Đời sống Thứ năm, 23/01/2020 18:09

Ấm áp những ngôi nhà đại đoàn kết

Những ngày giáp Tết, đến thăm những gia đình được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh, chúng tôi được chứng kiến những giây phút hạnh phúc của các thành viên trong gia đình khi được sống trong những ngôi nhà mới, trong không khí đầm ấm của sự sum họp, đoàn kết, sẻ chia…

Đại diện ủy ban MTTQ huyện Gia Viễn bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Đinh Thị Khanh, xóm 10, xã Liên Sơn.
Đại diện ủy ban MTTQ huyện Gia Viễn bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Đinh Thị Khanh, xóm 10, xã Liên Sơn.

Bao năm qua, gia đình ông Trần Văn Chương, phố Trì Chính, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn chung sống trong ngôi nhà cấp 4 lợp ngói xi măng chật hẹp, xuống cấp. Cách đây 1 năm, vợ ông không may bị tai nạn lao động nên không thể đi lại được, mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải có người chăm sóc; gánh nặng gia đình lại càng đè nặng lên đôi vai của ông Chương. Có được ngôi nhà kiên cố, khang trang là niềm mơ ước bấy lâu của gia đình ông, giờ đây, mơ ước đó đã thành hiện thực. Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích gần 40m2 với tổng giá trị trên 135 triệu đồng, trong đó Ngân hàng Sacombank- chi nhánh Ninh Bình hỗ trợ 50 triệu đồng, huyện Kim Sơn hỗ trợ 5 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” huyện, phần còn lại là của gia đình và sự chung tay giúp đỡ của anh em, họ hàng và bà con nhân dân phố Trì Chính. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mái bằng khang trang, ông Chương phấn khởi cho biết: “Tết năm nay, tôi sẽ mời anh em, bà con làng xóm đến chung vui cùng với gia đình trong căn nhà mới này”.

Gia cảnh của ông Vũ Văn Kiu và bà Đinh Thị Khanh ở xóm 10, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn cũng vô cùng khó khăn. Hai ông bà sống cùng con gái bị tật nguyền, nhiều năm qua, ông Kiu bị tai biến, không tự chủ được trong sinh hoạt, hàng ngày, mọi việc dồn hết lên vai bà Khanh. Trước đây, gia đình bà sống trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp, nhưng do cuộc sống khó khăn, chật vật nên chưa có điều kiện sửa chữa. Năm nay, gia đình bà được huyện quan tâm hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” để làm nhà mới. Ngày nhận bàn giao nhà, đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, con cháu, bà con lối xóm đến động viên, chia vui. Không giấu được niềm xúc động, bà Khanh chia sẻ: “Có được ngôi nhà vững chắc như thế này, tôi mừng lắm. Cảm ơn cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, bà con lối xóm đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ vật chất và tinh thần cho gia đình để chúng tôi yên tâm sống phần đời còn lại”.

Đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Ninh Bình trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Vịnh (Yên Lâm, Yên Mô). Ảnh: Đức Lam
Đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Ninh Bình trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Vịnh (Yên Lâm, Yên Mô). Ảnh: Đức Lam

Trong ngôi nhà vừa mới quét sơn, chị Đinh Thị Quyên, ở Tổ dân phố Yên Hạ 2, thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô đang tất bật dọn dẹp nhà cửa để đón xuân. Chồng mất sớm để lại 2 con nhỏ, bản thân chị sức khỏe yếu lại không có việc làm ổn định. Chia sẻ với hoàn cảnh của chị, ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” tỉnh, cùng với số tiền tích cóp, vay mượn người thân và sự hỗ trợ về nguyên vật liệu, ngày công lao động của doanh nghiệp, anh em, hàng xóm, chị Quyên đã xây dựng được ngôi nhà mái bằng kiên cố với diện tích 95m2 khang trang, rộng rãi. Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để mẹ con chị bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ gia đình chị xây dựng ngôi nhà. Xuân mới đang về, sống trong tình làng, nghĩa xóm, chị thấy mình có thêm niềm vui được đón một cái Tết đầm ấm hơn.

Mỗi căn nhà Đại đoàn kết được xây dựng là niềm vui không chỉ đối với các hộ nghèo mà cả những người làm công tác mặt trận, đặc biệt khi Tết đến, Xuân về. Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Trong đó, hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo luôn được MTTQ các cấp quan tâm thực hiện, thu hút các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân vào cuộc. Năm qua, toàn tỉnh đã hỗ trợ, xây mới 248 căn nhà và sửa chữa 57 căn nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền trên 7,5 tỷ đồng. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, các địa phương còn vận động người thân, các tổ chức, cá nhân, người dân ủng hộ ngày công, tiền, nguyên vật liệu để xây dựng nhà kiên cố, rộng rãi cho hộ nghèo. Những căn nhà Đại đoàn kết trao cho hộ nghèo được xây bởi những tấm lòng nhân ái và mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư là nguồn động viên rất lớn đối với các gia đình, giúp hộ nghèo an cư, tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Một mùa xuân mới đang về mang theo niềm hân hoan, hy vọng cho mọi người, mọi nhà. Đối với những hộ nghèo vừa được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy lại được nhân lên gấp nhiều lần bởi mùa xuân này họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấp áp nghĩa tình.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả