là: 690 người, trong đó người lao động tham gia sản xuất trực tiếp là chủ yếu. Công ty tập trung triển khai cho cán bộ, công nhân viên học tập về công tác an toàn vệ sinh lao động, PCCN nhằm nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật lao động, chấp hành và thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn của đơn vị trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Hàng năm, Công ty đều xây dựng kế hoạch và triển khai cấp phát bảo hộ lao động (quần áo, găng tay cách điện, ủng cách điện, mũ..) một cách đầy đủ đến người lao động, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, có chế độ bồi dưỡng ăn giữa ca để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động.
 
Tổ chức các lớp huấn luyện mới và huấn luyện lại về an toàn vệ sinh lao động phòng, chống cháy nổ cho cán bộ quản lý và công nhân lao động ở những bộ phận có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.
 
Kết hợp với Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tổ chức huấn luyện kỹ năng phòng, chống cháy nổ, trang bị phương tiện phòng cháy tại các điểm công trình. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động ở cơ sở, đảm bảo môi trường làm việc sạch đẹp, thông thoáng và an toàn.
 
Tại các trạm bơm, các công trình Công ty quản lý đều có bảng nội quy, quy trình an toàn, nhất là những nơi có máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Nhiều năm qua, Công ty không để xảy ra cháy nổ và tai nạn lao động, bảo đảm an toàn quản lý vận hành máy móc, thiết bị.
 
P.V: Xin đồng chí cho biết cải tiến kỹ thuật trong công ty ?
 
Đồng chí Vũ Tiến Lộc: Hàng năm, Công ty đều quan tâm tổ chức, phát động các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện lao động trong toàn thể CBCNV lao động. Các nội dung về an toàn vệ sinh lao động được gắn với các tiêu chí bình xét thi đua hàng năm. Ngoài ra, Công ty còn tổ chức cho các Chi nhánh kiểm tra chéo lẫn nhau về công tác an toàn vệ sinh lao động để chấm điểm, hoạt động này đã mang lại hiệu quả cao.
 
Hưởng ứng các cuộc phát động, CB-CNV lao động trong toàn Công ty đã hăng hái tìm tòi, nghiên cứu để cải tiến kỹ thuật. Kết quả, trong những năm qua, Công ty có 3 đề tài được Hội đồng khoa học kỹ thuật công ty thẩm định và công nhận khen thưởng, cụ thể là sáng kiến "Thiết bị vớt bèo rác bằng palăng điện" của đồng chí Đinh Mạnh Tình, Kỹ sư điện (Chi nhánh huyện Gia Viễn), đã áp dụng thành công tại trạm bơm huyện Gia Viễn; sáng kiến "Thiết bị đóng cưỡng bức cánh cống" của đồng chí Phạm Văn Lực, Kỹ sư thuỷ lợi (Cán bộ kỹ thuật thuộc Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty), đã áp dụng thành công tại cống Hồi Thuần (huyện Kim Sơn); sáng kiến thiết bị "Thước đọc mực nước bằng ròng rọc" của đồng chí Phạm Văn Tiệp, công nhân quản lý vận hành Âu (Tổ Âu sông Mới), đã áp dụng thành công tại Âu sông Mới. Những sáng kiến trên vừa góp phần phục vụ sản xuất, vừa đảm bảo hơn về an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc.
 
Qua thực tế triển khai đã cho thấy hiệu quả rõ nét, được Công ty áp dụng rộng rãi trong nhiều đơn vị, phù hợp với từng lĩnh vực công tác. Với những thành tích đạt được trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, 2 năm (2010-2011) Công ty được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng bằng khen.
 
PV: Xin cảm ơn đồng chí !
Phan Hiếu (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả