Thương binh Đặng Xuân Sáu: Bí thư chi bộ nhiệt tình, trách nhiệm

Đó là ông Đặng Xuân Sáu, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Đông Thành, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư). Ông Sáu đã có 14 năm gắn bó với các công việc tại khu dân cư, đóng góp tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, xây dựng nông thôn mới... Ông đã được UBND tỉnh tặng 2 bằng khen do có những đóng góp trong các phong trào thi đua tại địa phương.

Thương binh Đặng Xuân Sáu: Bí thư chi bộ nhiệt tình, trách nhiệm

Thương binh Đặng Xuân Sáu nghiên cứu lịch sử Đảng bộ huyện Hoa Lư.

Từng chiến đấu tại chiến trường Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên cũ, ông Đặng Xuân Sáu là thương binh hạng 4/4, có tỷ lệ thương tật là 23% với vết thương ở đầu và bụng. Sau khi nghỉ chế độ trở về địa phương, ông Sáu tham gia công tác Đảng, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn Đông Thành từ năm 1992 đến năm 1997. 

Sau đó, do hoàn cảnh kinh tế gia đình, ông đi làm kinh tế ở khu vực phía Bắc, rồi tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn Đông Thành từ năm 2012 cho đến nay.

Giữ vững bản lĩnh của một người lính, trong suốt quá trình công tác, dù ở vị trí và đảm nhiệm công việc nào, bản thân ông Sáu cũng luôn nỗ lực phấn đấu, tích cực học tập, rèn luyện nhằm nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bản thân ông luôn thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, các quy định của Nhà nước và cấp trên giao, đồng thời có nhiều tư duy đổi mới trong chỉ đạo, điều hành để phù hợp với thực tế tại địa phương nhằm đạt kết quả cao hơn.

Với cương vị là Bí thư chi bộ, ông Đặng Xuân Sáu luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, nêu cao tinh thần đi đầu, tiên phong, làm tấm gương, vận động gia đình và nhân dân trong thôn thực hiện tốt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Góp phần đưa thôn Đông Thành nhiều năm được Đảng bộ xã Trường Yên công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Ông Đặng Xuân Sáu đã cùng với các thành viên trong Ban phát triển xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, huy động sự tham gia của nhân dân về thực hiện một số chỉ tiêu như lắp đặt hệ thống điện đường, trồng cây xanh trên các tuyến dong ngõ, cải tạo vườn tạp, xây dựng tường rào, cổng ngõ, di dời chuồng trại chăn nuôi, tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ thôn; thu gom rác thải theo quy định...

Nhờ tăng cường tuyên truyền, vận động, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, cán bộ và nhân dân thôn Đông Thành đã huy động được nguồn lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, với tổng kinh phí đã thực hiện là 14 tỷ 490 triệu đồng, trong đó toàn bộ kinh phí đều do nhân dân đóng góp. Tháng 12/2020, thôn Đông Thành được UBND huyện Hoa Lư ra quyết định công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", là một thương binh nên ông Đặng Xuân Sáu luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, hăng hái tham gia các phong trào, đóng góp tích cực cho cộng đồng. Đồng thời vận động nhân dân trong thôn đồng thuận, tích cực đóng góp xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội". Mỗi năm, thôn Đông Thành vận động được trên 12 triệu đồng, góp vào quỹ chung của xã, vượt chỉ tiêu được giao.

Đồng chí Hoàng Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên nhận xét: Thương binh Đặng Xuân Sáu là một cán bộ tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm, hàng năm luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Hơn chục năm làm Bí thư chi bộ, đồng chí Sáu đã có nhiều nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn thôn.

Với những nỗ lực, cố gắng và tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển của quê hương, thương binh Đặng Xuân Sáu đã nêu gương sáng của người đảng viên trong chi bộ, ngoài cộng đồng. 

Hàng năm, ông liên tục đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng ủy xã Trường Yên, Huyện ủy Hoa Lư tặng nhiều giấy khen; được UBND tỉnh tặng 2 bằng khen vào năm 2018 và 2022. Và sắp tới đây, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt người có công với cách mạng, thương binh Đặng Xuân Sáu tiếp tục được đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen.

Huy Hoàng - Trường Giang