Hai ca khúc mới của nhạc sỹ Mai Công Thắng

Nhạc sỹ Mai Công Thắng vừa sáng tác 2 ca khúc mới, đó là: "Niềm vui con vào đại học" và "Lời ru của bố". Nhạc sỹ cho biết: Mấy tháng nay, không khí thi cử còn "nóng" hơn cả cái nóng mùa hè.

"Miền quê yêu dấu" của Nhà viết kịch Ngọc Cương

Năm 2005, Hội VHNT Ninh Bình xuất bản tập kịch "Kho báu" của nhà viết kịch Ngọc Cương. Ngay trong năm, tập kịch này đã giành được giải khuyến khích về VH-NT của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Tập kịch "Kho báu" còn được UBND tỉnh Ninh Bình tặng giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu lần thứ ba (2001-2006). Hơn thế nữa, các tác phẩm trong tập kịch "Kho báu" đã để lại ấn tượng tốt, được đông đảo bạn nghề, độc giả đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật.

"Con đường của những vì sao" - Nén tâm nhang tưởng nhớ 10 cô gái bất tử

Ngã ba Đồng Lộc chuẩn bị kỷ niệm 40 năm hy sinh của 10 cô gái anh hùng. Tập trường ca "Con đường của những vì sao" (Nguyễn Trọng Tạo) thắp thêm một nén nhang tưởng nhớ các cô.

Yên Mô có bốn tòa thành

Huyện Yên Mô (xưa có tên là Mô Độ), thuộc tỉnh Ninh Bình vốn là vùng đất hiểm. Vùng đất hiểm trở thành một địa bàn chiến lược, nơi dấu chân tướng lĩnh, quân sĩ đã in từ thời vua Hùng đến thời Quang Trung, nhà Nguyễn và thời đại Hồ Chí Minh.

Sức lay động của "Bến sông quê"

Trần Quang Hiển đến với thơ hơi muộn. Đi qua tuổi "ngũ tuần" anh mới có tập thơ đầu tay trình làng, đó là tập "Chiều tím rừng lan" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2004. Và ba năm sau, trước thềm năm 2008, anh có tập "Bến sông quê" với nhiều phát hiện và trải nghiệm hơn.

Không gian xã hội Hoa Lư

Hoa Lư-Ninh Bình đã đi vào lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta như một biểu tượng của tinh thần, ý chí độc lập, tự chủ khi mà các mối liên kết giữa các hào trưởng địa phương trong nước được thống nhất trong khối quốc gia dân tộc Việt cách ngày nay tròn 1040 năm (968 - 2008) khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong loạn 12 sứ quân thống nhất đất nước, lên ngôi Hoàng đế năm Mậu Thìn (968), định đô ở Hoa Lư.

Bảo tồn cây cổ thụ, cây cảnh cổ quý hiếm

Trong 2 năm 2006-2007, được đầu tư 150 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học, Hội Sinh vật cảnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện đề tài "Điều tra thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn cây cổ thụ, cây cảnh cổ quý hiếm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình".

Chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Tại vùng đồi núi thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình tọa lạc chùa Bái Đính - Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, dự kiến đến năm 2010 sẽ hoàn thành cơ bản để kỷ niệm 1.000 năm Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa L­ư ra Thăng Long (1010 - 2010).

Chùa ở Ninh Bình

Trong các làng quê Việt Nam thường có những ngôi chùa cổ kính. Chùa gắn với làng quê, là một sản phẩm của văn hóa làng. Đó là những công trình kiến trúc độc đáo, nơi thờ Phật.

Bạn cũ

Từ ngày ở chiến trường về, tính khí ông Năm trở nên thất thường. Cũng dễ hiểu, vì ông bị thương vào đầu, hộp sọ bị mất một miếng.

Mùa cỏ thức

Không hiểu sao mà dọc con đê sông Đáy chạy qua làng tôi mọc lắm cỏ may đến thế! Bà tôi bảo từ thủa bà tôi là con gái trên đê đã lắm cỏ may rồi. Có lẽ cỏ may là loài có sức sống mãnh liệt nhất trong họ hàng nhà cỏ. Từ mép nước chân đê lên đến mặt đê, cỏ may mọc dày, phủ kín.

Nhạc sĩ của quê hương

Xuân Mậu Tý - 2008, nhạc sĩ Hà Ân bước vào tuổi 57 và đầy đặn 30 năm đam mê sáng tác trong lĩnh vực âm nhạc.

Dạ khúc

Một ông già. Một con chó. Chiếc lều vó chơ vơ giữa cánh đồng, nơi con sông Vạc chảy qua. Con đường bờ sông dẫn đến chiếc lều vó mấp mô, khấp khểnh. Xa xa là quốc lộ I, con đường huyết mạch chạy dọc đất nước. Cánh đồng lúa đang thì con gái mơn mởn, tươi xanh, nhìn không chán mắt. Cái vó bè và chiếc lều vó có ở đây đã lâu lắm rồi. Từ dạo trước chiến tranh đã có. Mà không. Nó còn có từ trước nữa kia.

Người của bà con

Trời đã gần trưa mà bà ấy vẫn chưa về. Ông Bá đã mấy lần nhìn ra cửa. Kiến đã râm ran bò bụng. Ông định đi làm bữa. Nhưng cái khoản bếp núc này thì phải tay bà ấy mới ngon. Mình mà vào bếp thì lại miếng đậm, miếng nhạt... Nhiều lần bà ấy đã bảo việc này cứ để bà. Ông thì suốt đời làm "sếp", có mấy khi vào bếp đâu. Chả trách các cụ ngày xưa bảo "Quân tử viễn bào trù" - quân tử xa nơi bếp núc. Ông lại mìm cười một mình. Các cụ nói đến hay...

Tính nhân ái của "Hai chị em"

Bài thơ "Hai chị em" của Vương Trọng

Một miền văn hóa dân gian

Là tỉnh không lớn, nhưng Ninh Bình lại có bề dày lịch sử và văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian. Đây là vùng địa lịch sử, địa văn hóa, đã một thời là vùng đất thiêng - địa chính trị của quốc gia Đại Cồ Việt.

Ninh Bình - dấu ấn một vùng văn hóa

Thành phố Ninh Bình được hình thành ở cửa nước ngã ba sông, nơi gặp nhau giữa sông Đáy và sông Vân. Từ xa xưa ngã ba sông này đã là chợ Cá và bến Nứa. Từ chợ cá này đã phát triển thành một trung tâm kinh tế và chính trị văn hóa của một vùng, rồi của một tỉnh. Có thể nói, sông Vân, một chi nhánh của sông Đáy với những giá trị to lớn về kinh tế - xã hội, đã có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hóa của nhân dân Ninh Bình.

Văn học nghệ thuật Ninh Bình một chặng đường lao động và sáng tạo

Từ ngày thành lập đến nay Hội VHNT Ninh Bình đã đi qua 3 nhiệm kỳ Đại hội (1994-1999), (1999-2004), (2004-2009), với 45 hội viên ban đầu, hiện nay có 127 hội viên… Ngoài 5 hội viên Hội nhà văn Việt Nam, đã có trên 50 đồng chí hội viên các Hội chuyên ngành T.Ư, trong đó có nhiều Hội có vị trí quan trọng trong đời sống VHNT như Hội văn nghệ dân gian, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam…