Vì cuộc sống bình yên cho nhân dân

Những năm qua, lực lượng Công an tỉnh đã lập nhiều chiến công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt, từ đầu năm đến nay liên tiếp các chiến công được ghi nhận trên các mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy; tội phạm trộm cắp, cướp giật, được các cấp, các ngành, nhân dân đánh giá cao. Những cống hiến và sự hy sinh của các anh đã góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, mang đến cuộc sống hạnh phúc, bình yên cho nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên cho nhân dân

Các đối tượng vi phạm pháp luật bị cơ quan Công an bắt giữ, xử lý.

 

Quyết liệt đấu tranh tội phạm gieo rắc "cái chết trắng"

Ngay từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng công an trong tỉnh đã liên tiếp đấu tranh, phá nhiều vụ án ma túy lớn, góp phần giữ gìn ANTT, giải tỏa bức xúc trong dư luận nhân dân. Cụ thể vào 7h ngày 14/2/2020, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã ghi dấu ấn bằng việc phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phá thành công vụ án vận chuyển ma túy lớn, với lượng tang vật thu giữ 12 bánh heroin có khối lượng trên 4,2kg, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thịnh, sinh năm 1991, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên khi đang trên đường mang số ma túy trên về huyện Yên Khánh để tiêu thụ. 

Tiếp đó, ngày 17/3/2020, qua nhiều ngày mật phục theo dõi hoạt động của đối tượng, Công an thành phố Ninh Bình đã phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 điểm mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, gồm Tống Hồng Cảnh, trú tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình; Đinh Xuân Tứ, trú tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, là chủ nhà nghỉ A25 tại đường 10, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định; Trần Xuân Phú, trú tại xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình, thu giữ 473,13g ma túy đá, 1.125 viên ma túy hồng phiến, 25 viên thuốc lắc và nhiều dụng cụ liên quan đến hoạt động mua bán ma túy... 

Đó là những vụ án nổi bật trong hàng trăm chiến công của các chiến sỹ công an trong sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn ANTQ. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có 2 điểm phức tạp về ma túy được triệt phá; 549 vụ, 591 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy liên tiếp bị lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ; thu giữ trên 4,3kg heroin, gần 665,8g ma túy tổng hợp, 2 khẩu súng, 2 viên đạn, 16 hạt nổ, 7 kiếm sắt, 1 đao; trong đó khởi tố 128 vụ, 143 bị can. 

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, để có được những chiến công trên là sự kiên trì theo dõi ngày đêm, "nếm mật nằm gai" có khi tới vài tháng liền của các chiến sỹ Công an, cùng với đó là sự hiểm nguy luôn luôn rình rập để thâm nhập vào vùng hoạt động của tội phạm. Khi thì các anh phải trong vai là xe ôm, khi là thợ điện, thậm chí có lúc cũng phải là "tay chơi" chuyên nghiệp... Mục tiêu bằng mọi giá phải bắt được đối tượng, kiên quyết "không cho chúng thoát", nhưng cũng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ. 

Bắt giữ nhiều đối tượng trộm, cướp

Những ngày đầu tháng 7, giữa cái nắng nóng bỏng của mùa hè trên nền nhiệt lên tới 40oC, các cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vẫn miệt mài tìm kiếm, truy bắt đối tượng đã gây ra 2 vụ cướp giật hồi tháng 8/2019 tại thành phố Tam Điệp, trên hành trình từ Bắc vào Nam. 

Được biết, quá trình đấu tranh chuyên án mang bí số 919C, đối tượng được xác định là Nguyễn Anh Tuấn, trú tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan; sau khi gây án, đối tượng bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam, cắt liên lạc với gia đình, bạn bè và liên tục thay đổi chỗ ở, vì vậy việc lần theo tung tích của đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. 

Phải mất tới 8 tháng kiên trì áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự mới xác định được tung tích của đối tượng Nguyễn Anh Tuấn. Đầu tháng 7/2020, Phòng Cảnh sát hình sự thành lập tổ công tác đi các tỉnh Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương để truy bắt Nguyễn Anh Tuấn. Đến ngày 15/7/2020, tổ công tác bắt được Nguyễn Anh Tuấn khi đối tượng đang lẩn trốn tại thành phố Thủ Giầu Một, tỉnh Bình Dương. 

Nối tiếp những chiến công, ngay sau khi nhận được tin báo, trong thời gian từ ngày 6/7 đến ngày 17/7/2020, trên địa bàn huyện Gia Viễn và huyện Hoa Lư liên tiếp xảy ra 2 vụ án cướp tài sản và 1 vụ cướp giật tài sản, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân; các đối tượng lựa chọn thời điểm gây án là ban đêm, sử dụng xe mô tô phân khối lớn, bịt mặt, che biển số, thay đổi màu sơn, sử dụng hung khí nguy hiểm để đe dọa, cướp tài sản; lực lượng Công an Ninh Bình đã nhanh chóng huy động lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành rà soát, sàng lọc hàng trăm đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi phạm tội. 

Sau chưa đầy 1 tuần vụ án đã được lực lượng Công an tỉnh triệt phá, bắt giữ 4 đối tượng. Trước đó, bằng sự mưu trí, quyết tâm, ngày 11/6/2020, lực lượng Công an Ninh Bình cũng đã phá thành công vụ án trộm trên 70 tấn vải tại Công ty TNHH May Phoenix (thành phố Tam Điệp), trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng chỉ sau gần 10 tiếng đồng hồ, mặc dù đối tượng nhanh chóng tẩu tán tài sản trộm cắp được, xóa dấu vết tại hiện trường. 

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh, số vụ cướp tài sản xảy ra 5 vụ, tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2019; cướp giật tài sản xảy ra 9 vụ, giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019; trộm cắp tài sản xảy ra 85 vụ, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019, chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm pháp hình sự, trong đó chủ yếu là trộm nhà dân, trộm xe mô tô, trộm cắp tại cơ sở thờ tự, cơ quan, doanh nghiệp. 

Thiếu tá Đặng Vĩnh Hoàng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh chia sẻ: số tài sản trong những vụ trộm cắp, cướp giật thời gian qua không lớn, nhưng để lại sự bức xúc, hoang mang trong quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, quyết tâm phá án luôn thường trực trong trong mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng. 

Trong câu chuyện với các chiến sỹ công an, chúng tôi được biết, trong suốt quá trình điều tra truy tìm thủ phạm, hầu như không ngày nào các anh được ngủ trọn giấc, bởi phần lớn các vụ án cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các đối tượng gây án chủ yếu là đối tượng tỉnh ngoài, đối tượng hình sự hoạt động lưu động, gây án manh động, liều lĩnh, có nhiều thủ đoạn để đối phó, sẵn sàng chống trả lực lượng Công an và người dân khi bị truy bắt… 

Chính vì vậy, cùng với việc điều tra, thu thập thông tin, tài liệu, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, các anh thường xuyên đến từng nhà nhắc nhở, đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình. 

Gắn bó chặt chẽ, dựa vào nhân dân, đồng thời phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể để tạo thành sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Không thể nói hết những khó khăn vất vả trong quá trình phá các vụ án, chỉ biết rằng, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm của toàn lực lượng, thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp, cướp giật đã sa lưới. 

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã điều tra khám phá 5/5 vụ cướp tài sản, 9/9 vụ cướp giật tài sản, đạt 100%. Điều tra khám phá 63/85 vụ trộm cắp tài sản, đạt 74%.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện