Đời sống Thứ sáu, 07/02/2020 16:38

Ấm tình người trong “cơn bão” dịch bệnh nguy hiểm

Những ngày dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, với sự khuyến cáo của ngành Y tế, việc phòng bệnh được tập trung vào việc đeo khẩu trang y tế và sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn để phòng bệnh. Bên cạnh một số cơ sở kinh doanh thuốc tự ý nâng giá bán thu lợi nhuận thì đã có nhiều tấm lòng của các tổ chức, cá nhân và phòng khám, nhà thuốc tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho người dân, chung tay phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi.

Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận khẩu trang y tế từ Quỹ từ thiện “Hành trình trồng cây yêu thương” tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Anh Tuấn
Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận khẩu trang y tế từ Quỹ từ thiện “Hành trình trồng cây yêu thương” tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Anh Tuấn

Mặc dù thời tiết mưa rét và dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang có nguy cơ lây lan cao, nhưng với nhiều người, để tiếp tục công việc mưu sinh, họ vẫn phải đi sớm về muộn, vẫn phải tiếp xúc với nhiều người, trong môi trường giá rét để kiếm sống. Bà Trần Thị Thủy, bán hàng tại chợ Nhà máy điện Ninh Bình cho biết, hầu hết thời gian bà bán hàng tại chợ, trưa tối lại tranh thủ về chăm sóc chồng ốm liệt giường, hôm qua tranh thủ đi tìm mua khẩu trang thì qua mấy cửa hàng đều không còn, chưa kịp nhập về. Nay được chị em buôn bán tại chợ chia sẻ nơi phát khẩu trang miễn phí, nên bà tranh thủ nhờ trông hộ hàng lên nhận. “Tôi thấy vui khi trong lúc thị trường khan hiếm khẩu trang y tế thì vẫn có những tấm lòng hảo tâm nghĩ đến người dân, thể hiện bằng những việc làm thiết thực như vậy. Mỗi người được phát từ 5-10 cái, giá trị mỗi cái khẩu trang không lớn, nhưng đó chính là thể hiện tấm lòng, sự quan tâm, trách nhiệm đối với xã hội...” – bà Thủy chia sẻ.

Phòng khám Răng hàm mặt Ninh Bình, đường Tuệ Tĩnh, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) là một trong số cơ sở phát khẩu trang y tế miễn phí đầu tiên vào sáng 1/2 sau khi xuất hiện một số nhà thuốc bán tăng giá khẩu trang cao gấp nhiều lần giá thực tế. Một nhân viên phòng khám cho biết, phòng khám đã chuẩn bị hơn 10.000 chiếc khẩu trang y tế, phát cho người dân tại 3 cơ sở thuộc thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp, với mong muốn chia sẻ cho nhiều người dân trên địa bàn. Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, các nhân viên tại phòng khám đã phát ra trên 200 hộp khẩu trang y tế, tương ứng với hơn 10.000 chiếc cho mọi người dân có nhu cầu nhận khẩu trang.

Theo ước tính chưa đầy đủ, tại tất cả các địa phương trong tỉnh đều có các hoạt động trao tặng khẩu trang miễn phí cho người dân có nhu cầu. Trước các buổi phát tặng, nội dung thông tin được đăng tải trên mạng xã hội như facebook, zalo và các hình thức thông báo khác, với những thông tin rõ ràng về địa chỉ, thời gian, số lượng, mặt hàng phát miễn phí để người dân có nhu cầu đến nhận sản phẩm, tránh mất thời gian, sự chờ đợi, nhất là trong thời điểm mưa lạnh như hiện nay. Đã có hàng chục buổi phát tặng được tổ chức, với hàng vạn chiếc khẩu trang, hàng chục nghìn bánh xà phòng diệt khuẩn và hàng trăm chai nước rửa tay... được tặng miễn phí cho người dân các địa phương và các bệnh nhân và người nhà người bệnh trong các Bệnh viện, Trung tâm y tế huyện, thành phố... tạo thành phong trào chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Tiêu biểu như Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với một số tổ chức, cá nhân tặng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang, hàng trăm chai nước rửa tay và xà phòng bánh diệt khuẩn cho người dân thành phố Ninh Bình, huyện Yên Khánh; Khu du lịch sinh thái Tràng An đã phát trên 5 nghìn khẩu trang miễn phí và thực hiện sát khuẩn tại chỗ cho khách tham quan, du lịch; Chùa Bái Đính cũng chuẩn bị 30 nghìn chiếc khẩu trang, thực hiện phát miễn phí 10 nghìn chiếc tại Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính và 20 nghìn chiếc tại Khu tâm linh chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam cho khách đến tham quan, chiêm bái; Quỹ từ thiện “Hành trình trồng cây yêu thương” tỉnh Ninh Bình trao tặng 1 vạn khẩu trang y tế miễn phí cho lực lượng Công an tỉnh.... Phòng khám răng hàm mặt Ninh Bình, Phòng khám nha khoa Family, mỗi đơn vị đã phát khoảng 10 nghìn chiếc khẩu trang y tế... Đồng thời, hàng chục phòng khám quanh khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, tại các huyện, thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cũng đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động trao tặng, cấp phát khẩu trang miễn phí, dung dịch phòng chống bệnh dịch cho người dân, chung tay phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Tiếp nối các hoạt động tặng khẩu trang miễn phí, từ ngày 6/2, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động, kêu gọi, quyên góp, mua được trên 10 nghìn bánh xà phòng Lifebuoy diệt khuẩn, trị giá trên một trăm triệu đồng, tổ chức tặng cho 481 trường học, thuộc tất cả các cấp học từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh, góp phần chủ động phòng bệnh cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Trong quá trình trao tặng các vật dụng phòng, chống dịch bệnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân bằng các tờ rơi, pa nô tuyên truyền theo nội dung phòng, chống bệnh dịch của Bộ Y tế.

Với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã thực sự lan tỏa hành động đẹp, ý nghĩa nhân văn ra toàn cộng đồng, mang lại niềm tin, sự ấm áp cho mọi người, góp phần giúp người dân phòng bệnh, cùng nhau đồng tâm, đồng lòng, chung tay phòng chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình yên, an toàn cho mọi người, mọi nhà.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả