Hội thảo về quản trị điểm đến bền vững thông qua du lịch

Sáng 8/6, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Ninh Bình và Văn phòng hỗ trợ Khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO-RSOAP) tổ chức hội thảo "Hội thảo về quản trị điểm đến bền vững thông qua du lịch".

Hội thảo về quản trị điểm đến bền vững thông qua du lịch

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch, đại diện UNWTO-RSOAP, Hiệp hội Du lịch tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, du lịch bền vững đang trở thành một xu hướng mới trong bức tranh du lịch toàn cầu. Xu hướng này giúp giảm thiểu chi phí, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tối đa hóa lợi ích của du lịch nhưng không gây ra tác động xấu với môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương, giảm dần sự phụ thuộc của ngành Du lịch vào các nguồn lực sẵn có. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia, địa phương đều thực hiện đúng cách tiếp cận và có mục tiêu, chiến lược rõ ràng để đạt được "du lịch bền vững". Nhiều điểm đến đang gặp khó khăn trong việc quản lý và phát triển du lịch bền vững. Việc tăng trưởng nóng khiến không ít điểm đến phải đối mặt với nguy cơ phá vỡ các yếu tố cảnh quan, môi trường sinh thái, văn hóa lịch sử và sinh kế bền vững của người dân.

Hội thảo quản trị điểm đến bền vững tại Ninh Bình
Đồng chí Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh phát biểu tại hội thảo.

 

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm tới mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xác định phát triển du lịch bền vững là quan điểm xuyên suốt, trong đó đảm bảo hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo vệ môi trường, tạo sinh kế cho người dân và gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

Ninh Bình tập trung khai thác các sản phẩm du lịch có "hàm lượng văn hóa cao", nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu điểm đến du lịch bằng sản phẩm độc đáo, môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được tìm hiểu về tiềm năng và phát triển du lịch bền vững tại Ninh Bình. Nhất là với "Sổ tay hướng dẫn quản lý du lịch bền vững thông qua du lịch" (do Tổ chức Du lịch Thế giới giới thiệu) và bài thực hành về "Quản trị điểm đến bền vững thông qua du lịch" ở Việt Nam là kinh nghiệm quý để Ninh Bình tham khảo, vận dụng vào thực tế.

Hội thảo quản trị điểm đến bền vững tại Ninh Bình
Ngài Katsuhisa Ishizaki, Phó Giám đốc Văn phòng hỗ trợ khu vực châu Á Thái Bình Dương (Tổ chức Du lịch Thế giới) phát biểu tại hội thảo.

 

Hội thảo Quản trị điểm đến bền vững tại Ninh Bình là cơ hội tốt để trang bị cho các doanh nghiệp, cộng đồng du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình những kiến thức về quản lý điểm đến, phát triển du lịch bền vững. Qua đó góp phần thúc đẩy ngành du lịch Ninh Bình tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, trở thành điểm đến hàng đầu cả nước và khu vực.

Minh Hải- Minh Đường