Yên Khánh, lan tỏa nhiều hoạt động vì người nghèo

Không chỉ tích cực triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với người nghèo, những năm qua, huyện Yên Khánh còn huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng đối với công tác giảm nghèo. Từ đây, đã lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên.

Yên Khánh, lan tỏa nhiều hoạt động vì người nghèo

Hội Chữ thập đỏ huyện và các nhà hảo tâm trao kinh phí hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Vừa bình phục sau nhiều tháng nghỉ dưỡng thương do tai nạn giao thông, anh Phạm Văn Tuyên (xã Khánh Hồng, Yên Khánh) đã bắt đầu trở lại công ty để làm việc khi năm mới đang cận kề. Bố mẹ mất sớm, Tuyên trở thành trụ cột trong gia đình, chăm lo về vật chất và tinh thần cho các em. Nhưng vài tháng trước, em gái của Tuyên đã qua đời. Giờ trong ngôi nhà nhỏ mà bố mẹ để lại chỉ còn Tuyên và em trai năm nay học lớp 10. 

Không ngăn nổi dòng nước mắt khi kể về những người thân trong gia đình đã ra đi, Tuyên chia sẻ: Mẹ em mất năm 2008 do bị điện giật. Đến năm 2016, bố em qua đời vì bạo bệnh, để lại ba anh em nương tựa vào nhau. Những tưởng cuộc sống sẽ bình yên để bù đắp cho chúng em những thiệt thòi ấy, nào ngờ tai họa lại liên tiếp ập tới. Mới đây em gái của em đã qua đời vì bệnh ung thư. Giờ, chỉ còn lại em và cậu em trai. Là anh lớn nên em sẽ làm việc thật chăm chỉ để có tiền nuôi em trai ăn học nên người. Em rất biết ơn sự quan tâm, động viên và giúp đỡ của cộng đồng đối với chúng em trong thời gian qua. Khi em gái em bị bệnh, các nhà hảo tâm đã quyên góp giúp gia đình có tiền chữa bệnh. Giờ em ấy mất rồi, khoản tiền hàng trăm triệu mà các nhà hảo tâm ủng hộ em đã gửi tiết kiệm và chỉ sử dụng khi thật cần thiết, có ý nghĩa để không phụ lòng các nhà hảo tâm.

Ông Đỗ Quang An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Khánh cho biết: Gia đình Tuyên là 1 trong 10 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được các nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ thường xuyên trong năm 2022. 10 trường hợp này đều là những hoàn cảnh hết sức đặc biệt, đó là những trẻ em mồ côi, những gia đình có người thân bị bệnh nan y, gặp hoạn nạn... Tổng giá trị giúp đỡ các địa chỉ nhân đạo trong năm là 634,9 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ huyện còn thực hiện có hiệu quả phong trào "Tết vì người nghèo - Nạn nhân chất độc da cam". 

Theo đó, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động được trên 1 tỷ đồng, trợ giúp cho 2.212 đối tượng với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/người. Tiêu biểu trong các hoạt động từ thiện là Hội Chữ thập đỏ các xã: Khánh Công, Khánh An, Khánh Thành, Khánh Trung, Khánh Hồng, Khánh Vân; các trường THPT như Yên Khánh A, Yên Khánh B, Vũ Duy Thanh; Đại đức Thích Thanh Duy trụ trì chùa Hựu Khánh An... 

Trong "Tháng nhân đạo" năm 2022, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động trao tặng 348 suất quà, trị giá 174,2 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023, đã vận động và phối hợp với các nhà tài trợ tặng cặp sách, vở viết, đồ dùng học tập cho 160 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 3 trường tiểu học, trị giá 27 triệu đồng… Tổng giá trị hoạt động của công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo trong năm 2022 đạt trên 1,5 tỷ đồng.

Cùng với hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, huyện Yên Khánh còn đặc biệt quan tâm tới các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong giai đoạn 2022-2025, huyện Yên Khánh đặt ra mục tiêu mỗi năm giảm 0,3% hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã xây dựng kế hoạch và xác định lộ trình giảm nghèo cụ thể. Đồng thời, đôn đốc, kiểm tra chương trình giảm nghèo do các đoàn thể thực hiện. Sau khi được phân công, mỗi cấp, mỗi cơ quan, đoàn thể đều được khuyến khích áp dụng, sáng tạo các cách làm mới, theo hướng cụ thể, chính xác và hiệu quả. T

rên cơ sở điều tra nắm rõ nguyên nhân nghèo, hoàn cảnh gia đình cũng như tâm tư, nguyện vọng của người nghèo để tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền xây dựng chính sách đầu tư thích hợp, hiệu quả. Chẳng hạn, với người thiếu vốn thì được giới thiệu vay vốn tín chấp ở Ngân hàng Chính sách xã hội, người thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật thì được tổ chức tập huấn, hướng dẫn theo hình thức cầm tay chỉ việc..

Ông Phạm Ngọc Điệp, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Khánh cho biết, theo kết quả rà soát sơ bộ, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Yên Khánh giảm còn 2,68%, giảm gần 0,7% so với năm 2021, vượt so với kế hoạch đã đề ra là giảm 0,3% mỗi năm; hộ cận nghèo còn 2,39%, giảm 1,2%. Để đạt các mục tiêu về giảm nghèo, một trong những cách làm nổi bật của huyện Yên Khánh đó là đã huy động các nguồn lực tham gia vào công tác giảm nghèo. Cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, vừa thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, vừa tạo được "lực đẩy" quan trọng đối với người nghèo thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực. 

Việc xã hội hóa công tác giảm nghèo đã được UBND huyện triển khai thực hiện khá bài bản. Cụ thể, UBND huyện đã giao cho Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể trong huyện tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ người nghèo. Chỉ tính riêng về hỗ trợ nhà ở, trong năm 2022, toàn huyện đã có 7 hộ nghèo, 2 gia đình người có công với cách mạng được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ nguồn xã hội hóa, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. 

Ngoài hoạt động hỗ trợ nhà ở, các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện còn chung tay đóng góp hàng trăm triệu đồng để tặng người nghèo công cụ sản xuất… Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, những nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tạo nguồn lực mạnh mẽ, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo trong giai đoạn mới.

Bài, ảnh: Đào Hằng